Kết quả thư bạn đọc

Thứ Tư, 09/01/2019, 02:00:57

* Giao Chánh Thanh tra TP Hà Nội kiểm tra việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì

* Viện Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự (Viện KSND cấp cao tại Hà Nội) xem xét đơn của ông Dương Văn Khoa và một số người khác

* Chuyển đơn của ông Lê Văn Ban và ông Lê Văn Quyền đến Chủ tịch UBND huyện Vân Ðồn, để giải quyết

Báo Nhân Dân có Công văn gửi đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phản ánh đơn của ông Nguyễn Trí Dũng, ở thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội khiếu nại, tố cáo về việc: Ðầu năm 2016, ông Dũng tiến hành phá nhà cũ để xây dựng nhà mới ở thôn Tranh Khúc. Trong khi ông Dũng đang hoàn thiện những công việc cuối cùng của công trình, đó là xây tường rào và hai trụ cổng, thì 15 giờ ngày 23-9-2016, có khoảng 10 người nhân danh Tổ công tác của UBND xã Duyên Hà, do ông Nguyễn Hồng Ðức, Phó Chủ tịch UBND xã đứng đầu đã lấy búa tạ và xà-beng đập liên tiếp vào hàng rào và trụ cổng của gia đình ông Dũng. Ðiều đáng nói là trước đó, ông Dũng không nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo cưỡng chế nào của UBND huyện và xã. Trên thực tế, trụ cổng và tường rào của ông Dũng xây lùi vào phần đất mà gia đình đang sử dụng, có thể kiểm tra bằng mắt thường, do móng nhà cũ của ông Dũng vẫn nằm ở ngay lòng đường và cách tường mới 50 cm. Tuy nhiên, ngày 20-11-2018, UBND huyện Thanh Trì ban hành Kết luận số 2343/KL-UBND, có nêu: "Chưa có cơ sở để kết luận Tổ công tác UBND xã Duyên Hà, cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Dũng ngày 23-9-2016". Việc trả lời nêu trên thể hiện rõ việc UBND huyện "bao che" cho những sai phạm của lãnh đạo UBND xã Duyên Hà bởi vì, nhóm người đến đập phá trụ cổng và tường rào của ông Dũng ngay giữa ban ngày và có sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương.

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 10228/VP-BTCD ngày 26-12-2018 của UBND thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: UBND thành phố Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Trí Dũng, ở thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà tố cáo lãnh đạo UBND xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì vi phạm pháp luật trong việc lập hồ sơ cưỡng chế công trình xây dựng của gia đình ông Nguyễn Trí Dũng, tại thôn Tranh Khúc; công dân không nhất trí với Kết luận số 2343/KL-UBND ngày 20-11-2018 của UBND huyện Thanh Trì kết luận nội dung tố cáo của công dân. Về nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Chánh thanh tra thành phố kiểm tra việc giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì; trường hợp Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì giải quyết chưa đúng quy định pháp luật thì tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố thụ lý giải quyết tiếp theo quy định pháp luật.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 25/VC1-VP của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội trả lời đơn của các ông, bà Dương Văn Khoa, Nguyễn Tiến Vinh, Trần Thị Thanh Tâm, Phạm Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Mây. Những công dân nêu trên đại diện cho các nhà đầu tư có quyền lợi liên quan đến vụ án Phạm Thanh Hải (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ðầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT).

Nội dung đơn của các công dân khiếu nại bản án hình sự sơ thẩm số 186-2018/HS-ST ngày 21-5-2018 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội, tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải mức án "Chung thân" về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là không thỏa đáng, chưa minh bạch, không khách quan, oan sai cho bị cáo. Ðơn cũng đề nghị làm rõ những sai phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân TP Hà Nội trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử; đề nghị minh oan cho ông Phạm Thanh Hải và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư trong vụ án này.

Theo quy định của pháp luật, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã chuyển đơn của các công dân đến Viện Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự (Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội) để nghiên cứu, xem xét trong quá trình tham gia kiểm sát xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2462/UBND - TD4 của UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời đơn của ông Lê Văn Ban và ông Lê Văn Quyền trú tại thôn 5, xã Hạ Long, huyện Vân Ðồn, khiếu nại liên quan việc đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để thực hiện dự án xây dựng quần thể sân gôn, khách sạn năm sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long. Căn cứ quy chế làm việc của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 2768/QÐ-UBND, căn cứ chức năng nhiệm vụ của UBND huyện Vân Ðồn; thừa lệnh UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn của công dân đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vân Ðồn, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục quy định. Thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.