Người bảo tồn giống chó xoáy Phú Quốc

Vì tình yêu dành cho loài chó, anh Lê Quốc Tuấn đã cầm cố căn nhà đang ở, vay tiền ngân hàng mở trang trại bảo tồn giống chó xoáy Phú Quốc, một trong bốn giống chó quý của Việt Nam, đã được ghi danh trong tốp 100 Thương hiệu Việt.

Nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội cho người dân

Năm 2017 được xem là một năm thành công của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong thực hiện nhiệm vụ. Ðặc biệt, Báo cáo Việt Nam ICT Index 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố đã ghi nhận sự bứt phá "ngoạn mục", tăng 18 bậc so năm 2016, BHXH Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chung của 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công... Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam NGUYỄN THỊ MINH về những vấn đề này.

Ðịnh hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2018

Những nỗ lực và kết quả tích cực của hoạt động ngân hàng trong năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực".

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo động lực phát triển

Năm 2017, theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng 32 bậc so với xếp hạng năm 2016 và đứng ở vị trí 64/190 quốc gia/nền kinh tế. Việt Nam cũng là nền kinh tế có chỉ số Tiếp cận điện năng cải thiện vị trí nhiều nhất trong khu vực ASEAN.

Hiện đại hóa hải quan, đồng hành cùng doanh nghiệp

Năm 2017, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam lần thứ hai liên tiếp thặng dư và đạt mức xuất siêu 2,91 tỷ USD, cao hơn năm 2016 1,12 tỷ USD. Vừa qua, cũng đánh dấu sự kiện xuất, nhập khẩu hàng hóa cán mốc kỷ lục 425,12 tỷ USD (tăng 21%), số thu ngân sách của ngành hải quan đạt 297.082 tỷ đồng, vượt dự toán được Quốc hội và Chính phủ giao (285.000 tỷ đồng) và cao hơn chỉ tiêu phấn đấu của Ban Cán sự Ðảng Bộ Tài chính (295.000 tỷ đồng)... Góp phần vào những thành tựu này, có dấu ấn đậm nét trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa của ngành hải quan.

Hoa sau bão

Bão, lũ đi qua. Từ trong tan hoang, đổ nát, từ trong một nắng, hai sương, đã thấy lóp ngóp ngoi lên những mầm mạ mới. Dưới những gốc hoa cúc vạn thọ ngời ngời sức sống, hãy còn thấy vết tích rác rưởi trôi từ đâu tới của những trận lũ vừa qua.

Bản lĩnh Hồ Chí Minh

Trong không khí cuộc vận động "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xuân qua, tôi có viết cho Báo Nhân Dân số Tết bài: "Phong cách Hồ Chí Minh – chuyện thật như huyền thoại". Xuân này lại được gợi ý viết tiếp bài "Bản lĩnh Hồ Chí Minh".

Xã luận

Xuân mới thôi thúc và vẫy gọi

Một mùa xuân mới lại về trên đất nước thân yêu của chúng ta, mang theo dự cảm tốt đẹp cho một năm mới bắt nguồn từ niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới.