Phải có xuất xứ hàng hóa

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:03:59

Thôn Lũng vào mùa thu hoạch cam. Nhà nào cũng bận rộn, tất tả. Năm nay tuy được mùa nhưng giá lại xuống thấp hơn năm ngoái.

Lý do được cán bộ khuyến nông đưa ra là hiện nay, ngoài địa phương mình, trên cả nước nhiều nơi đã sản xuất cam, do vậy nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu lại không tăng so với trước. Muốn bán được sản phẩm giá cao cùng với việc phải đăng ký sở hữu trí tuệ, xuất xứ rõ ràng, nâng cao chất lượng nông sản, bà con nông dân phải liên kết làm ăn để hình thành chuỗi giá trị gia tăng khép kín từ đầu vào đến đầu ra. Chỉ như vậy, những năm tới mới hy vọng cam có đầu ra ổn định, bền vững.

Ông Thao là người đi tiên phong trong thôn về đầu tư cho vườn cam rộng hơn ba héc-ta của gia đình. Năm ngoái, gia đình ông có thu nhập cả tỷ bạc. Nhưng năm nay, đến giờ này, khi cam đã rộ chín mà vẫn chưa thấy thương lái đến vườn. Thỉnh thoảng có vài người đến hỏi mua, nhưng tính đi tính lại lời lãi cũng không đáng bao nhiêu nên ông đánh liều chờ cam lên giá. Bà Thao thì cứ như ngồi trên đống lửa, nhất là khi nhìn sang các vườn hàng xóm, cam đã thu hoạch gần hết.

- Ông tính thế nào, chứ cứ ngồi nhà nhắn tin, gọi điện thế thì cam chín ối hết à.

- Thì tôi cũng đang tính lên thành phố, gặp gỡ mấy người bạn làm ở trung tâm xúc tiến thương mại mới hy vọng bán cam được giá.

Ông nói là làm. Sáng hôm sau ông đến vài nơi có sẵn mối để chào hàng và tìm hiểu nguồn cơn. Đúng như cán bộ khuyến nông xã nói, cam năm nay khó bán thật. Trên thành phố, dạo qua các chợ đầu mối, ông Thao thấy ê hề cam, quýt đủ loại. Những loại bán được đều có tem nhãn, thậm chí nhiều nơi còn dán cả mã vạch để người mua dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Nhiều người nói với ông, cam là hàng hóa cho nên ngoài việc có chất lượng tốt, muốn nhiều người biết đến cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hóa ra bấy lâu, dân làng ông bán hàng vẫn còn tự phát lắm, chưa biết liên kết làm ăn để bây giờ hậu quả là mạnh ai nấy làm, bán hàng vừa vất vả, vừa không ổn định, dẫn đến tuy cam được mùa nhưng lại rớt giá.

Buồn bã, ông Thao quyết định bán hết vườn cam với giá thấp hơn rất nhiều so với mọi năm. Ông gặp gỡ vài người có sản lượng cam lớn trong thôn, rồi lên huyện, lên tỉnh bàn với ngành nông nghiệp xúc tiến việc đăng ký quyền bảo hộ cho nông sản vùng mình. Chưa thể có ngay kết quả nhưng ông Thao và người trồng cam thôn Lũng tin rằng, khi có xuất xứ, địa chỉ rõ ràng cùng với việc không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng, cam của bà con trong thôn sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Điệp khúc được mùa rớt giá sẽ không còn tiếp tục tái diễn nữa.

Minh Hoàng