Bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp Tết

Thứ Bảy, 18/01/2020, 05:43:43

Dịp cuối năm là thời điểm có nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình thu dọn vệ sinh, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Do vậy, lượng rác thải tăng khoảng từ 30 đến 40% so với ngày thường. Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, nhưng theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều tuyến đường phố, nhất là các điểm vui chơi, tham quan du lịch, nơi thường tổ chức lễ hội, vẫn xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp Tết

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội dọn vệ sinh tại tuyến phố Cửa Bắc. Ảnh: Minh HÀ

Ghi nhận tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, những khóm hoa mới trồng bị người dân giẫm nát, rác thải vứt la liệt dưới lòng đường và trên vỉa hè. Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân vệ sinh môi trường, chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, sau các chương trình lễ, hội và chào đón năm mới là rác thải tràn lan khắp phố. Rác những ngày này không chỉ có túi ni-lông, vỏ lon, mà còn có những mẩu giấy nhỏ, thức ăn thừa vứt đầy phố, khiến việc thu gom mất nhiều thời gian". Anh Bùi Ngọc Ánh ở quận Hoàn Kiếm cho hay: "Hình ảnh rác thải ngập phố sau mỗi dịp lễ, Tết không còn xa lạ, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn để lại hình ảnh không đẹp trong mắt du khách quốc tế. Tôi hy vọng, trong những lễ hội tiếp theo diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm, người dân sẽ ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung". Có một thực tế là trong các dịp lễ, Tết, người dân đổ về thành phố buôn bán, vui chơi, giải trí rất nhiều, nhưng ý thức bảo vệ môi trường chưa cao. Mặc dù trong các dịp này, thành phố Hà Nội đã bố trí thêm nhiều thùng đựng rác ở những khu vực công cộng, đông người tụ tập, nhưng rác vẫn bị vứt bừa bãi ngay trên đường phố... Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã huy động gấp hai lần số công nhân so với ngày thường, nhưng vẫn không dọn xuể. Cứ cách 100 m, đơn vị bố trí một thùng rác, nhưng rác chưa đầy thùng, mà túi giấy, ni-lông, đồ ăn thừa vẫn rơi khắp các gốc cây quanh hồ. Vào mỗi dịp lễ lớn, bên cạnh sự đón chào hấp dẫn của mỗi sự kiện văn hóa, là nỗi ám ảnh về rác thải không chỉ của công ty vệ sinh môi trường, mà còn của những người yêu Hà Nội.

Trước tình hình nêu trên, để bảo đảm vệ sinh môi trường nhất là dịp trước, trong và sau Tết, lãnh đạo Urenco cho biết, công ty đã triển khai quyết liệt các giải pháp. Theo đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường; thời gian thực hiện đợt 1: Từ ngày 23-12-2019 đến hết ngày 2-1-2020, phục vụ Noel và Tết Dương lịch. Ðợt 2: Từ ngày 16-1-2020 đến ngày 4-2-2020, phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và kỷ niệm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3-2). Ðơn vị tập trung nhân lực, phương tiện thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày; bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, tuyến phố chính, nơi tổ chức các sự kiện tại khu vực bốn quận trung tâm: Ba Ðình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ðống Ða và tuyến đại lộ Thăng Long, đại lộ Võ Nguyên Giáp. Huy động nhân lực, phương tiện bảo đảm chất lượng duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng phương tiện kịp thời tham gia thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của UBND các quận, Sở Xây dựng và UBND thành phố. Tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, các tuyến phố chính, các điểm tổ chức văn hóa, văn nghệ, thể thao, khu vực chợ hoa... Chị Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Tổ trưởng sản xuất Tổ môi trường số 1, Urenco - Chi nhánh Hoàn Kiếm chia sẻ: Người lao động trong công ty đều thấy rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng làm tăng ca, tăng giờ, bám địa bàn để giữ sạch, đẹp đường phố, nhất là tại các khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, nghệ thuật - thể thao; bảo đảm tiếp nhận, xử lý rác, vận hành ổn định, an toàn.

Bên cạnh đó, công ty rà soát, để tất cả thùng rác trên địa bàn không bị hư hỏng, bảo đảm vệ sinh. Các chi nhánh tăng cường thu gom rác hằng ngày bằng xe cơ giới trên các tuyến phố, tăng cường công nhân để duy trì nhặt rác thủ công kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không xả rác ra đường và nơi công cộng. Duy trì bảo đảm các thùng rác, xe gom, hòm đồ và các điểm tập kết xe gom luôn sạch sẽ... Phối hợp chặt chẽ các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường để cùng tham gia giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp; chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động để lắp đặt tại các nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu...

Tết Nguyên đán Canh Tý đang tới gần, để người dân Thủ đô Hà Nội được vui Xuân, đón Tết vui tươi đầm ấm, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành TP Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường, cần có sự chung tay, tham gia tích cực của người dân nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Để bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trong dịp Tết, Công ty Urenco yêu cầu các chi nhánh gửi báo cáo nhanh tình hình thực hiện trước 8 giờ sáng các ngày trong giai đoạn phục vụ dịp Tết và dịp lễ kỷ niệm. Quy định chế độ điều hành sản xuất từ công ty đến các đơn vị, bảo đảm thông tin liên lạc 24/24 giờ. Lập đường dây nóng điều hành sản xuất 24/24 để tiếp nhận thông tin, giải quyết các tình huống đột xuất.

PHẠM VĂN ĐỨC
Phó Tổng Giám đốc Công ty Urenco

Cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân trong việc chung tay, góp sức bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình vứt rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.

NGUYỄN VĂN HẢI
Bộ Tài nguyên và Môi trường

KIM OANH