Trường mầm non thu, chi sai quy định

Thứ Sáu, 22-05-2020, 02:11

Thu, chi sai quy định, áp đặt giao chỉ tiêu các khoản thu để đánh giá giáo viên cuối năm học. Đó là những sai phạm xảy ra tại Trường mầm non xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), gây bức xúc trong nội bộ nhà trường và phụ huynh học sinh.

Trong hai năm học: 2018-2019; 2019-2020, Trường mầm non xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã thực hiện nhiều khoản thu, chi không đúng quy định, sai nguyên tắc, tổng số tiền sai phạm được phát hiện là hơn 56 triệu đồng. Đơn cử, từ tháng 8 đến tháng 10-2019, mức thu tiền chăm sóc bán trú được phê duyệt là 130 nghìn đồng/học sinh/tháng, nhưng ban giám hiệu trường lại chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu 140 nghìn đồng/học sinh/tháng và không thể hiện trên sổ sách. Tháng 10-2019, một số phụ huynh học sinh có đơn phản ánh đến cơ quan chức năng về việc nhà trường thu tiền xã hội hóa giáo dục sai quy định với số tiền là 200 nghìn đồng/học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mỹ đã xác minh nội dung đơn, sau đó yêu cầu trường trả lại toàn bộ số tiền đã huy động trái quy định. Năm học 2018-2019, trường thu quỹ phụ huynh, mức thu 50 nghìn đồng/học sinh, tổng số tiền thu được là 10.400.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Tin, Hội trưởng phụ huynh đã chi hết 5.800.000 đồng, số tiền còn lại (4.600.000 đồng) được bàn giao cho Hiệu trưởng Hoàng Thị Thúy giữ, tuy nhiên bà Thúy không giải trình được đã sử dụng vào việc gì. Trường còn lập khống chứng từ mua nước uống trong hai năm học 2018-2019; 2019-2020 với tổng số tiền gần 7,3 triệu đồng. Cũng trong hai năm học kể trên, ban giám hiệu trường đã áp đặt giao chỉ tiêu các khoản thu (tiền bảo hiểm thân thể, tiền học kỹ năng sống, tiền học tiếng Anh Victoria) cho giáo viên chủ nhiệm các lớp và căn cứ kết quả thu để đánh giá thi đua của giáo viên vào cuối năm học.

Những sai phạm nêu trên đã được Thanh tra huyện Yên Mỹ xác minh, làm rõ, kết luận tại Kết luận thanh tra số 03/KL-TT, ngày 21-3-2020. Văn bản này cũng nêu rõ những vi phạm trong hoạt động thu, chi của trường, trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu, Hiệu trưởng, kế toán. Đồng thời, Thanh tra huyện Yên Mỹ kiến nghị: Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Châu trong việc phê duyệt văn bản đề nghị xã hội hóa giáo dục của trường không bảo đảm quy định; xem xét xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, kế toán Trường mầm non xã Minh Châu. Tuy nhiên, đến nay các cá nhân có vi phạm nêu trên vẫn chưa phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nào.

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ khẩn trương, nghiêm túc xử lý theo quy định những cá nhân liên quan sai phạm xảy ra tại Trường mầm non xã Minh Châu, góp phần ổn định tình hình và phong trào chung của địa phương.

MINH QUỐC (Hưng Yên)