Cách mạng công nghiệp 4.0

Ðể có thể đi đầu và bắt kịp công nghệ tiên tiến

Thứ Năm, 08/02/2018, 03:56:14
 Font Size:     |        Print
 

Rô-bốt dẫn chương trình cùng với MC sẽ dần trở thành hình ảnh quen thuộc.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có quy mô lớn chưa từng có, nó khiến cho không chỉ máy móc mà cả thế giới chung quanh chúng ta trở nên có nhân tính và được tối ưu hóa. Nếu đưa ra được những chính sách đón đầu cơ hội từ cuộc cách mạng này, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên vị trí cao trên bản đồ phát triển toàn cầu.

Cuộc cách mạng mang biểu tượng rô-bốt

Nhìn lại lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN), có thể thấy một điểm chung là sự dẫn dắt bởi khoa học, công nghệ. Ở cuộc CMCN đầu tiên, máy móc thay thế cho sức người. Tiếp theo, cuộc CMCN lần 2, chúng ta có ánh sáng từ điện, có động cơ giúp tốc độ phát triển tăng lên một bậc mới. Ðến cuộc CMCN lần 3, là sự ra đời của máy tính với nhiều ứng dụng công nghệ. Còn ở lần thứ tư này, biểu tượng sẽ là rô-bốt có trí tuệ toàn cầu. Thế giới chung quanh ta không chỉ trở thành thế giới sống mà biến thành thế giới có nhân tính. Khi đó, các ô-tô sẽ tự tránh nhau, hàng hóa sẽ tự đến nhà, "bác sĩ máy" là những người đọc kết quả xét nghiệm chỉ trong vài giây.

Ðối với cuộc CMCN 4.0, mỗi quốc gia đều có cả cơ hội lẫn thách thức. Liệu rằng, Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội để phát triển đột phá như một số quốc gia đã từng thành công trong ba cuộc cách mạng trước? Tôi có niềm tin là chúng ta có thể!

Một niềm tin được xác tín bởi những động thái từ Chính phủ cho thấy quyết tâm trong việc thúc đẩy tăng cường tiếp cận cơ hội của cuộc cách mạng ngay khi nó chỉ mới bắt đầu. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4-5-2017 về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng việc cần làm hiện nay là làm thế nào để các cơ quan chịu trách nhiệm về các đầu việc được giao trong Chỉ thị nhanh chóng vào cuộc và có hành động cụ thể. Chỉ như vậy mới tạo được sự bứt phá về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông.

Niềm tin được củng cố khi chúng ta có được lợi thế về nguồn nhân lực với quy mô dân số đứng thứ 14 trên thế giới và có khả năng học hỏi nhanh. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số lượng kỹ sư sở hữu chứng chỉ về công nghệ điện toán đám mây của Amazon Web Service Cloud nhiều nhất. Hay như nền tảng công nghệ vạn vật kết nối Predix của General Electric, FPT cũng đang là công ty đi đầu về số kỹ sư sở hữu chứng chỉ liên quan đến công nghệ này... Ðiều đáng nói, chúng ta luôn dám thử sức mình trong những lĩnh vực mới. Như khi Airbus vừa ra mắt nền tảng công nghệ dữ liệu mở Skywise trong lĩnh vực hàng không, FPT đã nhanh chóng bắt tay với hãng này để cùng nghiên cứu phát triển công nghệ. FPT là công ty công nghệ thứ hai sau Palantir (công ty công nghệ được định giá 20 tỷ USD) được Airbus nhắc đến trên các phương tiện truyền thông về việc hợp tác phát triển các giải pháp cho ngành hàng không dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu mở Skywise… Những dẫn chứng này chỉ để minh chứng một điều, một khi chúng ta có tinh thần chủ động, dám thử cái mới, có đủ dũng khí và dám dấn thân với một thái độ cởi mở, không còn thử thách nào khiến chúng ta chùn bước.

Tạo dựng một thế hệ 4.0

Theo một khảo sát của Microsoft, có tới 81% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi trên thế giới tin rằng, việc chuyển đổi số có thể kích hoạt tăng trưởng. Con số này được củng cố thêm bởi dự báo trong vòng 5 năm tới, sẽ có khoảng 7,1 triệu người mất việc do dư thừa lao động và quá trình tự động hóa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đưa ra. Như vậy, trong tương lai không phải là con người đấu với máy móc mà là hợp sức cùng với máy móc để tạo ra những bộ óc siêu việt trong mọi lĩnh vực. Sẽ có hàng triệu việc làm khác được tạo ra nhờ cuộc cách mạng số, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Dự báo đến năm 2020, số nhân lực làm về IoT (Vạn vật kết nối in-tơ-nét) sẽ đạt con số 4,5 triệu người với tính cá thể hóa cao, quy mô công việc và số lượng công việc không hề bị giới hạn. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về nhân lực cho cuộc cách mạng này, tất yếu phải thay đổi toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay. Chúng ta cần có một nguồn nhân lực vừa có tinh thần khởi nghiệp, vừa có năng lực sáng tạo và có dũng khí chấp nhận mạo hiểm và ứng dụng nhanh nhất những thành tựu mà cuộc cách mạng số tạo ra để tạo nên tăng trưởng đột biến cho nền kinh tế.

Nguồn nhân lực chất lượng cao ấy sẽ được cung ứng cho một thế hệ doanh nghiệp 4.0, những doanh nghiệp tiên phong đưa ra các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động thực tiễn của mình. Cách đây 5 năm, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chủ yếu là "cá lớn nuốt cá bé". Nhưng trong cuộc cách mạng số, các doanh nghiệp sẽ cạnh tranh bằng tốc độ, thậm chí cá bé mà nhanh thì ăn cả cá lớn. Hãy tưởng tượng đến những nhà máy không có bóng đèn bởi đã được tự động hóa. Hay những Hệ thống giao tiếp tự động (Chatbot) được ứng dụng ở các công ty dịch vụ như FPT Telecom, FPT Shop, VHT, Sendo… có khả năng trả lời tự động hàng trăm nghìn cuộc gọi trong suốt 24/7, giúp khách hàng tìm kiếm thông tin sản phẩm, gửi thông báo về các chương trình khuyến mãi và hỗ trợ đặt mua hàng trực tiếp nhanh chóng... Hay như Ngân hàng tự động LiveBank của ngân hàng Tiên Phong cho phép khách hàng có thể thực hiện nhiều loại giao dịch, đồng thời tương tác với thiết bị như đang giao dịch thực tế với nhân viên ngân hàng… Tất cả đang tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành dịch vụ và tài chính khi mà ba "trận chiến" quan trọng như là trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm dịch vụ; cá nhân hóa sản phẩm, dịch vụ cho từng khách hàng và xây dựng một mô hình truy cập phù hợp cho khách hàng đều được chuyển đổi số…

Theo dự báo của WEF, đến năm 2020, 30% doanh thu của doanh nghiệp sẽ đến từ các mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số và doanh nghiệp nào nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số sẽ có lợi nhuận cao hơn 26% so với các doanh nghiệp khác. Xu thế tất yếu đã rõ, chỉ còn lại chúng ta lựa chọn như thế nào!

TRƯƠNG GIA BÌNH
Chủ tịch Tập đoàn FPT

Chia sẻ