Ngọt lành vùng hoa trái Bình Dương

Thứ Năm, 08/02/2018, 04:13:02
 Font Size:     |        Print
 

Ông Mai Quốc Thái bên vườn lan Dendro cho lợi nhuận hơn 4 tỷ đồng mỗi năm.

Bài học thu hút đầu tư phát triển công nghiệp đang được Bình Dương áp dụng thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Người nông dân có thêm nhiều động lực để "se duyên" cây và đất, tạo nên sự phát triển cân bằng và bền vững.

Men theo con lộ cặp sông Ðồng Nai về phía thượng nguồn, đến ngã ba nơi gặp dòng sông Bé, chúng tôi được nghe nhiều "chuyện tình" cây và đất. Trang trại của "vua cam sành" Lâm Thành Thương (Tám Thương) ở ấp Chánh Hưng, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, rộng gần 700 ha. Năm 2005, Tám Thương đưa giống cam sành từ Lai Vung (Ðồng Tháp) lên Bình Dương, trồng theo phương pháp lên hàng, đánh rãnh tạo độ dốc để rút nước, dùng bạt ni-lông phủ lên những liếp cây, ép cây ra trái nghịch mùa. Ðưa chúng tôi thăm vườn cam gần ba năm tuổi, trái trĩu oằn cành, Tám Thương khoe: "Sau Tết sẽ thu hoạch, trừ chi phí, năng suất khoảng 55 tấn/ha, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/ha". Nhờ phương pháp cho trái theo ý muốn, Tám Thương dễ dàng cung ứng sản phẩm theo đơn đặt hàng, không sợ "được mùa mất giá". Phương pháp này được nhiều nhà vườn áp dụng để phát triển diện tích cây có múi ở huyện Bắc Tân Uyên lên gần 2.000 ha.

Ông Lê Văn Phấn (Chín Phấn) ở ấp 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng được "phong" là "vua quýt đường". Ở tuổi 70, lão nông Chín Phấn nói về thị trường như doanh nhân, nói về kỹ thuật nông nghiệp như nhà nông học và hiểu cây trồng như hiểu chính mình. Ông Chín Phấn tâm sự: "Muốn làm nông nghiệp hiệu quả thì phải học, phải biết, nếu không thì trắng tay". Ðã từng là "tỷ phú nhà nông" nhờ cây mía đường ở vùng ven Ðồng Tháp Mười, năm 1997, ông Chín Phấn lên Bình Dương trồng thử nghiệm các loại cây. Sau 5 năm, ông nhận ra đất Bàu Bàng phù hợp các loại cây có múi. Giờ ông có 70 ha trồng các loại cây có múi, nhiều nhất là quýt đường, năng suất đạt khoảng ba nghìn tấn/năm, lợi nhuận hơn 25 tỷ đồng. Trang trại nhà ông Chín Phấn giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động.

Trang trại của chị Nguyễn Thanh Thủy ở xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, rộng 32 ha, trồng bưởi da xanh, lợi nhuận bình quân khoảng 15 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 35 lao động, thu nhập hơn sáu triệu đồng/người/tháng. Chị Thủy bộc bạch: "Ðể có thị trường ổn định, phải xây dựng được thương hiệu, tăng năng lực cạnh tranh". Sản phẩm tại trang trại này được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy" và chứng nhận VietGap, đã có mặt tại các siêu thị lớn như Metro, Lotte Mart, Wellcome…và xuất khẩu sang Hà Lan, Cộng hòa Séc.

Bình Dương đã có chính sách "trải thảm hoa" mời các nhà đầu tư phát triển công nghiệp và cách làm ấy tiếp tục được áp dụng cho lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật cao, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Dành nhiều ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp, trong đó UBND tỉnh đã có Quyết định về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020. Các phương án sản xuất, đầu tư lĩnh vực nông nghiệp có thể vay vốn ưu đãi với lãi suất ban đầu 3%/năm, thời gian vay 60 tháng. Ông Mai Quốc Thái, chủ vườn lan Dendro rộng sáu héc-ta ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, mỗi năm cho lợi nhuận hơn bốn tỷ đồng, cho biết: "Nhờ những chính sách sát thực tiễn như vậy, tôi mạnh dạn đầu tư hơn 20 tỷ đồng trồng thêm 62 ha quýt đường và bưởi da xanh ở xã Cây Trường".

Năm 2017, nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng 3,9% trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương, nhưng tăng trưởng nội ngành đạt hơn 4% so với năm 2016. Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên và một số địa phương vùng xa trung tâm đang xây dựng các đô thị sinh thái trên cơ sở những vùng chuyên canh hoa, trái. Ðó là cách Bình Dương tạo cân bằng, bền vững trong phát triển.

Bài, ảnh: Dương Hồng Lâm và Trịnh Bình

Chia sẻ