Trục xuất hơn 100 lượt người tham gia “Hội thánh của đức chúa trời” tại Thái Bình

Thứ Hai, 14/05/2018, 09:24:45

NDĐT - Qua rà soát của cơ quan chức năng, từ năm 2015 đến nay, tại tỉnh Thái Bình đã xuất hiện điểm nhóm của “Hội thánh của đức chúa trời ” (còn có tên gọi khác là “Đức chúa trời mẹ”) hoạt động trái phép, gây phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương.

Trục xuất hơn 100 lượt người tham gia “Hội thánh của đức chúa trời” tại Thái Bình

Công an tỉnh Thái Bình thu giữ kinh sách để truyền đạo trái pháp luật.

Bằng các hình thức lôi kéo, tuyên truyền “lồng ghép” thông qua việc tổ chức khám, chữa bệnh, bán sim, thẻ hay bảo hiểm, các đối tượng thuộc “Hội thánh của đức chúa trời” đã dụ dỗ nhiều người dân Thái Bình (cả thành thị và nông thôn) tụ tập, sinh hoạt trái pháp luật.

Đáng chú ý, đối tượng tuyên truyền nhằm vào số cán bộ hưu trí, học sinh, sinh viên, công nhân… với luận điệu: “Chỉ cần sống cho bản thân mình, từ bỏ gia đình, từ bỏ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, không làm cũng có ăn, sắp đến ngày tận thế phải đi theo hội thánh mới được cứu rỗi và lên thiên đàng” và khi tham gia phải đóng 10% thu nhập.

Theo dõi của cơ quan chức năng, hiện có hơn 10 sinh viên tham gia “Hội thánh của đức chúa trời” ở các mức độ khác nhau, nhưng tựu chung việc từ bỏ hệ phái này là vấn đề hết sức khó khăn cho dù có trường hợp cơ quan công an nhận được đơn đề nghị giúp đỡ từ phía gia đình.

Thông tin từ Phòng An ninh xã hội (PA 88), Công an tỉnh Thái Bình, trường hợp em Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 1997), trú tại xã Đoan Hùng (huyện Hưng Hà) theo “Hội thánh của đức chúa trời” khi đang học năm thứ 3, Khoa Dược, Trường cao đẳng Y tế Thái Bình. Gia đình em cho biết, 23 Tết vừa qua, khi thụ lộc từ bàn thờ gia tiên, cháu dứt khoát không ăn, sau đó gia đình gặng hỏi thì cháu bỏ nhà đi Hà Nội. Ngày 25-2, gia đình có gửi đơn lên cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đề nghị giúp đỡ.

Khăn trùm che mặt thu giữ tại điểm nhóm truyền đạo trái phép ở Thái Bình.

Qua tìm hiểu, Phòng PA 88 đã phối hợp Công an TP Hà Nội liên hệ với Ban chấp sự “Hội thánh của đức chúa trời” để đưa cháu Huyền về gia đình ngày 13-3 vừa qua và tiếp tục theo học tại Trường cao đẳng Y tế Thái Bình. Tuy nhiên, hiện nay, Huyền vẫn đề nghị gia đình cho sinh hoạt theo hội thánh mặc dù vấp phải sự ngăn cản quyết liệt của gia đình.

Một trường hợp khác là em Hoàng Phó Tùng (sinh năm 1994), trú tại xã Đông Hải (huyện Quỳnh Phụ), nguyên là sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình nhưng hiện đã bỏ học để đi theo “Hội thánh của đức chúa trời”. Em Phạm Quang (sinh năm 1996), trú tại xã Hồng Minh (huyện Hưng Hà) hiện là Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Y Dược Hà Nội cũng theo hệ phái này từ vài năm nay.

Phòng PA 88, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một điểm nhóm và khoảng hơn 80 người sinh sống tại TP Thái Bình và bảy huyện theo “Đức chúa trời mẹ”. Ngoài ra, còn một số người Thái Bình không có mặt tại địa phương và một số người địa phương khác đến Thái Bình học tập, lao động, công tác theo tổ chức này.

Phức tạp nhất là điểm nhóm tại tư gia đối tượng Dương Thị Tuyến (sinh năm 1969), ở thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính (TP Thái Bình) xuất hiện từ tháng 11-2015. Trước đây, đối tượng theo “Ngọc phật Hồ Chí Minh”, đi lễ tại Hà Nội được Nguyễn Tuấn Đạt ở quận Long Biên (TP Hà Nội) tuyên truyền, lôi kéo tham gia “Đức chúa trời mẹ”. Khi về địa phương, đối tượng vận động một số người và thường xuyên mời nhóm của Đạt về sinh hoạt tại gia đình. Khi mới thành lập, nhóm này thường tụ tập sinh hoạt vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần. Do bị chính quyền đấu tranh xử lý, đã thay đổi phương thức hoạt động chia thành các nhóm nhỏ (từ ba đến năm người) luân phiên sinh hoạt từ hai đến ba giờ một lần vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Từ năm 2017, các đối tượng tập trung tuyên truyền, lôi kéo hơn 10 sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn theo hệ phái.

Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp chính quyền các địa phương phát hiện và xử lý hơn 20 vụ hoạt động tôn giáo trái phép trên địa bàn, trục xuất khoảng 100 lượt người ở tỉnh ngoài tham gia (Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Yên Bái, Hà Nam, Thanh Hóa…) tụ tập, sinh hoạt, tuyên truyền “Hội thánh của đức chúa trời” tại Thái Bình; gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu; tích cực cùng các gia đình có người thân tham gia đạo này tuyên truyền, vận động để họ từ bỏ. Tích cực vận động 11/12 chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà với các đối tượng, cùng các gia đình có người thân tham gia tuyên truyền, vận động để họ từ bỏ.

Lực lượng Công an cũng thu giữ tài liệu dùng để tuyên truyền, phát triển tà đạo và dùng trong các buổi sinh hoạt... Qua đấu tranh với một số người bị lôi kéo, được biết, ngoài việc tuyên truyền, giảng giải về tài liệu và hướng dẫn lễ nghi tôn giáo, các đối tượng còn lồng gắn các nội dung về “Ngày tận thế”, chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ sắp xảy ra sẽ hủy diệt thế giới, cần phải tham gia hội thánh và phải tuyên truyền cho nhiều người khác tin theo thì sẽ được Chúa ban ơn cứu chuộc…

Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân cùng sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học nâng cao tinh thần, tránh bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ.

MAI TÚ