Xuân khát vọng vươn cao

Thứ Năm, 08/02/2018, 13:25:34
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Ảnh: Trần Hải

Đất nước đang vào Xuân mới Mậu Tuất 2018. Không khí Xuân đang ngập tràn khắp mọi miền của Tổ quốc, lan tỏa tới mọi nhà, đi vào lòng người dân đất Việt, với niềm vui háo hức của Tết đoàn viên, sum vầy.

Năm Ðinh Dậu vừa qua có rất nhiều khó khăn, thử thách đối với nền kinh tế, trong khi đó tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa kể, những tháng cuối năm liên tiếp bão lũ khắp các khu vực cả nước, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống nhân dân, ảnh hưởng lớn tăng trưởng kinh tế. Trong quý I, tăng trưởng GDP đạt thấp so cùng kỳ các năm trước khiến ngay cả những chuyên gia kinh tế lạc quan nhất cũng lo lắng về mục tiêu tăng trưởng cả năm.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Bộ Chính trị và Trung ương Ðảng, Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã vững tay chèo lái con tàu kinh tế đất nước vượt qua sóng lớn, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ với sự đồng lòng, đoàn kết nhất trí, vượt mọi khó khăn, thách thức của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân. Nhớ lại nhiều phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với thái độ quyết tâm mạnh mẽ: kiên quyết không điều chỉnh hạ mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đã cam kết trước Quốc hội, trước nhân dân. Rõ ràng, chỉ với "quyết tâm suông" thì không thể hoàn thành nhiệm vụ nặng nề này mà đó là cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm cao độ, cùng với các quyết sách đúng đắn của Chính phủ để có được thành quả quan trọng trước thềm Xuân Mậu Tuất khi kết thúc năm 2017: hoàn thành thắng lợi đạt và vượt tất cả 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra, trong đó nổi bật nhất tăng trưởng GDP đạt 6,81%, mức tăng kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Ðiều quan trọng hơn cả, người dân và cộng đồng DN ngày càng tin tưởng vào các chủ trương chính sách, sự lãnh đạo của Ðảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Ðây là tiền đề quan trọng để chúng ta vững bước vào năm 2018 với hào khí Xuân mới.

Năm qua cũng là năm thứ hai thực hiện tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt phục vụ người dân và DN. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển DN; thật sự coi DN là động lực tăng trưởng kinh tế, lực lượng chính làm ra của cải vật chất, tạo việc làm cho người dân, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội. Chính vì nhận thức sâu sắc đó, Thủ tướng liên tục yêu cầu các Bộ trưởng, "tư lệnh ngành", lãnh đạo các địa phương phải "xắn tay" vào cuộc cùng gỡ khó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính phủ cũng hết sức cầu thị, luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của DN để điều chỉnh các quyết sách, hoàn thiện thể chế. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN tháng 5-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố lấy năm 2017 là "Năm giảm chi phí cho DN" - thông điệp khiến cộng đồng DN nức lòng bởi đây là nguyện vọng lớn, thiết thực của các DN hiện nay. Nhiều DN đã thẳng thắn bày tỏ: sự hỗ trợ về vốn là cần thiết song quan trọng hơn cả, DN cần Chính phủ tạo dựng cơ chế, thể chế minh bạch, thông thoáng để làm ăn thuận lợi.

Tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng luôn nhắc nhở các Bộ trưởng, lãnh đạo ngành về việc quán triệt tinh thần Chính phủ kiến tạo, đó là coi trọng xây dựng thể chế, đề ra các cơ chế, chính sách góp phần tạo môi trường cho các DN trong nước cũng như nước ngoài làm ăn thuận lợi ở Việt Nam. Gần như các DN còn bất ngờ hơn khi ngay tại hội nghị, Thủ tướng đã quyết định công bố Chỉ thị 20/CT-TTg về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN, yêu cầu thanh tra không quá 1 lần/năm, qua đó tạo điều kiện cho DN yên tâm làm ăn kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Nhiều lần, Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan công quyền phải "nhận phần khó" về mình thay vì "làm khó" DN. Thủ tướng cũng nghiêm khắc yêu cầu, các bộ, ngành phải rà soát thận trọng, hạn chế tăng các loại thuế, phí, nhất là phí giao thông BOT, đồng thời nghiên cứu giảm các chi phí vận tải, qua đó chia sẻ khó khăn với DN. Cũng chính Thủ tướng là "người truyền lửa" cho các DN chuyển mình mạnh mẽ hơn để đón bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - cách mạng số để phát triển nhanh và bền vững hơn, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Thủ tướng đã tổ chức nhiều cuộc họp chuyên đề về kinh tế vĩ mô, giải quyết khó khăn cho DN. Nhà lãnh đạo Chính phủ cũng nhiều lần gay gắt khi yêu cầu kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy công quyền những cán bộ, công chức yếu kém, nhũng nhiễu, tiêu cực. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng một lần nữa khẳng định: Chính phủ kiến tạo là nơi có tinh thần hành động, nói đi đôi với làm. Chính phủ phải công khai minh bạch, giúp nhà đầu tư giảm chi phí (lãi vay, các chi phí không chính thức), tránh kiểm tra chồng chéo. Người đứng đầu Chính phủ cũng thường xuyên nhấn mạnh nguyên tắc đề cao trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng, tư lệnh ngành, người đứng đầu chính quyền trong công tác chỉ đạo, điều hành. Năm 2017 cũng là năm có dấu ấn quan trọng khi Ðảng, Chính phủ khẳng định, kinh tế tư nhân là động lực tăng trưởng quan trọng của đất nước. Khi khối kinh tế nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực phát triển có hạn thì kinh tế tư nhân có nhiều triển vọng, dư địa để phát triển, nếu có chính sách đúng đắn. Hội nghị T.Ư lần thứ 5, khóa XII đã ra Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, được coi là ánh sáng chỉ đường trong giai đoạn mới về phát triển kinh tế tư nhân ở nước ta.

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt nêu trên, tinh thần kiến tạo đã lan tỏa tới các bộ, ngành. Bộ Công thương đã tiên phong cắt giảm gần 675 điều kiện kinh doanh; Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cắt giảm các thủ tục hành chính; Bộ Y tế cam kết đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan Nghị định 38/2012/NÐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm; BHXH đi đầu trong tin học hóa hệ thống cơ sở dữ liệu, kết nối trên phạm vi cả nước... Ðiều luôn làm Thủ tướng trăn trở là tình trạng "Trên chuyển, dưới không động", "Trên nóng, dưới lạnh" hay cơ chế "xin-cho" mà việc xóa bỏ không hề đơn giản, không phải một sớm một chiều. Quyết tâm ở cấp lãnh đạo thôi chưa đủ mà phải có sự chuyển động đồng bộ từ trên xuống dưới, từ Chính phủ tới các bộ, ngành, các cục, vụ, chính quyền các cấp... Cơ chế Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh đó đã tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành hoàn thành các nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; đồng thời quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được cộng đồng DN nhiệt liệt ghi nhận và đánh giá cao. Trước thềm năm mới, trong Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đã xếp Việt Nam tăng hạng 14 bậc về chỉ số môi trường kinh doanh, thể hiện sự đánh giá khách quan của cộng đồng quốc tế về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng chuyển biến tốt rõ rệt. Cũng trong Báo cáo Ðiểm lại kinh tế Việt Nam công bố giữa tháng 12 vừa qua, WB đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, nhiều triển vọng trong trung và dài hạn. Năm qua, thu hút đầu tư FDI tăng kỷ lục. Nhiều tập đoàn, DN lớn trên thế giới coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Có DN đã bỏ gần 5 tỷ USD để mua cổ phần của một DN Việt Nam. Ðây là một thành công lớn. Có dịp được tham dự những cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng, chúng tôi trực tiếp được nghe lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn thế giới, các DN nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam đánh giá cao và đồng tình ủng hộ trước những nỗ lực của Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam thời gian qua; tin tưởng rằng những thành quả này sẽ tiếp tục được phát huy trong năm mới 2018.

Náo nức trong ngày vui lớn này, cộng đồng DN Việt Nam càng tự tin triển vọng của Xuân mới tràn đầy khát vọng vươn lên phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới.

HÀ THANH GIANG