Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Cần có những giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Thứ Năm, 02-07-2020, 02:22

Giá thịt lợn trên thị trường đang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, giá sau khi giảm chưa đạt mức 60.000 đồng/kg theo như yêu cầu của Chính phủ. Bài toán làm thế nào để đưa giá thịt lợn về mức ổn định vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Tại các tỉnh miền bắc, giá lợn hơi dao động từ 83.000 đồng đến 87.000 đồng/kg, giảm khoảng 4.000 đồng/kg so tuần trước. Còn tại miền trung và Tây Nguyên, thương lái thu mua lợn hơi với giá từ 82.000 đồng đến 88.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so tuần trước. Tại miền nam, giá thịt lợn hơi dao động từ 85.000 đồng đến 88.000 đồng/kg.

Mặc dù giá thịt lợn hơi giảm nhưng tại các khu chợ trên địa bàn TP Hà Nội, giá thịt lợn vẫn ở mức khoảng 130.000 đồng đến 160.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Thao, người buôn bán tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết, tuần này giá thịt lợn ba chỉ dao động từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, thịt chân giò 145.000 đồng/kg, thịt mông 140.000 đồng/kg.

Với mong muốn “hạ nhiệt” giá thịt lợn trên thị trường, nước ta đã nhập lợn sống từ Thái-lan. Mới đây, lô 500 con lợn nhập khẩu từ Thái-lan đã được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, mức giá bán không quá chênh lệch so với giá trong nước khiến thị trường lợn hơi vẫn chưa giảm sâu. Ngoài ra, giá thịt lợn ngoài chợ vẫn cao là còn do nhiều khâu trung gian trong chuỗi cung ứng.

Để giảm giá thịt lợn, cần phải “rút gọn” khâu trung gian trong chuỗi cung ứng. Thêm vào đó, nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn thiếu nên cần nhập khẩu thịt lợn với số lượng phù hợp để cân đối cung - cầu. Ngoài ra, Chính phủ cần có những gói kích cầu hỗ trợ những hộ nuôi lợn gặp nhiều khó khăn để họ có thể tập trung tái đàn. Chính phủ nên có những giải pháp quản lý về giá, để cả người chăn nuôi và người dân đều không thiệt thòi.

 

THÙY LINH (Hà Nội)