Những việc làm phiền dân

Xử lý nghiêm vi phạm của dự án Ocean View Nha Trang

Thứ Sáu, 24-04-2020, 04:04

Thời gian qua, dù đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ thi công, yêu cầu cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do xây dựng sai quy hoạch, nhưng nhiều công trình thuộc dự án Ocean View Nha Trang vẫn ngang nhiên xây dựng, khiến dư luận bức xúc.

Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, được phê duyệt từ năm 2004, có diện tích hơn bảy ha trên địa bàn các phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường thuộc TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, nhiều công trình thuộc dự án được xây dựng sai quy hoạch, vượt nhiều tầng so với quy định và đang là một trong những điểm nóng về xây dựng trái phép, cũng như về chấp hành kỷ cương pháp luật tại TP Nha Trang.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao từ một đến ba tầng; mật độ xây dựng tối đa 60%. Thế nhưng, trong hơn 40 công trình đã và đang xây dựng, có tới 24 công trình sai quy hoạch nghiêm trọng, đặc biệt có những lô xây dựng cao tới tám tầng, mật độ xây dựng tới... 100%.

Trước nhiều sai phạm của dự án Ocean View Nha Trang, từ tháng 7-2019, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công. Tháng 8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay, nhiều công trình vẫn tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện một cách ngang nhiên, rầm rộ, gây bức xúc trong dư luận. Trước những vi phạm hiển nhiên này, dư luận đặt ra câu hỏi là vì sao các công trình thuộc dự án vẫn ngang nhiên thi công, trong khi đã bị cơ quan chức năng đình chỉ; yêu cầu cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả và đã rất nhiều đoàn kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, của HĐND tỉnh đến tận nơi kiểm tra, giám sát, thậm chí, có đại biểu đã chất vấn gay gắt tại kỳ họp HĐND tỉnh mới đây?

Bên cạnh những sai phạm trong xây dựng, dự án Ocean View Nha Trang có nhiều tai tiếng về việc Công ty Thiên Nhân II đã thế chấp nhiều lô đất biệt thự để vay vốn ngân hàng và dùng những lô đất này bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở với các tổ chức, cá nhân. Thậm chí, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang.

Trước thực tế nêu trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng nhiều lần chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng, thanh tra xây dựng của TP Nha Trang, quản lý đô thị phải kiểm tra hằng ngày; khẩn trương xây dựng phương án cưỡng chế; không để tình trạng vi phạm pháp luật về xây dựng tiếp tục diễn ra công khai, kéo dài ở dự án Ocean View Nha Trang. Ngoài ra, yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất thủ tục để cưỡng chế tháo dỡ biệt thự xây dựng vượt tầng; đồng thời, rà soát, kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất và hình thức kinh doanh bất động sản tại dự án này để có hướng xử lý phù hợp. Bởi, về bản chất, đây là dự án xây dựng biệt thự để bán chứ không phải phân lô bán nền.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án hiện có tất cả 15 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó 13 công trình đã được UBND thành phố hoàn thành phương án tháo dỡ. Hai công trình còn lại tại lô A17 và C37 vẫn đang ngang nhiên tổ chức thi công xây dựng.

Trước tình hình trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa đang tiếp tục phối hợp UBND thành phố Nha Trang ngăn chặn thi công tại các công trình vi phạm. Tuy nhiên, cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn để xử lý rốt ráo các hành vi vi phạm ở dự án Ocean View Nha Trang theo quy định của pháp luật, không để tạo thành tiền lệ xấu trong việc chấp hành quy định của pháp luật về xây dựng trên địa bàn.

PHONG NGUYÊN (Khánh Hòa)