Nguy cơ cháy rừng cao ở Bắc Cạn

Thứ Tư, 04/07/2018, 14:56:30

NDĐT - Ngày 4-7, Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn cho biết, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài đang tạo nguy cơ gây cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, đe dọa hàng trăm nghìn ha rừng đặc dụng, rừng trồng. Chi Cục đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Nguy cơ cháy rừng cao ở Bắc Cạn

Kiểm lâm huyện Pác Nặm điều chỉnh biển báo cháy rừng lên cấp 5.

Bắc Cạn hiện có hơn 370.000 ha rừng, gồm 277.000 ha rừng tự nhiên, hơn 93.000 ha rừng trồng. Tỷ lệ che phủ rừng hơn 72%, thuộc hàng cao nhất cả nước, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, nhất là những ngày qua thời tiết nắng nóng kéo dài.

Theo Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn, có hơn 151.000 ha rừng có nguy cơ cháy rất cao, gồm 108.000 ha rừng tự nhiên và hơn 43.000 ha rừng trồng keo, mỡ, thông. Các khu vực có nguy cơ cháy cao tập trung ở các huyện: Ngân Sơn, Pác Nặm, Na Rì, Chợ Đồn, Bạch Thông. Đặc biệt, hơn 5.000 ha rừng thông ở huyện Ngân Sơn có nguy cơ cao nhất vì thông là loài cây rất dễ cháy.

Trước nguy cơ cháy rừng đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Chi Cục Kiểm lâm Bắc Cạn đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu lực lượng kiểm lâm các địa phương thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, duy trì trực phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao; chỉ đạo tạm dừng đốt xử lý thực bì phục vụ trồng rừng, không để xảy ra tình trạng đốt nương làm rẫy, kiểm soát chặt chẽ phát, đốt cỏ bảo trì các tuyến giao thông; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra.

Được biết, từ năm 2013-2016, tại Bắc Cạn đã xảy ra 24 vụ cháy rừng, 37 vụ cháy lau lách, đều được ứng cứu, dập kịp thời không để bùng phát cháy lớn. Từ 2017 đến nay, chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra. Tuy nhiên, tại Bắc Cạn cũng ít khi có nắng nóng trên diện rộng kéo dài như những ngày vừa qua, phần lớn thảm thực vật đang khô, rất dễ bị cháy, nhất là khi tình trạng đốt nương làm rẫy vẫn diễn ra trong khi trang bị, phương tiện chữa cháy phần lớn là thủ công.

TUẤN SƠN