Tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư

Thứ Năm, 08/02/2018, 04:15:49
 Font Size:     |        Print
 

Kết cấu hạ tầng, cải cách thể chế và đào tạo nguồn nhân lực được Quảng Ninh coi là ba khâu đột phá.

Từ "nâu" sang "xanh"

Chủ động và bền bỉ với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, những năm gần đây, Quảng Ninh luôn ở tốp các địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư. Phân tích kỹ các con số về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, có thể thấy rõ những nỗ lực của địa phương đã tạo nên thành quả đáng ghi nhận.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 60,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1%, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 15 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký gần 148 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách đạt 38,1 nghìn tỷ đồng, trong đó, số thu nội địa đạt gần 28 nghìn tỷ đồng. Tỉnh dành hơn 56% tổng chi ngân sách tập trung đầu tư phát triển. Ðịa phương đón gần 9,87 triệu lượt khách du lịch, tăng 18%, trong đó có gần 4,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 23%. Doanh thu từ dịch vụ du lịch bình quân của một hành khách tăng hơn hai lần, nghĩa là chất lượng dịch vụ đã có sự chuyển biến tích cực.

Tỉnh thực hiện đồng bộ ba khâu đột phá là kết cấu hạ tầng, cải cách thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, gắn với chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh", từ chiều rộng sang chiều sâu. Các dự án được sàng lọc và lựa chọn theo hướng nâng cao chất lượng và quy mô của từng dự án, phát triển công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao, giảm tác động môi trường, giảm xuất thô, khai thác tối đa tiềm năng du lịch của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Năm 2017, Quảng Ninh đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ với hàng loạt dự án hạ tầng du lịch chiến lược của các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, FLC... với số vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng. Cuối năm 2017, Quảng Ninh có tuyến đường cao tốc đầu tiên kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và trong quý II năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Ðồn sẽ có chuyến bay đầu tiên kết nối Quảng Ninh với quốc tế...

Thêm điểm nhấn tạo đột phá

Dấu ấn trong thu hút đầu tư năm 2017 của Quảng Ninh là tỉnh được phép xây dựng đề án thành lập Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Ðồn. Quảng Ninh quyết tâm xây dựng Vân Ðồn thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh, với trọng tâm là phát triển dịch vụ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế. Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Ðọc, trong quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý của đặc khu kinh tế Vân Ðồn, Quảng Ninh đã thu hút được 36.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho đặc khu này, trong đó có nhiều dự án có tổng mức đầu tư từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, Quảng Ninh đã kiên trì tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư, theo hướng đánh giá đúng thực tiễn, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm và tập trung nguồn lực để thực hiện. Không trông chờ sự hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, chính sự đoàn kết, đổi mới tư duy của hệ thống chính trị gắn với chủ động đề xuất cơ chế chính sách đặc thù, cải thiện môi trường đầu tư đã tạo nên sức hút đặc biệt, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trong nước và ngoài nước. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA Quảng Ninh) là cơ quan chuyên trách đầu tiên trong cả nước trực thuộc tỉnh để làm công tác xúc tiến và hỗ trợ các nhà đầu tư. Ðây là một trong những giải pháp hiện thực hóa mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhờ đó, thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư đã được rút ngắn từ 237 ngày xuống còn 138 ngày, số lượng thủ tục rút từ 35 xuống còn 13 thủ tục trong hai lĩnh vực chấp thuận địa điểm và cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ở Quảng Ninh, khát vọng, nội lực và sức mạnh đồng thuận là nền tảng tạo nên sự khác biệt, đột phá trong chiến lược phát triển bền vững.

Bài và ảnh: Quang Thọ