Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa trên diện rộng

Chủ Nhật, 15/04/2018, 20:40:48

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết ngày 16-4, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Mưa sẽ còn kéo dài đến hết hôm nay. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C, vùng núi 15-18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa trên diện rộng

Người dân xã Xuân La (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn) khắc phục hậu quả do mưa đá, tố lốc. Ảnh: THẾ BÌNH

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bình Thuận nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía đông bắc Biển Ðông gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 1. Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

★ Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cảnh báo, hôm nay 16-4, trên thượng lưu sông Ðà, sông Thao, sông Lô và sông Cầu có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1 đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông sẽ ở mức dưới báo động 1. Cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía bắc, nhất là tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Ðiện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

★ Ðêm 14-4, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn xảy ra mưa đá và tố lốc làm hư hại khoảng 1.000 ngôi nhà, nhiều công trình và hàng trăm héc-ta hoa màu, cây trồng bị thiệt hại. Nặng nhất là huyện Pác Nặm có hơn 500 nhà bị tốc, vỡ, thủng mái hoàn toàn. Sáng 15-4, lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn đã về các địa phương thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai. UBND huyện Pác Nặm đã huy động 200 cán bộ phối hợp chính quyền các địa phương giúp người dân khắc phục hậu quả của trận mưa đá và lốc xoáy.

★ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, rạng sáng 15-4, mưa đá kèm theo dông lốc đã xảy ra ở nhiều nơi của huyện Mường Khương gây thiệt hại một số diện tích hoa màu của người dân. Ðược biết, đây là trận mưa đá thứ hai xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đầu năm 2018 đến nay.

★ Chiều tối và đêm 14-4, tại thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu, xã Mường Sang và xã Tân Lập (huyện Mộc Châu, Sơn La) đã xảy ra gió lốc, mưa đá làm thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của nhân dân.Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu, mưa đá kèm theo gió lốc đã làm tốc mái, thủng, vỡ tấm phi-brô xi-măng của 23 hộ dân; làm rụng, dập nát quả hơn 845 ha mơ, mận, 50 ha cây bơ, chanh leo; gây dập nát cây, lá các loại rau màu với tổng diện tích khoảng 8,5 ha, mức độ thiệt hại từ 50 đến 70% diện tích. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã khẩn trương khắc phục hậu quả và thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế, thống kê thiệt hại.

★ Tại tỉnh Quảng Trị, chiều tối 14-4, nhiều địa phương của huyện miền núi Hướng Hóa đã xuất hiện mưa đá. Rất may mưa đá hạt nhỏ cho nên không ảnh hưởng gì đến tài sản và sản xuất nông nghiệp. Ðược biết, huyện Hướng Hóa có hơn 5.000 ha cà-phê đã ra quả và hàng trăm héc-ta lúa đang thời kỳ trổ đòng.

★ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị số 2646/CT-BNN-PCTT về việc tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ 2018. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố hoàn thành việc tu bổ, duy tu bảo dưỡng đê điều và công trình đang thi công liên quan đến đê điều. Tập trung xử lý cấp bách sự cố công trình đê điều bị hư hỏng do bão lũ năm 2017; lập phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão năm 2018. Huy động mọi nguồn lực của địa phương để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa lũ, bão và tu bổ thêm đối với các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố khi có lũ, bão…

★ Tại Hà Nội, để bảo đảm an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, hạn chế thiệt hại từ nguy cơ gãy, đổ cây xanh trong mùa mưa bão năm 2018, Sở Xây dựng thành phố đề nghị các đơn vị, chủ đầu tư xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống; bố trí nhân lực, lực lượng, phương tiện, máy móc, các trang thiết bị cần thiết khác, tổ chức ứng trực xử lý kịp thời các trường hợp cây đổ, cành gãy (nếu có) khi gặp mưa bão…

★ Vào hồi 23 giờ 15 phút ngày 13-4, tàu Cảnh sát biển 2006 nhận lệnh từ Sở Chỉ huy Vùng Cảnh sát biển 1, khẩn trương tìm kiếm cứu nạn tàu cá số hiệu QB 92133 TS của anh Nguyễn Văn Ðiệp (SN 1978), trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cùng năm ngư dân khác đang trôi dạt trên biển, do tàu hỏng máy cách bờ hơn 60 hải lý.

Sau nhiều giờ đồng hồ vượt biển trong điều kiện sóng to, gió lớn, đến 8 giờ 30 phút ngày 14-4, tàu Cảnh sát biển 2006 đã tiếp cận và lai dắt tàu cá bị nạn về khu vực biển Hòn Ngư. Ðến sáng 15-4, tại khu vực biển Hòn Ngư, tàu Cảnh sát biển 2006 đã bàn giao tàu cá số hiệu QB 92133 TS và sáu ngư dân cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Ngay sau khi tiếp nhận, tàu BP 06-13-01 của Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã tổ chức lai dắt tàu bị nạn, cùng các ngư dân cập bến cảng Hải đội 2 an toàn.

PV và CTV