Thu nhập thấp, cán bộ ở TP Vũng Tàu nghỉ việc hàng loạt

Thứ Năm, 14/06/2018, 06:24:51

NDĐT - Thu nhập thấp, áp lực công việc nhiều, đồng thời lại bị cắt phụ cấp khuyến khích từ 0,8 đến 1,6 mức lương cơ bản dành cho cán bộ có trình độ từ cao đẳng đến đại học, nên hàng loạt cán bộ chuyên trách, không chuyên trách cấp phường, xã trên địa bàn TP Vũng Tàu đã xin nghỉ việc.

Thu nhập thấp, cán bộ ở TP Vũng Tàu nghỉ việc hàng loạt

Thu nhập thấp, cán bộ, công chức ở TP Vũng Tàu xin nghỉ việc hàng loạt, gây áp lực rất lớn lên công tác CCHC và thực thi công vụ ở địa phương.

Trước đó, nhằm thu hút cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năm 2006, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 2815/2006/QĐ-UBND, thực hiện chế độ trợ cấp cho những người có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc tại xã, phường, thị trấn, với mức trợ cấp từ 0,8 đến 1,6 của mức lương cơ bản.

Với chế độ trợ cấp nói trên, cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường có trình độ đại học, cao đẳng được hưởng từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/người tháng. Tuy nhiên, sau khi cắt trợ cấp, các cán bộ này chỉ có thu nhập trên dưới hai triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập rất thấp so với điều kiện sinh hoạt của người dân trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Anh Đồng Quý Trọng, nhân viên văn thư của UBND phường 4, TP Vũng Tàu, cho biết: “Hiện tại em đã làm đơn xin bắt đầu nghỉ việc vào ngày 1-7 tới đây. Bởi với mức thu nhập 2,2 triệu đồng/tháng hiện nay em không thể lo cho cuộc sống của mình cũng như của gia đình. Nếu tiếp tục làm việc em cũng không thể toàn tâm toàn ý cho công việc nên em quyết định xin nghỉ để ra ngoài tìm kiếm công việc khác có thu nhập cao hơn”.

Chia sẻ về những khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức các phường, xã, ông Hoàng Đình Kê, Phó Chủ tịch UBND phường 4, tâm sự: “Việc cắt trợ cấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập, đời sống của đội ngũ cán bộ, viên chức trên địa bàn thành phố. Riêng tại phường 4 đến nay đã có năm người xin nghỉ việc và tiếp đến có thêm ba đơn xin nghỉ việc nữa sẽ nghỉ việc trong tháng 6 và tháng 7 này. Nhiều bộ phận của phường hiện giờ không có người làm chứ không phải thiếu nữa. Có những vị trí sau khi bố trí, phân công chưa được một tháng đã xin nghỉ việc, nên chúng tôi phải tìm người khác thay thế đến lần thứ hai, thứ ba, rất bị động. Hiện phường đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác nhân sự”.

Tương tự như vậy, tình trạng cán bộ, công chức xin nghỉ việc cũng xảy ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn TP Vũng Tàu, gây áp lực không nhỏ lên công tác CCHC và thực thi công vụ của chính quyền địa phương. Một lãnh đạo phường cũng cho biết: “Trong điều kiện hiện nay, mức thu nhập trên dưới hai triệu đồng/tháng không thể bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Bởi nếu tính toán chi tiết, số tiền này không đủ để cho người lao động trả tiền thuê nhà, chứ chưa nói đến đến tiền ăn, chi phí đi lại, trả tiền học phí cho con cái... Việc cán bộ, công chức xin nghỉ việc hàng loạt là điều đã được dự báo từ trước”.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũng Tàu Nguyễn Trường Giang cho biết: “Thống kê cho thấy, từ năm 2017 đến nay đã có 55 cán bộ, công chức trên địa bàn TP Vũng Tàu xin nghỉ việc và số người có ý định nghỉ việc, chuyển công tác vẫn tiếp tục tăng, gây áp lực rất lớn cho chính quyền thành phố”.

Cũng theo ông Giang, Thường trực Thành ủy đã họp và chỉ đạo UBND thành phố dùng khoản kinh phí khoán tiết kiệm để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở các phường, xã. Thành phố cũng chủ động làm việc với Sở Tài chính để tìm cơ chế tăng thu nhập người lao động. Tuy nhiên, về lâu dài, để cán bộ, công chức yên tâm công tác, cần phải có những chính sách cụ thể, dài hơi, vừa có tác dụng giữ chân, vừa thu hút được người giỏi, người tài về công tác tại thành phố”.

Bài, ảnh: ANH TUẤN, NGUYỄN NAM