Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm khu dân cư

Thứ Sáu, 23-10-2020, 01:48

Nhiều người dân ở khu tập thể B3 Vĩnh Hồ (phường Thịnh Quang, quận Ðống Ða, TP Hà Nội) phản ánh: Tại căn hộ 103 Vĩnh Hồ có một xưởng sản xuất tào phớ, sữa đậu nành, trà sữa trân châu… đã hoạt động gần 10 năm nay.

Tại đây đặt nhiều loại máy móc công suất lớn và hoạt động liên tục gây ra tiếng ồn và rung lắc cường độ cao. Trong suốt quá trình sản xuất, xưởng còn thải ra hàng chục mét khối nước bẩn mỗi ngày. Nước thải đổ ra cống chung của khu dân cư gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống trong khu vực, đặc biệt là các hộ lân cận.

Ðiều đáng nói là chủ cơ sở sản xuất này còn đặt ca-mê-ra giám sát, lúc nào cũng “cửa đóng then cài - nội bất xuất ngoại bất nhập”. Người dân không mấy khi quan sát được bên trong mà chỉ nghe được tiếng máy hoạt động. Trong quá trình sản xuất, lượng bã thải để lâu ngày bốc mùi hôi rất nồng nặc, nhất là khi thời tiết nắng nóng, khiến không gian chung quanh càng ngột ngạt. Việc vận chuyển hàng hóa của cơ sở này cũng choán hết lối đi chung của cư dân. Ðã nhiều lần, đại diện khu dân cư, tổ dân phố đến nhắc nhở, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định nhưng chủ cơ sở không chấp hành. Bà Trần Thị Mùi, một cư dân khu tập thể B3 Vĩnh Hồ bức xúc cho biết: “Chúng tôi làm đơn lên chính quyền đã nhiều năm nay nhưng vẫn không được giải quyết. Khu tập thể có nhiều người già, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ nên ô nhiễm môi trường do sản xuất không bảo đảm ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần của chúng tôi. Tôi được biết Nhà nước đã quy định là không cho phép đặt máy móc để hoạt động sản xuất, kinh doanh tại khu dân cư, nhưng tại sao cơ sở này vẫn không bị xử lý. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, cần giải quyết triệt để cho người dân chúng tôi được sinh hoạt trong môi trường trong sạch, yên tĩnh và lành mạnh”.

Căn cứ theo quy định tại khoản 11, Ðiều 6, Luật Nhà ở, hoạt động của xưởng sản xuất tại căn hộ 103 khu tập thể B3 Vĩnh Hồ thuộc một trong các hành vi bị nghiêm cấm: “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Chưa kể, việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường nặng nề, tự ý xả thải từ hoạt động sản xuất có chất gây ô nhiễm không qua xử lý ra đường thoát nước chung của khu dân cư… Ðề nghị chính quyền phường Thịnh Quang, quận Ðống Ða nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

Minh Nghĩa (Hà Nội)