Ý kiến bạn đọc

Bấm còi xe không đúng quy định

Chủ Nhật, 27-10-2019, 04:41

Còi xe là một trong số những tín hiệu của các phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, một số người đã sử dụng còi xe theo cách "vô tội vạ và xả láng" gây nên sự bất bình, thậm chí, có những trường hợp gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Chức năng vốn có của còi xe là cảnh báo trước những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông. Nhưng hiện nay có tình trạng người đi đường nghe tiếng còi ụ, còi rú, còi liên hồi thúc giục người đi trước, nhiều thứ còi phát ra âm thanh rất kỳ quái, tiếng chó sủa, tiếng trẻ con khóc, tiếng ho của người già, lại còn một thứ âm thanh chát chúa phát ra từ còi xe nhằm uy hiếp người khác. Tại TP Hồ Chí Minh trên các đường Nguyễn Thị Minh Khai, Ðinh Tiên Hoàng, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt..., sẽ không hiếm thấy những cảnh này, lại còn một mục đích là tranh giành đường, lạng lách vượt ẩu phóng nhanh, kèm theo đó là bóp còi loạn xạ dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, nhất là giới trẻ. Ðáng buồn hơn, nhiều bạn trẻ sử dụng còi xe như một thứ "mốt" và tạo thành trào lưu xấu trong giới trẻ. Thậm chí, có bạn trẻ còn lắp đặt trên xe một chiếc còi hơi với âm thanh, cường độ lớn, khiến cho nhiều người hốt hoảng, giật mình...

Ðiều đáng buồn là mặc dù biết rõ làm như vậy sẽ gây nguy hiểm tính mạng người khác, nhưng họ vẫn "vô tư" làm. Ðã không ít người loạng choạng tay lái, thậm chí xảy ra tai nạn giao thông vì giật mình do tiếng còi quá lớn. Nếu để ý các chốt có tín hiệu đèn giao thông, khi đèn đỏ chưa chuyển sang đèn xanh thì nhiều người đứng phía sau đã bấm còi ầm ĩ, dễ gây tâm lý bực bội khó chịu.

Ðã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng đắn về tính nghiêm trọng của hành vi bóp còi xe, để bảo vệ cho chính mỗi người và cũng là để bảo đảm sự bình yên cho đường phố, bảo vệ nét văn hóa lịch sự khi tham gia giao thông. Ngành chức năng cần có chế tài đủ sức răn đe những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, buộc người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm chỉnh, chấm dứt tình trạng hỗn loạn vì còi xe.

XUÂN THÔNG (TP Hồ Chí Minh)