Người dân tấp nập về quê ăn Tết

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:27:48

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp vận tải trong cả nước đã chủ động chuẩn bị phương tiện, bảo đảm mọi hành khách đều được về quê ăn Tết. Thực tế hoạt động vận tải những ngày qua cho thấy, việc lựa chọn dịch vụ vận tải của người dân, cũng như thị trường vận tải đã có sự thay đổi. Chất lượng phương tiện, chất lượng dịch vụ của các loại hình vận tải được nâng cao, việc đi lại của người dân khá thuận lợi.

Người dân tấp nập về quê ăn Tết

Hoạt động vận tải tại Bến xe phía nam Hà Nội trong những ngày giáp Tết. Ảnh: ĐĂNG ANH

Nhiều sự lựa chọn cho hành khách

Ngày 12 và 13-2, hai ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giao thông trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có sự chuyển biến rõ rệt. Mật độ phương tiện lưu thông trong khu vực nội đô giảm, đường phố thông thoáng hơn hẳn so với tuần trước. Đáng chú ý, lượng hành khách tới các bến xe không tăng mạnh vào những ngày cuối cùng như dự kiến. Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết: Chiều 13-2, ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết, dự kiến là ngày hoạt động cao điểm của các bến xe, tuy nhiên, lượng hành khách vắng hơn tuần trước. Đợt phục vụ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 20 ngày, (từ ngày 5 đến 25-2), dự kiến lượng hành khách qua các bến xe tăng từ 50% đến 100% so với ngày thường. Các bến xe của công ty đã làm việc với các doanh nghiệp vận tải, chuẩn bị khoảng 1.700 lượt xe tăng cường. Tuy nhiên, lượng hành khách những ngày qua khá vắng, đông nhất là vào hai ngày cuối tuần qua, với gần 6.000 lượt xe, vận chuyển 105 nghìn hành khách, tăng gấp hai lần so với ngày thường; những ngày còn lại, lượng hành khách chỉ tăng khoảng 30%. Cho đến nay, các đơn vị mới huy động 437 lượt xe tăng cường. Có mặt tại Bến xe Giáp Bát vào sáng 13-2, chúng tôi nhận thấy, bến xe khá thông thoáng, hầu hết hành khách đến bến xe mua vé xong là được lên xe ngay. Ngồi đợi xe để đưa ba cháu nhỏ về quê tại Thái Bình, bác Nguyễn Thị Phương, ở Khương Đình, quận Thanh Xuân chia sẻ: Mọi ngày 15 giờ mới có xe xuất bến, nhưng hôm nay ngày Tết, 11 giờ đã có xe đi cho nên bà cháu tôi được về quê sớm hơn.

Tại Bến xe Miền Đông (TP Hồ Chí Minh), sáng 13-2, hành khách đến bến xe mua vé về quê khá dễ dàng, khu vực phòng đợi không còn quá tải. Anh Nguyễn Hữu Dũng (ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) cùng vợ và hai con về quê Quảng Ngãi cho biết: “8 giờ sáng tôi ra mua vé đi chuyến 9 giờ 30 phút, không phải mua trước nhiều ngày như những năm trước”. Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bến xe Miền Đông Nguyễn Hoàng Huy cho biết: Hành khách đi lại nhiều từ ngày 9-2, nhất là trong ngày 11-2, bến xe phục vụ hơn 54 nghìn hành khách với hơn 15 nghìn lượt xe xuất bến đi 193 tuyến. Tuy nhiên từ ngày 13-2 trở đi, nhu cầu đi lại giảm dần, lượng người đổ về bến xe giảm hẳn. Hiện nay tại bến có 60 xe khách được ký hợp đồng vận chuyển, nhưng đến thời điểm này mới sử dụng 20 xe, không cần xe tăng cường. Khác với các tuyến phía đông, cao điểm đi lại tại Bến xe Miền Tây bắt đầu từ ngày 12-2 trở đi, do cự ly ngắn và thời gian di chuyển nhanh hơn. Sáng 13-2, tại Bến xe Miền Tây, lượng người tập trung đông nghẹt, chủ yếu đến mua vé đi luôn trong ngày. Các loại xe khách đều kín chỗ, nối đuôi nhau rời bến. Theo lãnh đạo Bến xe Miền Tây, dự báo trong ngày 13 và 14-2, có khoảng 64 nghìn lượt hành khách tới bến xe, tuy nhiên, hiện các phương án vận tải được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm tất cả hành khách đều có xe về quê đón Tết.

Phân tích nguyên nhân sự vắng khách bất thường tại các bến xe khách, đại diện các công ty quản lý bến xe cho biết: Do năm nay các trường đại học, cao đẳng cho sinh viên nghỉ Tết sớm, các em đi về rải rác từ nhiều ngày trước, không tập trung vào một vài ngày cận Tết. Mặt khác, Liên đoàn Lao động, Thành đoàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều tổ chức hàng trăm chuyến xe miễn phí đưa hàng chục nghìn công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê, nhiều cơ quan, doanh nghiệp ký hợp đồng thuê xe ô-tô đưa người lao động về nghỉ Tết. Ngoài ra, nhiều người cho rằng, chính sự bùng nổ của loại hình xe hợp đồng đón chở khách từ 10 đến 15 chỗ với hình thức phục vụ khá linh hoạt, và nhiều gia đình sắm xe ô-tô riêng đã làm thay đổi cơ cấu thị phần hoạt động vận tải, đồng thời làm gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào các đô thị lớn. Tại Hà Nội, từ khoảng 10 giờ trưa 13-2, đã xảy ra ùn tắc kéo dài trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, làn đường từ Hà Nội đi các tỉnh phía nam. Đoạn ùn tắc dài khoảng 10 km, khiến các phương tiện giao thông nối đuôi nhau nhích từng mét.

