Khẳng định vị thế Việt Nam

Thứ Năm, 08/02/2018, 13:34:16
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC lần thứ 25. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 - một trọng tâm đối ngoại của đất nước ta trong thời kỳ mới đã thành công tốt đẹp. APEC 25 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong mắt đông đảo bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thanh bình, năng động và mến khách, đồng thời cũng khẳng định vị thế của nước chủ nhà có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương và thế giới .

Những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại TP Ðà Nẵng, Việt Nam trở thành một trong những tâm điểm chú ý của cả thế giới. Lịch làm việc của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Chủ tịch APEC lần thứ 25 dày đặc với những chuyến bay ra, bay vào liên tục như con thoi giữa Hà Nội - Ðà Nẵng. Ngoài vai trò của nước chủ nhà, điều hành các hội nghị, các phiên làm việc chính thức, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang còn có hàng chục cuộc gặp, tiếp xúc song phương các vị nguyên thủ, lãnh đạo các nền kinh tế. Với một chương trình nghị sự dày đặc, nếu việc điều hành của nước chủ nhà không khoa học, linh hoạt sẽ rất dễ "cháy" chương trình. Ðơn cử như việc đón các đoàn, hay việc điều hành thảo luận, phát biểu, chỉ cần mỗi đại biểu kéo dài thêm năm phút thì chương trình đã bị chậm lại hàng giờ, sẽ phải đẩy lùi các sự kiện tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra, ngay cả trong những ngày cao điểm, các sự kiện diễn ra liên tục, phải căng kéo về thời gian, nhưng tất cả đều kết thúc đúng giờ, theo đúng chương trình. Một số vấn đề chưa giải quyết được ở cấp dưới, đến hội nghị cấp cao đều đã được giải quyết và thông qua. Cho tới nay, chúng ta chưa nhận được bất kỳ một phàn nàn nào từ phía các vị khách. Các đoàn đều hết sức hài lòng với kết quả APEC, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và việc tổ chức, điều hành rất khoa học, chuyên nghiệp của Việt Nam. Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá rất cao chủ nhà Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong tham gia vào quản trị kinh tế toàn cầu.

Ðây là lần thứ hai trong mười năm qua, toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a… đã tham dự đông đủ Tuần lễ cấp cao APEC. Cùng với đó là sự có mặt của hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên trong và ngoài nước. Gần 100 cuộc gặp, tiếp xúc song phương giữa các nhà lãnh đạo APEC đã diễn ra trong dịp này, cho thấy vị thế đang lên của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên bản đồ chính trị - kinh tế thế giới và cam kết mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên đối với tiến trình hợp tác APEC. Ðiều đó còn khẳng định vị trí chiến lược của Việt Nam ở khu vực cũng như sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà các nền kinh tế thành viên APEC và cá nhân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC dành cho Việt Nam.

Vị thế, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới. Ðặc biệt, chúng ta đã tích cực góp phần hình thành Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiến bộ, qua đó góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Với tám văn kiện được thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó quan trọng nhất là Tuyên bố cấp cao Ðà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam một lần nữa tô đậm dấu ấn của mình trên tiến trình hợp tác của APEC. "Thái Bình Dương rất rộng lớn nhưng khoảng cách địa lý đó không ngăn được ý chí và quyết tâm hợp tác của chúng ta vì một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn khu vực"- Chủ tịch nước Trần Ðại Quang nhấn mạnh trong tiệc chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25.

Theo sáng kiến của Việt Nam, tại Tuần lễ cấp cao APEC đã diễn ra cuộc Ðối thoại cấp cao không chính thức giữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN). APEC và ASEAN đều là hai cơ chế hội nhập khu vực thành công, luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực. APEC đã khẳng định là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và là vườn ươm ý tưởng của tương lai. ASEAN đã góp phần quan trọng đưa Ðông - Nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ sang hợp tác, từ chia rẽ sang đoàn kết và liên kết, mà đỉnh cao là việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Phát biểu khai mạc cuộc Ðối thoại, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cho rằng: "Cuộc Ðối thoại là cơ hội tốt để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và định hướng cho hợp tác APEC - ASEAN, đặc biệt là làm thế nào để hai Diễn đàn có thể bổ trợ lẫn nhau trong việc ứng phó có hiệu quả những thách thức chung về liên kết, kết nối kinh tế và cùng nhau củng cố cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, qua đó tạo động lực mới cho một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng". Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Tổng thống Phi-li-pin Rô-đri-gô Ðu-téc-tê và nhiều bạn bè quốc tế đều đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Ðối thoại giữa APEC và ASEAN nhằm kết nối chặt chẽ hơn tầm nhìn của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 đã thành công toàn diện trên tất cả các mặt với nhiều dấu ấn nổi bật. Ðể có được thành công đó, trong gần ba năm qua, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Trong các cuộc họp chuẩn bị cũng như những lần đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang luôn đặt ra yêu cầu rất cao đối với Ủy ban quốc gia APEC cũng như các tiểu ban, các bộ, ngành, địa phương, phải làm sao mọi hoạt động đều được tổ chức một cách chuyên nghiệp và không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất.

Trước ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao, TP Ðà Nẵng và các tỉnh miền trung phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 12. Nhiều nơi bị ngập lụt, nhiều công trình phụ trợ, công trình trang trí cảnh quan bị hư hại, đường phố tràn ngập rác do cây cối gãy đổ. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã hết sức xúc động trước cảnh, ngay lúc mưa bão còn chưa ngớt, rất đông người dân, cán bộ, chiến sĩ TP Ðà Nẵng đã khẩn trương dọn rác, chỉnh trang đô thị để thành phố trở lại vẻ tươi đẹp, hiền hòa trong mắt các vị khách quốc tế. Trong những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, dù đi lại khó khăn, thường xuyên phải dừng lại nhường đường cho các đoàn xe, song mỗi người dân Ðà Nẵng đều tươi cười, niềm nở. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang nói, đó chính là biểu tượng của sức mạnh lòng dân - nhân tố quan trọng đã giúp dân tộc ta đứng vững và phát triển trong những thời khắc cam go của đất nước.

"Với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là "Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương" như dự báo".

(Trích bài phát biểu của

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang

khai mạc Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2017)

QUỐC VIỆT