Kết quả thư bạn đọc

Thứ Năm, 20/12/2018, 02:33:14

* Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chuyển đơn của ông Ðặng Văn Tần (Tứ Kỳ, Hải Dương ) đến Vụ 12 để xử lý

* Chuyển đơn của bà Phạm Thị Hồng đến UBND tỉnh Lâm Ðồng giải quyết

* UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Ðặng Văn Tần ở xã Văn Tố (Tứ Kỳ, Hải Dương) nêu một số sai phạm của cán bộ Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hải Dương. Nội dung chính của đơn là: Ông Tần nhận được bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hải Dương, hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2016/DS-ST ngày 21-9-2016 của TAND huyện Tứ Kỳ và chuyển hồ sơ vụ án về TAND huyện giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm. Bản án sơ thẩm xét xử lại từ đầu số 03/2018/DS-ST của TAND huyện Tứ Kỳ về nội dung và cách giải quyết phân chia đất đai và các quyết định không khác gì Bản án sơ thẩm số 02/2016/DS-ST của TAND huyện Tứ Kỳ đã bị tòa phúc thẩm TAND tỉnh Hải Dương bác toàn bộ. Ông Tần tiếp tục làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm TAND tỉnh Hải Dương. Ngày 4-7-2018, TAND tỉnh Hải Dương do thẩm phán Nguyễn Mạnh Cường làm chủ tọa phiên tòa và kiểm sát viên Ðàm Thị Hạnh tham gia phiên tòa, đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 30-1-2018. Như vậy, cùng một vụ việc, cùng một hồ sơ vụ án, cùng một tòa án xét xử với hai hội đồng xét xử phúc thẩm khác nhau nhưng đã có hai bản án khác nhau. Các cán bộ tòa án nêu trên vi phạm nghiêm trọng Quy định 102 ngày 17-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có Văn bản số 2159/VKSTC-C1 gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính là: Ông Tần khiếu nại TAND tỉnh Hải Dương đã xét xử hai phiên tòa phúc thẩm của cùng một vụ án, cùng một vụ việc với hai hội đồng xét xử khác nhau, nhưng đã ra hai bản án có nội dung đối lập nhau. Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chuyển văn bản của Báo Nhân Dân, đơn của ông Tần đến Vụ 12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Phạm Thị Hồng, chủ doanh nghiệp tư nhân Hồng Hưng, ở số 443 Phan Ðình Phùng, phường 2 (TP Ðà Lạt, Lâm Ðồng) có đơn gửi lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan chức năng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan một số cán bộ, công chức có hành vi cố ý làm trái trong việc bán đấu giá tài sản cho Công ty TNHH Phương Trang, Ðà Lạt, ảnh hưởng tới quyền lợi của gia đình bà Hồng. Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 9224/VPCP-V.I nêu rõ: Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của bà Phạm Thị Hồng, chủ doanh nghiệp tư nhân Hồng Hưng đến UBND tỉnh Lâm Ðồng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi Báo Nhân Dân có văn bản gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị kiểm tra, xử lý và thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu, con liệt sĩ và cháu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trú tại P2A, khu tập thể Ðặng Thái Thân (phường Phú Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về việc đòi lại nhà, đất tại số 4 Hoàng Hoa Thám, TP Huế, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 6963/UBND-KN1 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo kết quả giải quyết trường hợp khiếu nại của bà Lê Thị Cháu. Nội dung chính của công văn này là: Thực hiện Thông báo số 618/TB-VPCP, ngày 31-12-2017 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu; Công văn số 85/TTr-KNTC, ngày 23-2-2018 của Thanh tra Bộ Xây dựng. Ngày 26-3-2018 UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với bà Lê Thị Cháu và các bên liên quan. Ngày 20-4-2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 2717/UBND-KN1 báo cáo Bộ Xây dựng. Ðến nay, UBND tỉnh vẫn chưa nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng về kết quả giải quyết vụ việc nêu trên.