Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội:

Cần xem xét lại bản án vụ dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu

Thứ Hai, 14/05/2018, 11:44:05

NDĐT- Chiều 14-5, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trả lời báo chí quan điểm của Bộ đối với kết quả bản án của vụ bị cáo Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô trẻ em tại TP Vũng Tàu. Bị cáo bị tuyên án với mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo, việc này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Cần xem xét lại bản án vụ dâm ô trẻ em tại Vũng Tàu

Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà trả lời báo chí.

Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Đối với các hành vi xâm hại trẻ em, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm. Ngay như trong vụ án này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em.

Ngày 11-5 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, 78 tuổi phạm tội dâm ô trẻ em với mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo, việc này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả xét xử phúc thẩm vụ án trên, ngày 11-5, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi và kiến nghị với đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án này. Đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, dư luận xã hội không đồng tình với kết quả xét xử.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét bảo đảm việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em.

Đồng thời, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật, tập trung triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018.

Đánh giá về tính chất của vụ án, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Hà Đình Bốn cho rằng, vụ án có sự quan tâm đặc biệt của xã hội, trước thực trạng ngày càng nhiều các vụ xâm hại trẻ em hiện nay. Tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xẻ Tòa án nhân dân TP Vũng Tàu đã nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em, tính chất, hành vi của bị cáo gây ra là rất nguy hiểm cho xã hội, suy giảm giá trị đạo đức xã hội, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục... và phạt ba năm tù về tội dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, kết quả bản án phúc thẩm 18 tháng tù cho hưởng treo đã gây bức xúc dư luận xã hội.

Theo ông Hà Đình Bốn, theo hướng dẫn của Toà án Nhân dân tối cao tại Điểm b, Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: khi xem xét, quyết định cho người bị án phạt tù được hưởng án treo cần lưu ý không áp dụng án treo cho tội phạm bị dư luận xã hội lên án để phục vụ đắc lực cho cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung..., vì vậy cần phải xem xét lại bản án này.

NHẬT ANH