Ấn tượng Việt Nam

Thứ Ba, 06/02/2018, 03:27:20
 Font Size:     |        Print
 

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao APEC tại Ðà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Khép lại năm 2017, nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã có những bài viết phân tích, đánh giá tinh tế về tình hình Việt Nam. Tờ Ðộc lập của nước Nga nhận định rằng: có ba sự kiện nổi bật trong năm ở Việt Nam: "Hội nghị cấp cao APEC tại Ðà Nẵng; kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và kết quả tích cực của 30 năm đổi mới. Ba sự kiện đó ngang nhau về tầm vóc".

Nhiều nhà báo quốc tế đến thăm nước ta trước, trong và sau thời điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC đều đưa ra nhận xét khái quát chung: Một đất nước có tình hình chính trị - xã hội ổn định; một dân tộc cần cù, thông minh, sáng tạo, thân thiện, hiếu khách; một Nhà nước có chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, lôi cuốn và tập hợp được nhiều quốc gia, nhất là các cường quốc lớn đều đồng tình với nhiều sáng kiến do nước chủ nhà chủ động nêu lên.

"Hiệu ứng tâm lý và hệ quả xã hội rộng lớncủa APEC 2017"

Ðó là nhận định của tờ Ðộc lập ở nước Nga. Bài báo cho rằng: "Hội nghị APEC không chỉ gây ấn tượng ở các kết quả cụ thể. Sức mạnh khích lệ tinh thần của Ðà Nẵng không chỉ nâng uy tín của Việt Nam lên tầm cao lịch sử, mà còn đánh thức nhận thức niềm tự hào dân tộc về đất nước, phẩm giá và danh dự của mình trên trường quốc tế. Nếu như 15-20 năm trước đây, trong khi giải quyết các vấn đề toàn cầu thì chắc không ai nghĩ đến việc đặt Việt Nam ngang hàng với Trung Quốc, Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc,… Song giờ đây, mọi việc đã khác. Việt Nam được nhắc đến như một "người chơi" nghiêm túc, có kinh nghiệm trên "bàn cờ" lớn của nền chính trị phức tạp châu Á, nơi những lợi ích vị kỷ của hầu như tất cả các cường quốc đang vặn xoắn vào nhau thành một búi chặt"…

Còn tờ báo mạng Iapsdialogue.org của Anh thì khái quát năm lợi ích mà APEC 2017 đã mang lại cho Việt Nam. Thứ nhất, Hội nghị thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế, giúp nâng cao danh tiếng của Việt Nam đối với thế giới, là cơ hội để Việt Nam thể hiện cam kết nghiêm túc của mình vào quá trình tự do hóa khu vực. Thứ hai, APEC 2017 tạo cơ hội cho các nền kinh tế thành viên tổ chức các hội nghị song phương riêng biệt; và Việt Nam đã tận dụng cơ hội này để tăng cường hợp tác với các nhà lãnh đạo chủ chốt của APEC. Thứ ba, Việt Nam đã tận dụng vai trò là Chủ tịch APEC để thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế, chính trị và an ninh. Thứ tư, chương trình nghị sự của APEC 2017 về vấn đề đầu tư và tự do hóa thương mại sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Thứ năm, Việt Nam đã sử dụng APEC như là một động lực cải cách, thúc đẩy sự thay đổi sâu rộng về thể chế…

Một số tờ báo đã chỉ rõ những tiến bộ trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. "Nếu năm 2005 mới có 66% vốn FDI đến từ các nước thành viên APEC, thì năm 2015 đã tăng lên 78%; và 3/4 tỷ trọng thương mại của Việt Nam đến từ APEC. Quý I năm 2017, 50% sản lượng công nghiệp và 70% lượng xuất khẩu của Việt Nam là từ khu vực FDI. Trên thực tế, Việt Nam đang đẩy nhanh cải cách bằng việc cải thiện các thể chế thị trường, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhiều rào cản đối với các công ty nước ngoài đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư tiềm năng. Như vậy, APEC và các hiệp định thương mại tương tự có ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạch định chính sách của Việt Nam".

Diễu hành kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Ảnh: Sputnik

"Việt Nam trân trọng nối tiếp lý tưởng Cách mạng Tháng Mười Nga"

Ðó là nhận xét của Ðại sứ Nga Côn-xtan-tin Vnu-cốp tại Việt Nam.

