Những người trẻ khởi nghiệp

Thứ Năm, 08/02/2018, 03:43:48
 Font Size:     |        Print
 

Từ năm 2018, khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội cho khởi nghiệp nở rộ. Ảnh: KHÁNH AN

Một hệ sinh thái khởi nghiệp đã nên hình hài giúp chắp cánh cho những ý tưởng kinh doanh mới lạ. Khi có được lớp người trẻ dám dấn thân kinh doanh, dám thất bại và học hỏi từ thất bại, chúng ta có thể xây dựng được quốc gia khởi nghiệp.

Hành trình tiếp nối giấc mơ của mẹ

Với Trần Tâm Phương, CEO Viet Ferm - công ty chuyên cung cấp sản phẩm dấm gạo Thủy Tâm và hồ tiêu ngâm, khoản vốn đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần đến từ "hai cá mập" (shark) là shark Vương (ông Trần Anh Vương, Tổng Giám đốc SAM Holdings) và shark Phú (ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HÐQT Tập đoàn Sunhouse) tại Chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam, thật sự hơn cả mong đợi.

Dấm gạo và hồ tiêu ngâm là các sản phẩm thủ công mà mẹ của Trần Tâm Phương đã làm suốt 30 năm nay tại gia đình với ba nhân công. "Nhưng đến thời tôi thì phải khác! Hội nhập quốc tế cần quy mô lớn hơn", Phương nói khi bắt tay vào gọi vốn, gây dựng chiến lược mới cho thương hiệu Thủy Tâm của gia đình.

Sau 5 năm làm về sản xuất tại các tập đoàn nước ngoài, Trần Tâm Phương đã phần nào nắm được cấu trúc sản xuất của một sản phẩm, từ khâu nhập nguyên liệu đến xuất kho, điều mà ở quy mô gia đình, mẹ Phương không thể tổ chức được. Thêm nữa, Phương cũng ý thức rất rõ, việc kiểm soát chất lượng sẽ được chuẩn chỉnh khi chu trình sản xuất được nâng lên thành hệ thống. Tuy nhiên, Phương rất tỉnh táo khi không đặt tham vọng quá lớn, tiến quá nhanh, thay vào đó là những bước đi chắc chắn, có lộ trình và chú trọng kiểm soát chất lượng.

Lúc này, Viet Ferm đang tập trung phát triển thị trường, xây dựng niềm tin để phủ rộng sản phẩm trước khi công thức bị sao chép, làm nhái. Tuy nhiên, rất có thể, các kế hoạch này của Phương sẽ bị tác động, bởi tiếng nói của hai shark có tỷ lệ vốn nắm lên đến 36% cổ phần.

Ðiều ấy có khiến CEO trẻ tuổi e ngại? Câu trả lời là - Không. Bởi, khi gọi vốn, điều Phương trông đợi không chỉ là ở số tiền, mà quan trọng hơn là học hỏi kinh nghiệm từ hai shark hàng đầu.

Shark cũng học khởi nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Ðầu tư Apax Holdings vừa nhận quyết định niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE vào những ngày cuối của tháng 12-2017, với mã chứng khoán IBC.

Cùng thời điểm này, ông Thủy bắt đầu xuất hiện trên ghế nóng của chương trình, với tư cách shark khách mời. Chưa biết, các start-up dự án khởi nghiệp thế nào thì hợp "khẩu vị" của shark Thủy, nhưng ông đã gây ấn tượng với lời "tự thú": "Ấn tượng cuối cùng của tôi về trường học là thời đi học ở Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Ðông".

17 tuổi, ít ai ngờ Thủy có thể mày mò làm kinh tế theo cách hợp tác cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học tại khu vực Hà Ðông.

Sau đó, Thủy thử sức với công ty cung cấp người giúp việc rồi công ty buôn bán thiết bị máy tính nhưng không thành công. Năm 2008, Thủy thành lập Công ty Egame, tiền thân của Tập đoàn Egroup, công ty mẹ của Công ty cổ phần Ðầu tư Apax Holdings. Qua gần 10 năm phát triển, Egroup đã xây dựng được một chuỗi công ty con, tập trung phát triển nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, giáo dục hay sức khỏe, trong đó cốt lõi là giáo dục.

Nhưng, với riêng Nguyễn Ngọc Thủy, lời hứa sẽ quay trở lại giảng đường ngày nào vẫn còn nợ đó. Vậy nên, có một tâm tư rất riêng khi trở thành shark khách mời, ấy là lần nữa được học hỏi từ chính các dự án khởi nghiệp. "48 tuổi tôi sẽ dừng nghiệp kinh doanh, để toàn tâm hỗ trợ cho khởi nghiệp. Bây giờ thì tôi phải học cách hỗ trợ đã, trước khi thật sự bắt đầu", ông Nguyễn Ngọc Thủy chia sẻ.

Ðể đi được xa

Ngày đầu tiên của năm 2018 đánh dấu việc Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực, tạo dựng khung khổ pháp lý cho các khoản đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần. Nhờ đó, cơ hội tiếp cận vốn của giới khởi nghiệp tiếp tục được mở rộng. Lần đầu, doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận những ưu đãi về không gian làm việc chung, được tư vấn phát triển bên cạnh những hỗ trợ truyền thống như ưu đãi thuế… Hơn lúc nào hết, không gian phát triển cho giới khởi nghiệp được mở rộng không biên giới, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và quan điểm chính sách doanh nghiệp được làm tất cả những ngành, nghề pháp luật không cấm. Ðã có nhiều ý tưởng kinh doanh mới xuất hiện, được chăm bẵm, bảo vệ…

Nhưng để đi xa trên chặng đường khởi nghiệp, giới trẻ sẽ còn phải vượt qua nhiều thách thức, mà đôi khi đến từ chính mình. Trần Hải Quang, người đã khiến giới khởi nghiệp rúng động bởi đã kiếm được 2,5 triệu USD cho Clingme, một ứng dụng di động giúp khách hàng vừa tìm được địa điểm ăn uống, mua sắm tốt nhất; vừa nhận lại một phần tiền (cashback) sau mỗi lần thanh toán, đã đưa ra khuyến nghị đáng lưu ý. Ðiểm yếu của start-up Việt hiện nay là quan tâm quá lớn đến tiền thay vì chú trọng đến vấn đề mấu chốt của gọi vốn là cần phải phát triển thế nào?

Một bản lĩnh khi nhận vốn, một lý tưởng sống với khát vọng lớn, cũng chính là điều mà bà Thái Văn Linh, Giám đốc vận hành và chiến lược của Quỹ đầu tư VinaCapital muốn gửi gắm đến lớp người trẻ khởi nghiệp. Hãy đừng "chật hẹp" với chính giấc mơ của mình!

Tuyết Ánh

Chia sẻ