Nhiều chung cư ở Quảng Ninh chưa bảo đảm về phòng cháy chữa cháy

Thứ Năm, 17/05/2018, 12:42:25
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại khách sạn DC ở thành phố Hạ Long

NDĐT- Ngày 17-5, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng do đồng chí Đoàn Việt Mạnh , Cục trưởng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) làm Trưởng đoàn đã có buổi tổng kết về công tác phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao sau khi đi kiểm tra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 77 chung cư, nhà cao tầng, trong đó có 59 nhà từ 10 tầng trở lên. Có năm công trình xây dựng trước thời điểm 2001 (thời điểm Luật phòng cháy chữa cháy được ban hành), 72 công trình xây dựng sau năm 2001. Trong 5 năm qua tại các nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy nào, có ba sự cố cháy nhỏ được cơ sở phát hiện và xử lý kịp thời.

Qua kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy, chỉ có các nhà cao tầng, chung cư do doanh nghiệp quản lý thì công tác phòng cháy chữa cháy được thực hiện tốt, trách nhiệm. Các cơ sở này đều có hồ sơ theo dõi quản lý công tác phòng cháy chữa cháy, ban hành nội quy, xây dựng phương án chữa cháy, thành lập và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng cơ sở. Còn lại, các nhà chung cư do ban quản trị, ban quản lý có trách nhiệm quản lý, vận hành, tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy thì trách nhiệm của người đứng đầu còn hạn chế. Các chung cư cũ lâu đời thì hầu như công tác phòng cháy chữa cháy không được quan tâm.

Về thực trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy, qua kiểm tra 77 cơ sở, có 30 cơ sở không bảo đảm lối thoát nạn an toàn; 25 cơ sở không bảo đảm về giải pháp ngăn cháy, ngăn khói; 15 cơ sở không có hệ thống báo cháy tự động; 44 cơ sở không tổ chức bảo dưỡng phương tiện phòng cháy chữa cháy định kỳ; 47 cơ sở hệ thống chữa cháy không bảo đảm mà chủ yếu là không trang bị hệ thống chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện khẳng định: Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng phòng cháy chữa cháy cũng như các địa phương, đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC. Trong đó, làm tốt công tác quy hoạch, thẩm định công trình xây dựng; đẩy nhanh tiến độ cải tạo lại các chung cư; làm tốt công tác kiểm tra đột xuất. Đặc biệt chú trọng hơn đến công tác tập huấn phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho đội ngũ phòng cháy chữa cháy cơ sở và công dân tại các tòa nhà, khu chung cư. Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất cần thiết phải ban hành chế tài mạnh hơn trong xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy để nâng cao nhận thức của các đơn vị quản lý toà nhà, chung cư.

Đồng chí Đoàn Việt Mạnh , Cục Trưởng Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đề nghị Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, ban quản lý các công trình chung cư, nhà cao tầng về an toàn phòng cháy và những kỹ năng khi có sự cố; kiểm tra, hướng dẫn thường xuyên các biện pháp phòng cháy chữa cháy, kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót cũng như xử lý nghiêm những vi phạm liên quan với tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó.

QUANG THỌ

Chia sẻ