Ðường xuống cấp, hiểm nguy rình rập

Thứ Sáu, 18-09-2020, 02:56

Thời gian gần đây, tuyến đường từ vòng xuyến đường Tôn Ðức Thắng kéo dài trên địa bàn xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) chạy qua thôn Hiệp Thuận nối với ÐT 310 bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân và nguy cơ xảy ra mất an toàn giao thông.

Thực tế cho thấy, tuyến đường bị cày nát, mặt đường xuất hiện hàng trăm ổ voi, ổ gà khiến các loại ô-tô cỡ nhỏ và xe máy di chuyển rất khó khăn, nhiều ô-tô đã phải quay đầu tìm hướng khác do lo sợ sập gầm, hỏng phương tiện. Người dân thôn Hiệp Thuận cho biết: Trước đây đường được xem là đẹp nhất xã bởi mặt đường được thảm nhựa đi rất êm, hai bên là những hàng cây xanh mướt, thơ mộng. Hiện, con đường trở thành nỗi ám ảnh của chúng tôi, từng đoàn xe tải trọng lớn rầm rập chạy qua cả ngày lẫn đêm. Tiếng gầm rú của động cơ kèm theo những tiếng còi hơi đinh tai, nhức óc khiến người dân vô cùng khổ sở. Ðường xuất hiện hàng loạt ổ voi, ổ gà lớn, có những chỗ sâu đến hàng chục cm, rộng vài mét, khi mưa xuống mặt đường đầy vũng chứa nước khiến nhiều phương tiện đã bị hư hỏng, người đi xe máy bị tai nạn. Khi nắng lên bụi cuốn tung mù mịt, mặc dù những nhà gần đường đều phun nước mỗi ngày, đóng kín cửa nhưng trong nhà đồ dùng nào cũng phủ một lớp bụi đất.

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Ðào Trọng Tuấn cho biết: Khoảng ba năm trở lại đây, khi xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long 3 và đường Tôn Ðức Thắng kéo dài được hoàn thành, các phương tiện thường di chuyển tắt đường này để lên ÐT 310 và ngược lại, nhất là xe tải trọng lớn khiến tuyến đường nhanh chóng xuống cấp. Ðịa phương thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, khắc phục những chỗ bị hư hỏng bằng đất, đá và bê-tông, nhưng do lượng phương tiện di chuyển qua đây rất đông, nhiều phương tiện có tải trọng lớn, trong khi đường lại không có biển báo giới hạn tải trọng cho nên cứ khắc phục chỗ này lại phát sinh chỗ khác.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Bình Xuyên Nguyễn Văn Tiến: Huyện đã có chủ trương bố trí nguồn vốn để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp tuyến đường nêu trên phục vụ việc đi lại của người dân và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Hiện tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đang chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ với hạng mục rãnh thoát nước thải qua khu dân cư, tuy nhiên do tình hình thời tiết không thuận lợi nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Ðối với phần mặt đường, Ban đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn đánh giá cụ thể mức độ xuống cấp đối với từng khu vực cụ thể, xây dựng phương án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp để báo cáo UBND huyện xem xét.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị các cơ quan chức năng lắp đặt biển báo giới hạn trọng tải; bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải chạy qua khu vực này, nhất là sau khi tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp để bảo đảm chất lượng công trình.

KHÁNH VŨ (Vĩnh Phúc)