Những việc làm phiền dân

Lơ là phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 20-11-2020, 03:49

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hơn hai tháng qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện Việt Nam đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19, và không còn trường hợp ca bệnh nặng.

Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập, lây lan, bùng phát dịch ở trong nước là rất cao. Do vậy, công tác phòng, chống dịch trong toàn quốc cũng như ở từng địa phương phải tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Bởi lẽ, hiện nay đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là, coi nhẹ, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch ở một bộ phận người dân, trong một số cơ quan, đơn vị, thậm chí, ở ngay trong một số bộ phận, đơn vị, cá nhân tham gia công tác phòng, chống dịch... Khảo sát thực tế cho thấy, trên nhiều đường phố Hà Nội, chợ dân sinh, siêu thị, bệnh viện, công viên..., nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, hắt hơi, khạc nhổ bừa bãi. Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không đúng quy chuẩn, cho nên không có tác dụng phòng dịch. Tại các quán ăn, quán giải khát, quán bia, quán trà đá... phần lớn các bạn trẻ ngồi thành từng nhóm người nhưng không đeo khẩu trang. Chị Hoàng Thị Hoa, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Nhiều người không đeo khẩu trang thì bản thân tôi có đeo khẩu trang và chủ động phòng, chống dịch, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất lớn”.

Cùng với việc thực hiện quy định về công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế, các cơ quan, chính quyền địa phương cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh tại nơi công cộng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành y tế. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm sức khỏe cho chính mình và sự an toàn của cộng đồng.

QUANG MINH (Hà Nội)