Thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng nhà dân tại 33B Phạm Ngũ Lão

Thứ Bảy, 19-10-2019, 04:55

Sau gần một năm khởi công, công trình Trụ sở liên cơ quan tại địa chỉ 33B Phạm Ngũ Lão (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân chung quanh. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần góp ý trực tiếp cũng như bằng văn bản, hai đơn vị thi công là Tổng công ty 789 và Tổng công ty 319 (thuộc Bộ Quốc phòng) vẫn không có biện pháp giải quyết khiến cho hàng trăm hộ dân sống trong bất an.

Nhiều người dân ở khu tập thể (KTT) 33B Phạm Ngũ Lão phản ánh: Từ khi đơn vị thi công khoan, ép cọc làm rung, lún, nứt nhiều căn hộ trong KTT. Người dân có đơn phản ánh gửi các cơ quan, đơn vị liên quan nhưng đến nay đã gần một năm mà chưa có nơi nào giải quyết. Ðược biết, KTT 33B Phạm Ngũ Lão là tòa nhà liền kề với công trình đang thi công. Khu nhà này đã được đưa vào sử dụng gần 30 năm, nhiều hạng mục xuống cấp, khả năng chống chịu các rung, lắc cường độ lớn rất thấp. Khi công trình nhà Liên cơ quan thi công, nhiều căn hộ ở KTT xuất hiện tình trạng nứt tường, sàn, rơi trần thạch cao. Một số vết nứt chạy dài mấy tầng nhà. Chưa kể, việc thi công khiến tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn rất lớn.

Thi công một công trình lớn, nhiều tầng ở ngay sát bên khu dân cư, nhất là một KTT cũ mà không khảo sát, lấy ý kiến nhân dân. Khi xảy ra tình trạng mất an toàn cũng không có người tới kiểm tra, xử lý. Người dân có đơn thư kiến nghị cũng không giải quyết… Ðiều này cho thấy chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công rất thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ trong hoạt động xây dựng. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, sức khỏe của người dân sinh sống chung quanh công trình đang thi công. Ðề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình nhà Liên cơ quan tại số 33B Phạm Ngũ Lão cũng như các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhanh chóng kiểm tra, có phương án xử lý ngay những bất cập trong quá trình xây dựng làm mất an toàn cho người dân KTT 33B Phạm Ngũ Lão và các khu vực lân cận.

Hoàng Nam

(Hà Nội)