Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Khổ vì rạp cưới lấn đường

Thứ Sáu, 07/12/2018, 03:36:28

Mặc dù đã được phản ánh nhiều, nhưng cứ vào dịp cuối năm, khi mùa cưới bắt đầu, dọc theo các tuyến đường, phố tại Hà Nội, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để dựng rạp để tổ chức lễ cưới diễn ra phổ biến. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, bức xúc cho người dân, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Dọc quốc lộ 32, đoạn từ Hà Nội về huyện Ðan Phượng vào những ngày cuối tuần, rất nhiều rạp đám cưới lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Chiều rộng mặt đường đã hẹp, nhưng không ít hộ dân ở thị trấn Trôi, huyện Hoài Ðức ngang nhiên đóng cọc sắt chiếm nửa lòng đường, dựng rạp tổ chức đám cưới. Nếu nhà ở mặt phố, tổ chức tiệc nhỏ thì chiếm dụng vỉa hè, còn nếu tổ chức đám cưới lớn thì lấn hết cả vỉa hè và cả lòng đường. Nhà trong ngõ thì dựng rạp, chặn gần hết con đường khiến các phương tiện gần như không thể lưu thông. Lòng đường được "tận dụng" trở thành nơi dành cho khách ngồi ăn tiệc cưới, kể cả dựng sân khấu để phục vụ chương trình hôn lễ. Ðường bị chiếm dụng, buộc người đi đường chỉ còn cách chen chúc trong phần diện tích đường rất nhỏ hẹp còn lại, hoặc phải tìm hướng đi khác.

Ông Nguyễn Quang Huy, cán bộ hưu trí phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) than phiền, các đám cưới thường diễn ra một đến hai ngày, kéo theo đó là ô-tô, xe máy đỗ la liệt, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nhất là vào giờ cao điểm. Có gia đình nấu nướng, xả rác bừa bãi hoặc biến rạp cưới thành nơi hát ka-ra-ô-kê công cộng "tra tấn" hàng xóm cả ngày lẫn đêm.

Thực tế, việc tổ chức đám cưới và bắc rạp dưới lòng đường, vỉa hè không chỉ ảnh hưởng cộng đồng, xã hội, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Chắc hẳn chúng ta chưa quên vụ tai nạn ngày 21-11-2015, lái xe điều khiển ô-tô tải lưu thông trên đường Lê Thị Hoa, hướng từ Khu công nghiệp Sóng thần về tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu (quận Thủ Ðức, TP Hồ Chí Minh). Khi đến gần rạp đám cưới đang dựng chiếm hai phần ba lòng đường, lái xe cho xe lách qua phải để né tránh, đã tông vào người đi đường khiến một người chết, năm người khác bị thương. Vậy là vì gia chủ muốn tiết kiệm theo cách vi phạm hành lang an toàn giao thông, ngày vui của đôi trẻ trở thành ngày buồn của nhiều gia đình.

Ðể chấn chỉnh tình trạng mất an toàn giao thông do dựng rạp cưới, tổ chức các hoạt động như ma chay, liên hoan… thiết nghĩ ngoài việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân, cần xử phạt nghiêm minh đối với các trường hợp cố tình lấn chiếm.

Quang Minh (Hà Nội)