Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Nguy hiểm từ hàng cổ thụ

Thứ Sáu, 08-11-2019, 03:11

Nhiều hộ dân ở tổ dân phố số 9, ngõ 548/49 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh, hàng cổ thụ đang nghiêng về phía các nhà, ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng cũng như nhà cửa của người dân khu vực này.

Nghiêm trọng nhất là hàng cây trước cửa từ số nhà 14 đến số 24 và dãy nhà từ số 13 đến số 27 đều là cây to khoảng hai người ôm, cành lá xum xuê. Cây càng lớn càng phát triển nghiêng vào trong, áp sát các ngôi nhà. Hàng cây cổ thụ trên ngõ 548/49 đường Nguyễn Văn Cừ đều được trồng từ gần 30 năm trước. Trước đây, đơn vị quản lý có cắt tỉa, nhưng vài năm gần đây không đến kiểm tra. Hiện nay, nhiều thân cây cao, to, tán lá trùm lên mái các ngôi nhà cấp 4, nhà thấp tầng và đường dây điện. Chưa kể, dưới đoạn đường này là lòng cống rộng, hàng cây phát triển nhanh nhưng sẽ không đủ đất để bám rễ sẽ rất dễ đổ. Nhiều đoạn, rễ cây làm hỏng đường, bung gạch lát vỉa hè.

Theo ông Trần Mạnh Cường, người dân sống ở ngõ 548/49 đường Nguyễn Văn Cừ: "Cây xiêu vẹo và nghiêng vào nhà, những cành cây, tán lá to che phủ nửa mái nhà. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo tổ dân phố, chính quyền địa phương nhưng không thấy xử lý. Không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu bởi người dân ở đây rất lo lắng, nhất là khi mùa mưa bão đến". Ðại diện tổ dân phố số 9 cho biết, hàng cổ thụ trên ngõ 548/49 đường Nguyễn Văn Cừ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho các hộ dân, đường dây điện cũng như người tham gia giao thông. Tổ dân phố đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Chí Nghĩa