Ông cho rằng, không có quốc gia nào như Việt Nam đã thể hiện sinh động truyền thống "uống nước nhớ nguồn", sự trân trọng của các tầng lớp nhân dân đối với hệ quả của cuộc cách mạng có ảnh hưởng toàn thế giới trong thế kỷ 20; lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga dành cho Việt Nam. Tình cảm sâu nặng ấy được thể hiện từ Trung ương đến địa phương; từ các bộ, ban, ngành đến các cơ quan, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội đều tổ chức kỷ niệm trọng thể sự kiện này thông qua nhiều hình thức sinh động: mít-tinh, hội thảo, gặp mặt giao lưu, các đêm liên hoan văn nghệ, chiếu phim về truyền thống đoàn kết chiến đấu và hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga. Có tờ báo nhận xét: nét đặc biệt riêng có ở Việt Nam là số đông thanh, thiếu niên Việt Nam tuy chưa đến nước Nga, nhưng đều thuộc lòng và hát vang nhiều bài dân ca Nga không chỉ ở những cuộc mít-tinh, gặp mặt, mà ngay trong các quán ka-ra-ô-ke hằng ngày ở khắp đất nước. Dường như đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên của họ!

Cuộc mít-tinh trọng thể cấp nhà nước kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Ðình vào sáng 5-11-2017, được nhiều báo nước ngoài đưa tin và nêu nhận xét: Với sự có mặt đông đủ của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt của Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gần 4.000 đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể … ngồi kín Hội trường, thể hiện tình cảm trân trọng của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với lý tưởng cuộc Cách mạng Tháng Mười, đối với sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay dành cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tờ Sự thật của Ðảng Cộng sản Liên bang Nga, sau khi tóm lược nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã trích đăng một đoạn quan trọng: "Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, hơn lúc nào hết, chúng ta càng nhận thức rõ hơn những giá trị và đóng góp to lớn mà cuộc cách mạng này đã mang lại cho nhân loại, càng nhận thức sâu sắc hơn những bài học xương máu từ sự đổ vỡ của chủ nghĩa xã hội hiện thực mô hình Xô-viết và càng kiên định hơn con đường đổi mới vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Ðảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn".

"Ðổi mới ở Việt Nam – những thành tựu rất ấn tượng"

Ðó là lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tại Hội nghị cấp cao APEC 2017. Lần đầu tới thăm Việt Nam, ông đã đưa ra những con số, sự kiện minh chứng cho thành công đáng khâm phục về đổi mới ở Việt Nam: "Ðầu những năm 90, gần nửa dân số ở Việt Nam có mức thu nhập chỉ vài USD mỗi ngày, và cứ bốn hộ gia đình thì một hộ không có điện sử dụng. Ngày nay với nền kinh tế mở cửa, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam thuộc tốp giỏi nhất trên thế giới…".

Với tựa đề: "Việt Nam không còn là cá bé nữa", cây bút bình luận nổi tiếng An-đi Mu-khơ-gi của tờ Bloomberg ngày 30-11 ghi nhận sự khởi sắc mới của nền kinh tế Việt Nam. Tác giả lưu ý rằng, chỉ mới bốn năm trước, thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh có khối lượng giao dịch trị giá 50 triệu USD mỗi ngày; trong khi thị trường chứng khoán ở Ma-ni-la có quy mô gấp 5 lần. Nhưng đến năm 2017 này, Việt Nam có thể vượt Phi-li-pin. Tác giả chỉ ra ba nguyên nhân chủ yếu: Thứ nhất, hệ thống ngân hàng hiện nay so với năm 2012 đã "sạch hơn rất nhiều" và "đang tăng trưởng nhanh chóng trở lại". Thứ hai, Ðảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (việc cổ phần hóa của Công ty sữa Vinamilk, Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở thành phố Hồ Chí Minh là thí dụ điển hình). Thứ ba, Việt Nam đã gia nhập chuỗi cung ứng thiết bị điện tử và điện thoại thông minh châu Á. Mặt hàng xuất khẩu số một hiện nay của nước này không còn là may mặc, giày dép, thủy hải sản, cà-phê, hạt điều nữa, mà là linh kiện điện thoại thông minh đã tăng vọt lên 36,5 tỷ USD trong năm 2017". Kinh tế tăng trưởng, chính trị - xã hội ổn định, làm cho du khách quốc tế đến Việt Nam cảm thấy yên tâm và thích thú. Dự các hoạt động bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017, phu nhân Tổng thống Pê-ru Nan-xi An Len-giơ chia sẻ: "Việt Nam là một đất nước tuyệt vời. Các bạn đã có một bề dày lịch sử đáng ngạc nhiên với những nghề thủ công truyền thống có giá trị, cần được gìn giữ không chỉ cho hiện tại mà cho cả tương lai". Chị Ca-đri-nô-va, Chủ tịch Hội Nhà báo tiếng Bun-ga-ri và Tây Ban Nha cho biết: "Ðây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và có ấn tượng vô cùng tốt đẹp với đất nước mến khách này"…

Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn, cuốn hút các nhà đầu tư và du khách bốn phương!

NGUYỄN HỒNG VINH