Hàng không và đường sắt tăng ca, tăng chuyến

Không giống như các bến xe khách liên tỉnh, vận tải qua đường hàng không và đường sắt trong dịp này lại khá nhộn nhịp. Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), từ ngày 12 đến 15-2, trên các đường bay xuất phát từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quảng Bình,... còn rất ít chỗ mở bán. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục HKVN chỉ đạo các hãng tăng chuyến. Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) đã có kế hoạch tăng cường bảy chuyến bay, tương ứng gần 1.300 chỗ giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo lịch bay tăng cường, mỗi ngày VNA sẽ khai thác thêm một chuyến bay khởi hành từ Hà Nội lúc 14 giờ 50 phút và một chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh lúc 18 giờ. Hãng JPA có thêm một chuyến TP Hồ Chí Minh - Hà Nội lúc 10 giờ 30 phút ngày 12-2. Hãng hàng không Vietjet đưa thêm một tàu bay thuê ướt (thuê máy bay kèm phi công, tiếp viên dịch vụ bảo dưỡng, bảo hiểm), về Việt Nam từ ngày 27 tháng Chạp để khai thác tăng chuyến.

Để giúp hành khách làm thủ tục nhanh chóng, Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài duy trì từ 50 đến 54 quầy làm thủ tục tại sảnh A, B và sảnh E (nhà ga T1). Đối với những hành khách không có hành lý ký gửi, Cảng bố trí từ bốn đến năm quầy phục vụ, đồng thời hướng dẫn hành khách thực hiện làm thủ tục tự động qua ki-ốt, trang web hoặc qua điện thoại di động. Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài Nguyễn Đức Hùng cho biết, các đơn vị đang thi công nhà ga Nội Bài đã dừng hoạt động sửa chữa từ ngày 12-2 (27 tháng Chạp) và sẽ thi công trở lại vào ngày 21-2 (mồng 6 tháng Giêng). Cảng phối hợp các đơn vị mặt đất, hải quan huy động nhân lực, trang thiết bị, để rút ngắn thời gian trả hành lý cho hành khách. Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam dự báo lượng hành khách trong thời gian cao điểm Tết từ ngày 30-1 đến 2-3 tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017, đạt hơn 4,1 triệu hành khách; tương ứng sản lượng cất hạ cánh tại sân bay cũng sẽ tăng khoảng 20%, đạt gần 26.300 lượt chuyến.

Những ngày cuối năm, lượng hành khách đổ về ga Hà Nội đi tàu về quê càng đông. Từ sáng sớm 13-2, ga Hà Nội đông nghịt. Chuyến nào cũng nêm chặt khách, mỗi chuyến tàu dao động từ 400 đến 700 hành khách, chưa kể vé ghế phụ. Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà, hai ngày cuối tuần qua (ngày 25, 26 tháng Chạp), số hành khách đi tàu khá đông. Ngày 25 tháng Chạp, doanh thu tàu đi của công ty đạt hơn 12 tỷ đồng, mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Trong dịp Tết này, ngành đường sắt huy động 15 đôi tàu khách Thống Nhất, tăng gấp ba lần ngày thường, đưa 90 toa xe khách đóng mới hoàn toàn vào sử dụng đúng dịp này. Ngày 28 tháng Chạp, tình hình tại nhà ga tương đối ổn định, lượng khách đi tàu đều được bố trí chỗ, không xảy ra tình trạng lộn xộn. Trưởng tàu SE5 Hà Văn Tỉnh cho biết: Dù lượng khách đi tàu đông, nhưng công tác phục vụ vẫn được bảo đảm. Đây là các ram tàu đóng mới, vừa đưa vào sử dụng từ đầu năm 2018, trên tàu phục vụ suất ăn miễn phí. Tại Ga Hà Nội, anh Nguyễn Kỳ Thành, một hành khách đi tuyến Sài Gòn - Hà Nội cho biết, dù không mua được vé giường nằm, nhưng suốt hành trình từ nam ra bắc, anh thấy khá thoải mái, trên tàu còn có thể xem ti-vi và đọc sách, báo. Chiều 13-2, hàng nghìn người đổ về nhà ga Sài Gòn để lên tàu về quê. Theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong mười ngày cao điểm Tết (từ ngày 20 đến 29 tháng Chạp), mỗi ngày có 22 chuyến tàu xuất phát từ ga Sài Gòn (tăng gấp ba lần so với ngày thường) với 14 đến 16 nghìn hành khách.

Nhìn chung, việc đi lại trong những ngày giáp Tết năm nay cơ bản được các doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo, không gây căng thẳng, bức xúc cho hành khách. Tuy nhiên, do mật độ giao thông lớn, ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế, cho nên các lực lượng chức năng cần huy động lực lượng ứng trực trên các tuyến đường, điểm nút giao thông để phân luồng phương tiện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trong dịp này.

VIỆT ANH, MINH TRANG, QUÝ HIỀN