Đối ngoại Việt Nam năm 2017

Chủ động và tự tin

Thứ Ba, 06/02/2018, 03:23:25
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh trên: Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Năm Ðoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào. Ảnh: TTXVN

Năm 2017 khép lại, thêm một năm ghi đậm dấu ấn đối ngoại Việt Nam. Cùng những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội, thành tựu đối ngoại toàn diện và nổi bật đã đem đến vị thế mới, tinh thần mới cho đất nước, góp phần gia tăng sức mạnh quốc gia, tạo thế chiến lược vững vàng, là cơ sở quan trọng để Việt Nam chủ động và tự tin bước vào năm 2018.

Năm 2017, Việt Nam triển khai các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường, dù xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy chủ đạo. Chịu tác động lớn từ sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn, quan hệ quốc tế diễn biến nhiều chiều, trong đó hợp tác và cạnh tranh đan xen, thách thức đặt ra với hình thức và cấp độ mới. Trên bình diện khu vực, ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trong năm "kỷ niệm vàng", nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn, thử thách sự đoàn kết và vị thế của Hiệp hội. Trong bối cảnh phức tạp ấy, đường lối đối ngoại rộng mở của Việt Nam được triển khai một cách tích cực, chủ động, đạt những kết quả nổi bật, đưa năm 2017 trở thành một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam.

Ðảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" là kết quả nổi bật nhất. Là một trong những thành viên trẻ nhất Diễn đàn, nhưng Việt Nam hai lần đăng cai sự kiện cấp cao APEC chỉ trong hơn 10 năm, cho thấy sự tin tưởng của các thành viên APEC, cũng như vị thế lớn mạnh vượt bậc của Việt Nam. Kinh tế khởi sắc, song thế giới tiếp tục đối mặt bất ổn địa chính trị và an ninh quốc tế. Liên kết kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được duy trì, song hợp tác đa phương và tự do thương mại gặp khó khăn. Trong bối cảnh ấy, chủ đề "tạo động lực mới" và những đề xuất ưu tiên, sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy thương mại, liên kết kinh tế, tăng trưởng bao trùm và bền vững, được các thành viên APEC đánh giá cao, thể hiện bản lĩnh, tầm vóc mới của Việt Nam khi dẫn dắt các định hướng hợp tác lớn ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị AMM ở Ma-ni-la (Phi-li-pin). Ảnh: TTXVN

Bản lĩnh, trí tuệ và sự trưởng thành của đối ngoại Việt Nam thể hiện rõ nét trong nỗ lực cùng các quốc gia thành viên tái khởi động thành công "phiên bản TPP 2.0" là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với việc "hồi sinh" thỏa thuận thương mại đa phương thế hệ mới nhất, Việt Nam góp phần quan trọng duy trì tiến trình hội nhập châu Á - Thái Bình Dương. Nỗ lực kết nối các mục tiêu chung trong chương trình nghị sự giữa APEC và ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công các cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, cũng như giữa các đại diện doanh nghiệp hai bên. Những thành tựu này phản ánh sinh động bước tiến mới của đối ngoại Việt Nam, đó là chủ động đóng góp xây dựng và định hình luật chơi chung, thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thành công của Năm APEC 2017 đồng thời tăng cường và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ giữa Việt Nam với các nền kinh tế APEC, đóng góp vào nỗ lực chung tăng cường quan hệ với các nước láng giềng, nước lớn và bạn bè truyền thống. Nếu sự có mặt của lãnh đạo cấp cao tất cả 21 nền kinh tế cùng số lượng lớn đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên tham dự các sự kiện APEC đưa Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới, nơi các nền kinh tế thành viên gặp gỡ, trao đổi, tăng cường lòng tin và hợp tác, thì các chuyến thăm cấp nhà nước và thăm chính thức Việt Nam của lãnh đạo các nước Trung Quốc, Mỹ, Chi-lê và Ca-na-đa góp phần nâng tầm các mối quan hệ giữa Việt Nam với các cường quốc và đối tác lớn.

Cùng việc củng cố các mối quan hệ đặc biệt trong các Năm Ðoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Năm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia, Việt Nam không ngừng triển khai chủ trương đối ngoại rộng mở vì hòa bình. Năm 2017, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thực hiện các chuyến thăm tới 19 nước, tham dự nhiều hội nghị quốc tế, đa phương lớn. Ðồng thời, Việt Nam đón hàng chục nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ, nghị viện các nước tới thăm. Cùng với việc thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện với Mi-an-ma và Ca-na-đa, nỗ lực đối ngoại nổi bật đã giúp gia tăng mạnh mẽ sự tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất giữa Việt Nam với các nước láng giềng, các đối tác chủ chốt.

Không ngẫu nhiên, khi lãnh đạo Chính phủ Việt Nam được mời dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển và nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (G20), hay lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc thăm Việt Nam không lâu sau Ðại hội Ðảng Cộng sản Trung Quốc. Không dễ dàng, khi Tổng thống Mỹ ngay trong năm đầu cầm quyền đã thăm một quốc gia đang phát triển, cách xa Mỹ nửa vòng trái đất. Sự coi trọng và kỳ vọng lớn vào mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đã đưa các nhà lãnh đạo thế giới tới Việt Nam.

Lòng tin chiến lược được tăng cường, vị thế quốc gia ngày một cao là lý do để cộng đồng quốc tế tiếp tục trao cho Việt Nam những cơ hội đóng góp vào công việc chung. Ðại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) trúng cử vào vị trí Chủ tịch Ðại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hay nguyên Ðại sứ Việt Nam tại Xri Lan-ca Phan Kiều Thu trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Cô-lôm-bô về hợp tác phát triển kinh tế - xã hội ở châu Á - Thái Bình Dương. Ðây là những dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, thể hiện uy tín cao của Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức đa phương và quốc tế.

Thành công của đối ngoại Việt Nam năm 2017 đem đến niềm tin mới, sức mạnh mới và khí thế mới cho tiến trình hội nhập của đất nước, khơi dậy lòng tự hào, ý chí dân tộc và khát vọng vươn lên của nhân dân. Với vị thế mới, đối ngoại Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập, là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

SƠN NINH