Trao trọn khát vọng của thanh niên lớp trước cho tuổi trẻ hôm nay

Thứ Hai, 11/06/2018, 00:03:42

NDĐT - Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về Đồng Lộc năm nào vẫn vẹn nguyên trong trái tim nữ Anh hùng La Thị Tám. Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc, “Người con gái Sông La” mong muốn những khát vọng của lớp thanh niên đi trước được trao lại trọn vẹn cho thế hệ tuổi trẻ ngày nay.

Trao trọn khát vọng của thanh niên lớp trước cho tuổi trẻ hôm nay

Nữ Anh hùng La Thị Tám luôn mong muốn trao trọn khát vọng của thanh niên lớp trước cho tuổi trẻ hôm nay.

Vào thời điểm ác liệt nhất, những năm đế quốc Mỹ ném bom đánh phá miền bắc 1965 - 1968, Ngã ba Đồng Lộc trở thành một túi bom luôn hứng chịu những loại bom nặng nhất của đế quốc Mỹ; Quốc lộ 15A là “yết hầu” trên tuyến đường từ bắc vào nam. Địch trút xuống mảnh đất này đủ loại bom với tần suất cả ngày lẫn đêm, khiến mảnh đất Đồng Lộc trong nhiều năm liền không một phút giây được ngơi nghỉ tiếng đạn bom.

Bản thân tôi là một trong những người may mắn được lành lặn trở về từ chiến trường Đồng Lộc, được sống trong hòa bình, độc lập, tự do của đất nước. Đã qua hơn 50 năm, kể từ khi còn là một cô gái trẻ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, cho đến tận bây giờ cảm xúc về đồng đội và lúc thực hiện nhiệm vụ thông đường cho xe ra tiền tuyến vẫn vẹn nguyên trong tôi.

Thời ấy, những chàng trai, cô gái lứa tuổi chúng tôi phơi phới xuân xanh, tham gia và phục vụ chiến đấu tại khu vực Ngã ba Đồng Lộc. Nhiệm vụ hàng ngày của chúng tôi là phát hiện bom rơi, đánh dấu và phá nổ bom, san lấp hố bom, bảo đảm thông đường các đoàn xe chi viện cho tiền tuyến lớn miền nam đánh đế quốc Mỹ. Tôi còn nhớ Tiểu đội nữ A.6 của Ngã ba Đồng Lộc lúc đó có 12 chị em. Những người lớn tuổi nhất là Võ Thị Tần, Nguyễn Thị Nhỏ, Hồ Thị Cúc chỉ mới 24, người nhỏ tuổi nhất là Võ Thị Hà mới 17 tuổi, tất cả chưa ai lập gia đình. Với khí thế cả nước đánh giặc, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, theo tiếng gọi của Tổ quốc, chúng tôi một lòng xung phong chiến đấu, nào ai có đắn đo, tính toán thiệt hơn.

Anh hùng La Thị Tám. (Ảnh tư liệu)

Là lực lượng thanh niên xung phong - đơn vị chủ lực trong san lấp đường, phục vụ xe và bộ đội hành quân vào nam, tất cả chúng tôi với khí thế “ba sẵn sàng” và ý chí “Tất cả vì miền nam ruột thịt” đã quyết tâm bám đường, bám cầu để bảo đảm cho xe thông tuyến bất kể ngày hay đêm; cứ địch phá là chúng tôi lại sửa chữa. Bản thân tôi là một thành viên thuộc C2 đơn vị chủ lực của ngành giao thông vận tải huyện Can Lộc, được điều về Ngã ba Đồng Lộc từ tháng 12-1967 đến tháng 8-1968.

Trong những ngày tháng chiến đấu đó tôi được giao nhiệm vụ trinh sát bom. Mỗi ngày nhiều lần tôi vượt qua bãi bom lên đỉnh núi Mòi làm nhiệm vụ: khi máy bay địch thả bom thì lắng nghe, dùng ống nhòm quan sát để đếm, xác định vị trí rơi của từng quả, chạy xuống cắm tiêu báo bom để các lực lượng khác rà phá. Rất nhiều lần địch ném bom chung quanh núi Mòi, bom tạt ngay trước mặt rất nguy hiểm, nhưng tôi cũng không rời vị trí, vì đây là nơi quan sát tốt nhất.

