Sớm di dời người dân Sìn Hồ khỏi vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thứ Năm, 14/06/2018, 02:57:39

NDĐT - Mùa mưa năm 2017, Sìn Hồ là một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn về thiên tai của tỉnh Lai Châu, với bảy người thiệt mạng, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra gần 30 tỷ đồng. Ngay đầu mùa mưa năm nay, đặc biệt là những ngày qua mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường của huyện Sìn Hồ (Lai Châu) bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông cục bộ, nhiều hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao cần di chuyển ra vùng an toàn vẫn chưa thực hiện được do khó khăn về nguồn vốn và mặt bằng.

Sớm di dời người dân Sìn Hồ khỏi vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng, người dân phải khiêng xe qua.

Sáng 13-6, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, tại km 26 + 500 tỉnh lộ 129 hơn 5.000m3 đất, đá sạt lở làm tuyến đường huyết mạch từ Sìn Hồ đi TP Lai Châu bị tắc. Theo anh Đặng Việt Cường – cán bộ quản lý công tác bảo đảm giao thông tỉnh lộ 129 (Công ty cổ phần xây dựng 389, TP Lai Châu), ảnh hưởng của đợt sạt lở này khiến cho hệ thống rãnh dọc thoát, hộ lan và mặt đường bị hư hỏng nặng. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc khắc phục sự cố sạt lở sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để duy trì giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã phân lại luồng xe, các phương tiện từ TP Lai Châu lên thị trấn Sìn Hồ và chiều ngược lại phải đi theo tuyến đường khác. Quãng đường này xa hơn 10 km nhưng đây là phương án tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng gây không ít phiền toái cho người tham gia giao thông. Theo anh Nguyễn Gia Hoàn lái xe khách tuyến Lai Châu – Sìn Hồ, đi theo đường 129B quãng đường xa hơn, đường xấu nhưng không được tăng giá vé, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập trong từng chuyến xe. Bản thân anh Hoàn cũng như những đồng nghiệp của mình mong đường sớm thông tuyến trở lại.

Nhiều hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đang mong muốn được chuyển đến nơi an toàn.

Mặc dù giờ mới đầu mùa mưa, nhưng nhiều tuyến đường liên xã, liên bản của huyện Sìn Hồ đã bị sạt lở nghiêm trọng. Mưa lớn, mưa đá kèm theo lốc gây tốc mái 50 ngôi nhà, nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng; hàng chục ha hoa màu và ao cá của người dân bị thiệt hại nặng. Thêm vào đó, hàng chục hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao nằm trong kế hoạch di dời ra nơi an toàn vẫn chưa thực hiện được do thiếu nguồn vốn và khó bố trí mặt bằng. Điều này đang gây lo lắng cho các hộ dân.

Bà Chẻo Mí Chày, bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ cho biết: “Nhà ở gần khu vực có nguy cơ sạt lở rất nguy hiểm. Vì nghèo nên nhà tôi vẫn phải ở đây, hằng đêm mỗi lần có mưa là cả gia đình rất lo lắng, phải đến xin ở nhờ nhà khác. Tôi rất muốn gia đình mình có một chỗ ở mới ổn định hơn để yên tâm sinh sống”.

Theo ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch huyện Sìn Hồ (Lai Châu), để khắc phục thiệt hại và chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, huyện đã thành lập đoàn công tác liên ngành và Ban chỉ đạo huyện cũng đến những điểm có nguy cơ sạt lở cao, rà soát những điểm nguy cơ sạt lở, điểm xung yếu để tuyên truyền cho nhân dân cách ứng phó khi có tình huống thiên tai như lũ lụt, lũ quét xảy ra. Hiện tại chúng tôi đã rà soát và di chuyển được bảy hộ ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao, số còn lại cũng đã có phương án sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Sìn Hồ hơn hai tỷ đồng. Với thiệt hại tài sản và hoa màu của người dân, huyện Sìn Hồ đã khẩn trương thành lập đoàn công tác liên ngành xuống cơ sở phối hợp chính quyền địa phương khắc phục hậu quả. Những ngôi nhà bị tốc mái, huyện đã hỗ trợ mức từ 3-15 triệu đồng tùy thiệt hại nặng nhẹ. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập tổ công tác giúp nhân dân bị thiệt hại và di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao. Thường xuyên ứng trực để nắm bắt tình hình thiên tai và có biện pháp kịp thời khi sự cố xảy ra.

TRẦN TUẤN - THÁI THỊNH