Có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới hướng về vịnh Bắc Bộ

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:33:32

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hiện nay, trên dải hội tụ nhiệt đới đã hình thành một vùng áp thấp. Vị trí trung tâm vùng áp thấp trên vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp chưa có dấu hiệu mạnh lên và có xu hướng dịch chuyển chậm về phía tây.

Cảnh báo, trong khoảng ngày 12 và 13-7, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động mạnh, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng về phía vịnh Bắc Bộ.

* Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh, từ nay đến ngày 12-7 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

* Hiện đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Lượng mưa đo được trong hai giờ tại Kiến Giang (Quảng Bình) 41,6mm, Trường Sơn (Quảng Bình) 63,2mm, Hải Thái (Quảng Trị) 50,2mm, Ái Nghĩa (Quảng Nam) 65,4mm, Hòa Phú (Quảng Nam) 67,6 mm, Tiên Phước (Quảng Nam) 50mm. Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Nam. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

* Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 14 loại hình thiên tai, gây thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 868 tỷ đồng. Đợt mưa lũ, lũ quét kéo dài từ ngày 23 đến 26-6 ở khu vực miền núi phía bắc đã làm 23 người chết, 10 người mất tích, thiệt hại về vật chất gần 500 tỷ đồng. Các cấp, các ngành cần chủ động nhận dạng và nâng cao tính chủ động trong ứng phó và tái thiết sau thiên tai. Theo đó, đầu tư nâng cấp trang thiết bị, nguồn lực để nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo. Các địa phương rà soát các phương án theo phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường năng lực cho Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp.

* Tổng công ty Điện lực miền nam (EVN SPC) đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên tại 21 tỉnh, thành phố và Công ty Lưới điện cao thế miền nam khẩn trương thực hiện các phương án phòng, chống bão, chống ngập úng, cháy nổ để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm nay. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Điều hành SCADA, Trung tâm Chăm sóc khách hàng, Công ty Công nghệ thông tin và các ban nghiệp vụ có liên quan, lập kế hoạch bố trí nhân sự ứng trực vận hành hệ thống điều hành cung cấp điện 24 giờ trong ngày, góp phần bảo đảm hệ thống điện vận hành liên tục, ổn định.

* Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc tích cực, chủ động xử lý dứt điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp, có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Đồng thời, đưa ra các phương án bảo đảm an toàn điện trong diễn biến thời tiết xấu. EVN Hà Nội đã rà soát lại toàn bộ vật tư thiết bị dự phòng, kiểm tra lại hệ thống thông tin liên lạc.

* Tại chín huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai xuất hiện 551 điểm có nguy cơ trượt lở đất, đá, 534 vị trí được xác định đã và đang xảy ra trượt lở đất, đá từ khảo sát thực địa. Bên cạnh đó, ghi nhận được 12 vị trí đã xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh, trong đó có bảy vị trí lũ quét, lũ ống và năm vị trí xói lở bờ sông, suối. Việc rà soát thống kê này giúp các địa phương sắp xếp dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế một cách hợp lý nhằm giảm thiệt hại về người và của khi mưa lũ, sạt lở xảy ra.

* Do khối lượng đất đá sạt trượt xuống rất lớn, có chỗ sâu tới hơn 10 m và ở phạm vi rộng, nên công tác tìm kiếm tám người còn mất tích trong trận mưa lũ vừa qua tại tỉnh Lai Châu rất khó khăn. Hiện nay lực lượng chủ lực là công an và quân đội đã tạm dừng; việc tìm kiếm được giao cho chính quyền địa phương, dân quân tự vệ.

* Hiện nay, núi Goi Ra Hách ở tiểu khu 20, thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão (Bình Định) đang bị nứt kéo dài, với hàng chục điểm, ngày càng diễn biến nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cho 65 hộ dân (275 nhân khẩu). Địa phương đang nâng cao cấp độ cảnh báo đến hàng trăm người dân sống vùng lân cận, đề phòng thảm họa vỡ núi vào mùa mưa. UBND huyện An Lão đã có đoàn công tác trực tiếp thị sát, kiểm tra tại đỉnh núi Goi Ra Hách. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận, đánh giá về hiện trạng.

* Những ngày qua, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ ở huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) rất lo lắng khi cá sắp thu hoạch chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn. Nhiều hộ dân mua máy bơm nước để tạo dòng chảy, tăng ô-xy cho cá. Theo UBND xã Quảng Thọ, trong ngày 9-7, cá trong 13 lồng nuôi bị chết. Số lượng ước tính khoảng hơn ba tấn cá. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã liên hệ với Công ty thủy điện Hương Điền yêu cầu điều tiết nước, bảo đảm dòng chảy trên sông Bồ; khuyến cáo người dân không nên phát triển thêm lồng nuôi ở những khu vực nước không lưu thông, quá gần bờ, phải tuân thủ quy định liên quan hoạt động nuôi cá lồng trên sông, nhất là khoảng cách và mật độ nuôi.

Cứu thành công chín ngư dân trên vùng biển Cà Mau

TTXVN - Tối 10-7, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Cà Mau cho biết, đã cứu hộ thành công chín ngư dân trên một tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị chìm tại vùng biển Cà Mau.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 10-7, tàu cá số hiệu KG 91321 TS đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau, cách đảo Hòn Khoai khoảng 39 hải lý về hướng đông nam thì bị phá nước và chìm. Khi đó, trên tàu có 9 thuyền viên. Tàu cá KG 91321 TS gặp nạn vào thời điểm khu vực vùng biển có gió mạnh cấp 6, cấp 7.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng với lực lượng và các tàu cá đang hoạt động trong vùng biển trên ứng cứu và đã cứu được chín ngư dân.


PV và CTV