Tầm cao mới của ngoại giao nghị viện

Thứ Năm, 08/02/2018, 13:20:34
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với học sinh Trường THCS Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Ảnh: Trọng Đức (TTXVN)

Bên cạnh sự phát triển quan hệ đối ngoại của Ðảng, ngoại giao Nhà nước, kênh hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước năm qua tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều thành tựu góp phần quan trọng nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhìn lại năm qua, giới quan sát ngoại giao nhận định các hoạt động đối ngoại nghị viện trên thế giới diễn ra sôi động hơn. Bên cạnh việc duy trì và mở rộng quan hệ nghị viện song phương, nghị viện các nước tích cực thúc đẩy, tạo dấu ấn trên các diễn đàn nghị viện đa phương, truyền tải tiếng nói của các nghị sĩ đại diện cử tri của mình đến lãnh đạo các nước. Trong bối cảnh đó, hoạt động đối ngoại của Quốc hội nước ta diễn ra theo hướng tiếp tục mở rộng và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội/Nghị viện các nước đi vào chiều sâu, thực chất. Các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đối ngoại trong hệ thống chính trị triển khai công tác đối ngoại chung của Ðảng, Nhà nước, đóng góp ý kiến đối với nhiều nội dung về chủ trương và biện pháp cụ thể trong triển khai quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và các nước. Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội đón và làm việc với nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan của quốc hội các nước thăm chính thức Việt Nam.

Theo số liệu báo cáo, trong năm 2017, các đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã đón hơn 41 đoàn nghị sĩ các nước thăm làm việc tại Việt Nam, trong đó 15 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội, nhiều đoàn cấp Phó Chủ tịch Quốc hội và nhiều đoàn cấp Ủy ban của Quốc hội. Thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, quan hệ giữa Quốc hội nước ta với Quốc hội/Nghị viện các nước được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, việc tham dự chủ động của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, dự Phiên Ðiều trần IPU- Liên hợp quốc tại Hoa Kỳ; Ðại hội đồng IPU-136 tại Băng-la-đét; Ðại hội đồng AIPA- 38 tại Phi-li-pin; dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á- Âu lần thứ hai tại Hàn Quốc... được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp thực chất tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Ðại hội đồng IPU-137 tổ chức tại TP Xanh Pê-téc-bua (LB Nga) tháng 10-2017 "Thúc đẩy đa dạng văn hóa và hòa bình thông qua đối thoại tôn giáo và dân tộc" còn vang vọng trong tâm trí bạn bè quốc tế, nêu bật khát vọng Việt Nam về hòa bình, ổn định, đoàn kết và phát triển. Tiếng nói Việt Nam tại IPU-137 được trân trọng lắng nghe, được chia sẻ và thấu hiểu, để lại nhiều tình cảm ấn tượng và tốt đẹp trong lòng các nghị sĩ... Góp phần làm nổi bật hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, cởi mở, là "điểm đến" thân thiện và an toàn trong tiến trình hội nhập.

Hoạt động đối ngoại song phương của Quốc hội được triển khai theo hướng tiếp tục mở rộng và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội nước ta với Quốc hội/Nghị viện các nước đi vào chiều sâu, thực chất. Tháng 4-2017 Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã thăm hữu nghị Vương quốc Thụy Ðiển, Hung-ga-ri và CH Séc. Từ Xtốc-khôm, Bu-đa-pét đến Pra-ha, Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam được Quốc hội các nước đón tiếp trọng thị, thể hiện sự đánh giá cao của Nhà nước và nhân dân các nước đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Cuộc Hội thảo chuyên đề "Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế" giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hung-ga-ri lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm được lãnh đạo Nhà nước và dư luận bạn rất quan tâm. Kinh nghiệm đổi mới pháp luật của Việt Nam và các nước trong quá trình hội nhập quốc tế là những bài học quý giá trong quá trình phát triển đi lên nhiều năm tới.