Ở trên đỉnh đồi quan sát hằng ngày, tôi thấy rất rõ tội ác của giặc Mỹ, lòng căm thù và quyết tâm cao độ càng thôi thúc tôi phải tinh mắt, tinh tai, nhanh nhẹn, quyết đoán để xác định chính xác nhất vị trí bom rơi, loại bom, quả nào đã nổ, quả nào chưa nổ. Sau mỗi trận đánh, tôi rời đỉnh đồi, chạy xuống vùng Ngã ba để cắm tiêu bên cạnh mỗi quả bom. Nhiều lúc vừa xuống tới bãi thì địch quay trở lại. Có lúc chúng ném đủ các loại bom nổ ngay, nổ chậm, bom bi, bắn cả đạn 20 ly vào ngay nơi tôi vừa tới. Đất đá ở đây rắn lại và sắc như mảnh bom. Nhưng mỗi ngày, ba hay bốn lần tôi vẫn đi suốt một vòng khu vực Ngã ba để làm nhiệm vụ.

Lúc đầu chưa quen, tôi mới dám vào cách quả bom 5m. Thấy như thế vẫn chưa đáp ứng yêu cầu cần thiết, tôi nghĩ thà chết một mình nhưng bảo đảm an toàn cho hàng chục người làm nhiệm vụ, vì vậy tôi đã mạnh dạn vào sát hơn các quả bom để cắm tiêu. Mấy chục lần bom nổ gần, đất đá vùi lấp cả người, nhưng tôi lại đứng dậy tiếp tục công việc của mình. Những ngày cắm tiêu nhiều bom, chạy nhiều lần về nhà say nắng, không ăn được cơm. Nhưng sáng hôm sau nghĩ đến đồng đội và an toàn cho đoàn xe ra tiền tuyến, tôi lại vượt bãi bom lên đồi quan sát cả ngày. Suốt thời gian làm nhiệm vụ trinh sát ở Ngã ba, tôi đã cắm tiêu để công binh “khai tử” 1.205 quả bom các loại của đế quốc Mỹ.

Những tháng ngày làm nhiệm vụ của chúng tôi lúc đó chắc rằng không ai nghĩ gì về cái chết hay sự vun vén, tư lợi gì cho bản thân. Mỗi cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong cũng như chúng tôi một lòng nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vinh quang và công lao thuộc về tập thể nhưng bản thân tôi cũng đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý. Cuối năm 1968, tôi vui mừng được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng Huy hiệu của Người; ngày 22-12-1969, tôi được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi mới ngoài 20 tuổi. Đây là niềm vinh dự lớn lao và là động lực để suốt cuộc đời tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ dù ở những vị trí công tác khác nhau.

Hằng năm, mỗi độ Tết đến, xuân về hay dịp tháng 7, tôi đều về Ngã ba Đồng Lộc để thăm lại chiến trường xưa, thăm anh, chị, em và đồng đội thân yêu đã hòa dòng máu đỏ tươi và tấm thân mình để làm nên chiến thắng, cho Tổ quốc hồi sinh, cho đất nước thống nhất, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Với tấm lòng của một người đã qua chiến tranh bom đạn, tôi vẫn mong muốn ngày càng nhiều hơn các nghĩa cử cao đẹp, hành động tri ân cho đồng đội tôi, những người hằng ngày vẫn phải chịu nỗi đau một phần thân thể không lành lặn, vì sức khỏe yếu hay phải sống cuộc sống khó khăn, vất vả. Họ chính là những người một thời không hề nghĩ cho mình mà chỉ một lòng vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

Khát vọng của chúng tôi, lớp thanh niên đi trước, mong được trao lại trọn vẹn cho thế hệ tuổi trẻ ngày nay. Các em, với điều kiện được học hành đầy đủ, có trí tuệ, sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh niên hãy sống làm sao cho xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của cha anh; làm sống dậy mạnh mẽ tinh thần cách mạng của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng; dương cao ngọn cờ Đoàn, cờ Đảng, cùng đất nước, quê hương tiến lên giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như mục tiêu mà Đảng đã đề ra.

NGÔ TUẤN ghi