Xuân này điện sáng buôn làng vùng sâu Đác Lắc

Thứ Hai, 12/02/2018, 07:57:51
 Font Size:     |        Print
 

Ngay sau khi có điện, đồng bào Xê Đăng ở buôn Xê Đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar đã mua tivi về phục vụ sinh hoạt gia đình.

NDĐT - Hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu tỉnh Đác Lắc hết sức vui mừng, phấn khởi vì có điện thắp sáng đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều người vui sướng không cầm được nước mắt, bởi lần đầu tiên trong đời được xem tivi, chứng kiến không khí vui Xuân, đón Tết rộn ràng của nhân dân trên khắp mọi miền đất nước.

Nhiều buôn làng ở các vùng sâu tỉnh Đác Lắc xem Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 như một dấu mốc quan trọng, vì từ nay buôn làng đã có điện thắp sáng, không còn chịu cảnh tối tăm nữa. Có được điều này là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tỉnh Đác Lắc thông qua Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia.

Sau hơn một giờ đi ô-tô theo quốc lộ 26 rồi vòng sang quốc lộ 29, chúng tôi mới đến được buôn Xê Đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc. Nhiều năm nay, mặc dù buôn Xê Đăng chỉ cách trung tâm xã Ea Sar chưa đầy 5km và nằm ngay bên quốc lộ 29, bà con vẫn phải sử dụng đèn dầu tù mù trong sinh hoạt. Nhưng Tết Mậu Tuất này, mọi chuyện đã đổi khác, tất cả 218 hộ đồng bào dân tộc Xê Đăng trong buôn đã có điện thắp sáng. Khi chúng tôi đến thăm, các gia đình trong buôn đang tất bật trang hoàng nhà cửa đón Tết Mậu Tuất.

Buôn trưởng buôn Xê Đăng Joăn Uak phấn khởi cho biết: “Ngay sau khi có điện, ngày 9-2 (tức 24 tháng Chạp) đến nay, nhiều bà con trong buôn đã mua tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện… về sử dụng. Điện về, bà con trong buôn phấn khởi lắm, đặc biệt Tết này lần đầu tiên bà con được xem tivi, chứng kiến không khí vui Xuân, đón Tết rộn ràng của đồng bào trên mọi miền đất nước!”.

Có mặt cùng chung vui với bà con Xê Đăng khi được sử dụng điện đón Tết, Giám đốc Điện lực Ea Kar Hoàng Việt Tùng cho biết, từ ngày 7 đến 10-2, Điện lực Đác Lắc đã tổ chức đóng điện cho các buôn Xê Đăng, xã Ea Sar và buôn Ea Kong, xã Ea Sô, huyện Ea Kar, buôn Ea Bra, xã Ea Trang, huyện M’Đrắc với tổng số 382 hộ dân được cấp điện trong đợt này. Đây là các buôn nằm trong Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia. Để bảo đảm đưa điện về cho bà con đón Tết Nguyên đán, nhiều tháng qua, ngành điện đã tập trung nhân lực, vật lực đấu nối, lắp đặt đồng hồ đo đếm cũng như bóng đèn cho người dân. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường cán bộ kỹ thuật đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, nhất là trong những ngày Tết này vì hầu hết bà con lần đầu mới sử dụng điện.

Cũng như bà con buôn Xê Đăng, Tết Mậu Tuất này, 46 hộ với gần 200 nhân khẩu đồng bào M’Nông ở buôn Lách Ló, xã vùng sâu Nam Ka, huyện Lắc lần đầu tiên có điện để đón Tết. Gần 30 năm nay, bà con nơi đây luôn sống trong cảnh thiếu điện, mỗi khi đêm về, cả buôn chìm trong bóng tối của núi rừng, những ngọn đèn dầu yếu ớt trong những ngôi nhà tạm không chống chịu được với mưa, gió. Từ ngày có điện đến nay, cuộc sống của bà con trong buôn thay đổi hẳn, ban đêm nhà nào cũng thắp điện sáng từ trong ra ngoài nên tình hình an ninh trật tự cũng tốt hơn. Cũng từ khi có điện, gia đình nào cũng có tivi để xem và mở mang kiến thức, trẻ em học hành tiến bộ hơn nhờ ánh điện...

Chúng tôi ngược lên huyện biên giới Ea Súp khi các khu rừng khộp hai bên đường đã rụng hết lá và bắt đầu đâm chồi nảy lộc báo hiệu mùa xuân mới đang về. Đến mùa xuân này, Ea Súp vẫn thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Đác Lắc do phần lớn nhân dân trong huyện là đồng bào DTTS, cuộc sống còn nghèo. Nhiều thôn, buôn người dân phải sống trong cảnh đèn dầu tối tăm, cơ cực nên khát khao có điện thắp sáng càng trở nên cháy bỏng.

Năm nay, các hộ dân nơi đây lần đầu tiên được đón Tết Nguyên đán trong nguồn điện sáng nên ai cũng vui và phấn khởi. Ông Thào A Sình, ở thôn Bình Lợi, xã Cư M’Lan không giấu được sự xúc động, được Đảng, Nhà nước và ngành điện quan tâm, Tết Nguyên đán năm nay người dân thôn Bình Lợi có điện lưới quốc gia, người dân vui lắm. Để chuẩn bị đón Tết, nhiều gia đình trong thôn tất bật ra huyện mua tivi, nồi cơm điện, máy bơm nước và các thiết bị đồ điện về dùng. Người dân trong thôn cảm ơn Đảng, Nhà nước và ngành điện nhiều lắm.

Việc đóng điện lưới quốc gia trước Tết Mậu Tuất 2018 không chỉ mang ánh sáng của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tỉnh Đác Lắc vui Xuân, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, mà còn là nguồn lực quan trọng giúp người dân mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng buôn làng ấm no, giàu đẹp.

Công nhân Công ty Điện lực Đác Lắc hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