Hạn hán, thiếu nước cục bộ xảy ra tại miền trung

Thứ Năm, 05/07/2018, 03:00:29

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (4-7), nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố Trung Bộ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Dự báo, hôm nay (5-7), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 37°C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 38 - 40°C, có nơi hơn 40°C. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1-2.

Ngày mai (6-7) có khả năng xuất hiện một vùng xoáy thấp gây mưa trên khu vực Bắc Bộ. Từ chiều ngày 6-7, do ảnh hưởng của xoáy thấp phát triển trên nền bề mặt rất nóng cho nên Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa dông với nguy cơ rất cao kèm dông sét, tố, lốc và gió giật mạnh.

Trên biển, do ảnh hưởng của rìa Ðông Nam vùng áp thấp phía tây cho nên hôm nay và ngày mai ở khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ có gió Tây Nam đến nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao từ 1,5 đến 2,5m. Biển động. Ở khu vực nam Biển Ðông và các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa dông mạnh; ở khu vực nam Biển Ðông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Biển động.

★ Theo Tổng cục Thủy lợi, các hồ chứa thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có khả năng thiếu hụt nước. Lượng nước thiếu hụt được dự báo chủ yếu tập trung vào giai đoạn cuối tháng 7 đến đầu tháng 9.

★ Ngày 4-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện mực nước ở các hồ chứa lớn như: La Ngà, Bảo Ðài (huyện Vĩnh Linh); Kinh Môn, Hà Thượng, Trúc Kinh (huyện Gio Linh); Ðá Mài - Tân Kim, Nghĩa Hy (huyện Cam Lộ); Ái Tử (huyện Triệu Phong) thấp hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai nhiều phương án chống hạn. Ðồng thời đề nghị Chính phủ hỗ trợ 165 tỷ đồng để triển khai chống hạn và xâm nhập mặn vụ hè thu năm 2018.

★ Nắng nóng kéo dài đã khiến hàng loạt hồ chứa nước tại tỉnh Nghệ An cạn kiệt nước, hàng nghìn héc-ta ruộng lúa nứt nẻ. Tính đến nay, trong số 533 hồ đập do xã, hợp tác xã quản lý có 25 hồ đã xuống cao trình mực nước chết, trong đó nhiều nhất là huyện Tân Kỳ với 15 hồ đập. 305 hồ đập mực nước còn khoảng 30 đến 50%. Trong thời gian tới, nếu không có lượng mưa bổ sung, đồng thời tiếp tục nắng nóng thì tình hình thiếu nước tưới sẽ trầm trọng hơn đối với gần 23 nghìn ha lúa đang trong tình trạng thiếu nước tưới.

★ Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh An Giang đã xảy ra 36 vụ sạt lở, sụt lún đất bờ sông, kênh, rạch chính; làm mất 4.414 m2 đất với chiều dài sạt lở 1.538m; buộc phải di dời 45 căn nhà; ước tổng thiệt hại về đất và tài sản khoảng 4,2 tỷ đồng.

Tại tỉnh Bạc Liêu, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp diện tích rừng phòng hộ, kè đê biển, bờ sông, ảnh hưởng cơ sở hạ tầng và sản xuất của người dân.

Tại tỉnh Cà Mau, ngày 4-7, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai cắm biển cảnh báo đối với các khu vực sạt lở trên địa bàn tỉnh. Việc cắm biển nêu trên phải hoàn thành trước 15-7. Cùng với đó, các cơ quan chức năng hướng dẫn người và phương tiện không đi vào khu vực đang có diễn biến sạt lở hoặc có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện. Tổ chức kiểm tra, theo dõi thường xuyên diễn biến các khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao để có biện pháp ứng phó kịp thời…

★ Ðêm 3-7, một trận mưa dông đã khiến 300 căn nhà tại huyện Cần Ðước, Cần Giuộc (Long An) bị sập, tốc mái. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp dân ổn định cuộc sống và hỗ trợ mỗi hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách có nhà bị sập 20 triệu đồng, gia đình có nhà tốc mái 7 triệu đồng.

★ Ngày 4-7, Báo Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an tỉnh Lai Châu đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và hỗ trợ bà con chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ quét gây ra tại tỉnh này với số tiền 600 triệu đồng. Trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank) đã ủng hộ 300 triệu đồng để giúp đỡ đồng bào Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

★ Sáng 4-7, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) Việt Nam tổ chức tiếp nhận gần bốn tỷ đồng hỗ trợ người dân các tỉnh miền núi phía bắc. Trong đó, Ðại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam ủng hộ 100 nghìn Nhân dân tệ (tương đương hơn 340 triệu đồng); Hội CTÐ Trung Quốc ủng hộ 50 nghìn USD và Hiệp hội doanh nhân Trung Quốc tại Việt Nam ủng hộ 2,5 tỷ đồng. Nhân dịp này, thông qua Hội CTÐ Việt Nam, Công đoàn Thanh tra Chính phủ đã ủng hộ nhân dân các tỉnh miền núi phía bắc khắc phục hậu quả lũ lụt 10 triệu đồng.

Tính đến thời điểm này, thông qua T.Ư Hội CTÐ Việt Nam, đã có nhiều tổ chức, cá nhân, Hội CTÐ các tỉnh, thành phố trong cả nước ủng hộ và đăng ký hỗ trợ người dân các tỉnh miền núi phía bắc sau trận lũ lịch sử vừa qua.

PV và CTV