"Năm 2018 đầy cơ hội và thách thức"

Thứ Ba, 06/02/2018, 03:06:22
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh: Ðức Anh

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn (ảnh) cho rằng, bóng đá Việt Nam sẽ có một năm 2018 tràn đầy cơ hội nhưng cũng không ít phần thách thức.

★ Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về bức tranh tổng thể của bóng đá Việt Nam trong năm 2018?

- Có thể nói năm 2018 là một năm rất bận rộn với bóng đá Việt Nam, khi có đến sáu đội tuyển quốc gia (ÐTQG) giành vé tham dự vòng chung kết (VCK) châu lục, trong đó, điểm đáng chú ý nhất là lần thứ hai liên tiếp ba đội tuyển trẻ của Việt Nam là U16, U19 và U23 xuất hiện tại VCK châu Á. Và điểm đáng chú ý thứ hai là ÐTQG nam lần đầu vượt qua vòng loại để có mặt ở VCK Asian Cup 2019 diễn ra tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất.

Ngoài ra, chúng ta còn có đội tuyển tham dự Asian Games 2018 cũng như Giải vô địch bóng đá Ðông - Nam Á ở các cấp độ, mà quan trọng nhất là AFF Suzuki Cup 2018. Ðứng trước kế hoạch như vậy, thách thức cũng đặt ra rất lớn cho VFF trong kế hoạch triển khai công tác năm 2018.

Nhiệm vụ của VFF là chuẩn bị thật tốt cho các đội tuyển, khi bước vào sân chơi châu lục, các cầu thủ và đội bóng tận dụng được cơ hội cọ xát quốc tế để nâng cao trình độ bóng đá của mình, đặc biệt là ÐTQG và các đội tuyển trẻ.

★ Ông cho biết cụ thể nhiệm vụ này được thực hiện như thế nào?

- Ngay sau khi các đội tuyển của chúng ta đoạt các suất tham dự VCK châu Á, VFF cùng với HLV trưởng các đội, cũng như Hội đồng HLV, đã có những trao đổi và xây dựng kế hoạch, căn cứ thực tiễn vào kế hoạch thi đấu quốc tế, cũng như kế hoạch thi đấu trong nước để làm sao bố trí phù hợp cho các đội có khoảng thời gian cần thiết đủ để chuẩn bị cho sự kiện lớn của châu lục. Ðặc biệt, việc tập huấn cũng như thi đấu giao hữu, cọ xát được tính toán hết sức kỹ lưỡng, vì mọi sự thành công đều bắt nguồn từ khâu chuẩn bị, nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt, chủ động thì có nhiều cơ sở hơn để tạo nên bất ngờ ở các giải châu Á.

★ Lịch sử VFF từng bao giờ có tới sáu ÐTQG giành vé tham dự giải đấu cấp châu lục như năm 2018 hay không, thưa ông?

- Ðây là lần đầu trong lịch sử bóng đá Việt Nam chúng ta có được thành tích như vậy. Tất nhiên, để có thể thực hiện tốt việc chuẩn bị cho cả sáu ÐTQG như thế này thì chúng ta phải cần một nguồn tài chính rất lớn. VFF đã tăng cường công tác hợp tác quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của các nước có mối quan hệ tốt với liên đoàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... và FIFA để có những sự hỗ trợ cần thiết, bảo đảm có nguồn kinh phí để các ÐTQG tham dự các chuyến tập huấn. Ðến giờ này chúng tôi đã giải quyết được phần nào bài toán kinh phí, thông qua sự hỗ trợ của FIFA cũng như sự hợp tác với các liên đoàn bóng đá quốc gia khác.

Trước đây có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta xây nhà từ nóc nhưng bây giờ việc ba đội tuyển trẻ liên tiếp có mặt ở VCK châu Á trong hai kỳ giải gần nhất thể hiện sự đầu tư có trọng điểm của VFF, chú trọng vào công tác đào tạo trẻ, vì bóng đá trẻ chính là tương lai của bóng đá Việt Nam.

Với sự thành công của các đội tuyển trẻ trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể hy vọng trong những năm sắp tới, lực lượng của các ÐTQG sẽ được ổn định và qua quá trình thi đấu, giao lưu từ khi còn là cấp độ đội tuyển trẻ thì các cầu thủ của chúng ta sau này tham dự ÐTQG sẽ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn nữa. Tôi tin rằng trong tương lai, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn và ổn định hơn ở tầm khu vực và châu lục. Ðây cũng là một trong những thành công trong quá trình đầu tư của VFF để định hình bóng đá Việt Nam và hướng đến mục tiêu xa hơn.

★ Ông có thể lý giải nguyên nhân giúp chúng ta có được thành công này?

- Trong thời gian vừa qua, các CLB bóng đá Việt Nam đã có sự chuyển đổi về hình thức đào tạo, nhiều sự liên kết với các nền bóng đá lớn đã được hình thành. Ðiều này bước đầu đã tạo nên sự thay đổi chất lượng các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, trước những giải đấu lớn, chúng ta đã có sự tập trung đầu tư đầy đủ. Nếu trước đây, các cầu thủ trẻ chỉ tập trung để đi thi đấu thì bây giờ họ được tập trung để được thi đấu những giải đấu quốc tế hết sức hữu ích. Ðiều này đã mang lại kinh nghiệm cho các cầu thủ trẻ, giúp họ tự tin trước những sự kiện thi đấu lớn.

Ngoài ra, VFF đẩy mạnh sử dụng hệ thống chuyên gia hỗ trợ cho các đội, áp dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là có bác sĩ hồi phục và HLV thể lực.

Sự đầu tư này không chỉ dành cho các đội tuyển lớn mà dành cho cả các đội tuyển trẻ; chính điều này đã làm thay đổi chất lượng các đội tuyển trẻ của chúng ta.

★ Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

HOÀNG LINH
(Thực hiện)