Rõ ràng, thành tựu từ các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, của Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội trở thành kênh ngoại giao quan trọng, mang kết quả tốt đẹp, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Ðiểm nổi bật khác là tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động không chỉ thể hiện rõ tại các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phòng họp Diên Hồng, mà đã lan tỏa, truyền tải sinh động qua kênh ngoại giao nghị viện. Với tâm thế lắng nghe, sẵn sàng đối thoại, thảo luận thấu đáo với cộng đồng doanh nghiệp các nước, bà con Việt Nam ở nước ngoài, Quốc hội chứng tỏ ngày càng đổi mới, gần gũi không chỉ đối với cử tri trong nước, mà còn đặc biệt quan tâm đến cử tri là công dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài. Tại các cuộc tiếp xúc với kiều bào ta ở nước ngoài, các nhà lãnh đạo Quốc hội ta trân trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị tâm huyết của cộng đồng người Việt, giải đáp những băn khoăn, trăn trở về tình hình trong nước, giúp bà con nắm bắt rõ hơn tình hình phát triển của đất nước và tự hào về đất nước, quê hương.

Tham gia thành viên chính thức trong các Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, thông điệp chung của Quốc hội Việt Nam trước bạn bè được chuyển tải rõ ràng trong những cuộc gặp với giới chính khách, lãnh đạo nghị viện và giới đầu tư các nước. Các hoạt động đối ngoại đa phương của Quốc hội thể hiện tính chủ động, tích cực và mang tính thực chất; đồng thời khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế; trao đổi chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết với Quốc hội các nước về những vấn đề chung, nhất là vai trò của các cơ quan lập pháp trong việc ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Cùng nhau thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển...

Vinh dự tháp tùng Chủ tịch Quốc hội nhiều chuyến ngoại giao nghị viện đan xen trong năm, chúng tôi tận mắt chứng kiến và cảm nhận thật sâu sắc nhiều câu chuyện thành công. Và các bạn sẵn sàng trao đổi sẻ chia với Việt Nam. Hình ảnh, tâm thế, tầm vóc Việt Nam, văn hóa Việt Nam, thông qua nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử nước ta, được bạn bè năm châu ghi nhận, tôn vinh: Phong cách tự tin, bản lĩnh, năng động mang vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại Nguyễn Văn Giàu, thông điệp và hình ảnh ấn tượng của nữ Chủ tịch Quốc hội nước ta góp phần hiện thực hóa, làm sinh động thêm và khẳng định đường lối đối ngoại nước ta, "uy tín Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đóng góp lớn vào công cuộc đổi mới của đất nước và mang tầm quốc tế". Ðó là: Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Ða phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên. Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc...

Cảm nhận ấn tượng của chúng tôi đó là hoạt động ngoại giao nghị viện của Quốc hội Việt Nam không chỉ bó gọn trong trụ sở nghị viện, ngoại giao nghị viện đơn thuần, mà có sức lan tỏa, vươn xa. Một Quốc hội bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, song hành cùng Chính phủ, đón bắt cơ hội trong thời đại phát triển, hội nhập. Chuyến thăm hữu nghị các nước bạn của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội ta tạo đà mở rộng các kênh đối thoại, giúp khai thông và thúc đẩy tiến trình hợp tác, phát triển sâu rộng với các đối tác chiến lược quan trọng, các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Còn nhớ, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội dịp cuối năm tại Xin-ga-po và Ô-xtrây-li-a đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa nước ta và hai nước bạn. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đến dự buổi tọa đàm giữa đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tại Xin-ga-po có tới 190 doanh nghiệp phía bạn tham gia tọa đàm, đông gấp ba lần so với dự kiến của ban tổ chức.

"Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi!" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong tà áo dài truyền thống lịch lãm, lên bục diễn giả mời gọi các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam. "Quốc hội, Chính phủ cam kết đồng hành cùng các bạn khi sang làm ăn tại Việt Nam. Ðể Việt Nam trở thành quê hương, là ngôi nhà thứ hai của các bạn..." trong tràng vỗ tay rộn rã không dứt.

Văn Nghiệp Chúc