Vững vàng tạo đột phá

Thứ Năm, 08/02/2018, 13:01:39
 Font Size:     |        Print
 

Năng động và sáng tạo luôn là sức mạnh và niềm tự hào của Ðảng bộ, chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển. Trước cơ hội và thách thức, những giá trị đó càng cần được nhân lên, để thành phố tự tin tạo đột phá, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, vì cả nước.

Thành phố đang ở đâu?

Khi trở lại TP Hồ Chí Minh với vai trò Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thân tình nói rằng, vậy là mình về nhà. Và trong ngôi nhà thành phố mang tên Bác, đồng chí sớm gặp gỡ đội ngũ trí thức để cùng thảo luận "Thành phố đang ở đâu?". Câu hỏi đó của đồng chí Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã trở thành nỗi trăn trở của những người yêu thành phố. Trong bối cảnh chung của đất nước, TP Hồ Chí Minh đang có gì, đang thiếu gì và đang cần những gì để phát triển bứt phá, bền vững? Ðể có cái nhìn sát thực tế, cần nêu ra một vài con số. Dân số chiếm 9% số dân cả nước, nhiều năm qua, thành phố đóng góp gần 22% GDP và khoảng 28% tổng thu ngân sách của Nhà nước. Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tăng trưởng của thành phố luôn đạt khoảng 10,7%/năm, gấp 1,6 lần bình quân của cả nước. Và với năng suất lao động gấp 2,9 lần so với bình quân chung, TP Hồ Chí Minh thật sự trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước, cùng cả nước vượt qua bao khó khăn trên con đường phát triển.

Nhưng nhiều ý kiến tâm huyết với quá trình phát triển của thành phố đã chỉ ra rằng, nhìn sâu vào nội tại, thấy rõ các doanh nghiệp, nền tảng kinh tế của thành phố, thiếu tính cạnh tranh, đối diện với thách thức trong quá trình hội nhập khu vực và thế giới. Thành phố chưa tạo được đột phá mạnh mẽ trong chất lượng tăng trưởng, tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài trong tổng vốn đầu tư hằng năm của thành phố thấp hơn cả nước, xuất khẩu giảm... Thành phố phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ngập nước, kẹt xe, môi trường ô nhiễm, tệ nạn xã hội. Sự bất cập giữa trình độ phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế và yêu cầu cải thiện dân sinh trở thành lực cản khiến thành phố chưa phát huy hết tiềm năng.

Ðể trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thành phố thông minh, nơi đáng sống và đáng đến, TP Hồ Chí Minh cần giải quyết các bài toán lớn về phát huy hiệu quả nguồn lực con người, nguồn lực từ các doanh nghiệp, phát huy hiệu quả tài nguyên đất, liên kết, hợp tác để phát triển...

TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Ảnh: ANH DŨNG

Cơ hội lịch sử và kỳ vọng phát triển

Sau 12 năm chuẩn bị, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh là điểm nhấn quan trọng của năm 2017, được kỳ vọng đánh dấu quá trình phát triển đột phá của thành phố. Nhìn về lịch sử, từ thực tiễn sinh động và sáng tạo, thành phố đã từng có những đóng góp quan trọng, tích cực vào quá trình tìm tòi, nghiên cứu hoạch định, hình thành, phát triển đường lối đổi mới, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Ðó là việc thí điểm thực hiện nhiều chính sách đột phá của thành phố cho một nền kinh tế mở, các mô hình của kinh tế thị trường như phân cấp quản lý ngân sách, đầu tư, đa dạng hóa nhiều thành phần kinh tế... Và Nghị quyết 54 như một sự tiếp nối lịch sử, với một thành phố luôn căng tràn năng lượng cho sáng tạo.

Trong các kỳ họp của BCH Ðảng bộ và HÐND thành phố cuối năm 2017, nhiều giải pháp được nêu ra với mục tiêu triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54. Nhiều ý kiến thảo luận khẳng định, việc thành phố được phép chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức do thành phố quản lý, được quyết định mức thu nhập cho đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt, là biểu hiện sinh động của quyết sách chăm lo nguồn nhân lực, đồng thời là điểm then chốt để khơi thông sức sáng tạo.

Trong một lần trao đổi, ông Trần Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung cho biết, mỗi năm công ty luôn có những bạn trẻ từ bỏ công việc để tìm đến những doanh nghiệp tư nhân với thu nhập cao hơn. Dù môi trường làm việc ở đây khá tốt nhưng trong vài trường hợp công ty không có chế độ ưu đãi đủ hấp dẫn để giữ chân họ. Theo ông Trần Hữu Dũng, giải pháp nâng cao tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chế độ ưu đãi cho các chuyên gia, nhà khoa học sẽ là cơ hội để công ty giữ được người tài. "Hiện công ty vẫn cần các chuyên gia trên lĩnh vực an ninh thông tin. Chính vì thế, khi triển khai Nghị quyết 54, công ty sẽ có điều kiện thu hút những chuyên gia giỏi", ông Dũng khẳng định. Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Việt Dũng, chính sách đãi ngộ hấp dẫn sẽ giúp thành phố thu hút được nhiều chuyên gia, nhà khoa học lớn trong nước và ngoài nước, tạo lợi thế cạnh tranh về thu hút nhân tài với các địa phương trong nước và với các nước trong khu vực. Là người phát biểu đầu tiên trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh với trí thức, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội đồng khoa học thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh khẳng định, xây dựng cơ chế đặc thù về tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức thành phố là việc làm hết sức cần thiết để tạo động lực cho cán bộ, công chức cống hiến nhiều hơn nữa. Ðồng thời, các trường đại học trong thành phố sẽ có điều kiện nâng cao chất lượng giảng dạy khi mời được những giáo sư nổi tiếng từ nước ngoài mà không còn gặp cản trở về quy định chế độ tiền lương, mặt khác có thể thu hút cả sinh viên giỏi từ khắp nơi trên thế giới về phục vụ cho sự phát triển của thành phố.

Năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (GRDP) ước đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 8,25%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 347.982 tỷ đồng, bằng 100,03% dự toán. Thành phố đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 365.700 tỷ đồng, chiếm 34,5% GRDP, tăng 18%. Thành phố đưa vào sử dụng 65 công trình, dự án, góp phần giải quyết các nhu cầu về dân sinh, xã hội. Năm 2018, những chỉ tiêu mà thành phố đặt ra thể hiện quyết tâm tạo sự chuyển biến rõ nét và tăng tốc, đột phá trong phát triển. Ðó là, tăng trưởng GRDP tăng từ 8,3 đến 8,5%. Thành phố vào nhóm năm địa phương dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); vào nhóm 16 địa phương dẫn đầu cả nước về hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI); vào nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính (PAR- index)…

Với Nghị quyết 54 của Quốc hội, TP Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội lịch sử. Luôn coi trọng thực tiễn và từ thực tiễn để đúc kết thành quyết sách, cơ chế, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố hiểu rằng đây là sự tin cậy của Ðảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân cả nước. Thành phố của sáng tạo, đoàn kết, nghĩa tình và dám chịu trách nhiệm sẽ vững vàng phát triển bứt phá khi những giá trị làm nên bản sắc của thành phố được giữ vững và phát huy. TP Hồ Chí Minh sẽ xứng đáng với sự kỳ vọng của cả dân tộc. Niềm tin ấy đang được nhân lên, từ mùa xuân này.

Võ Mạnh Hảo