Những chuyến xe Xuân chở nặng niềm vui

Chủ Nhật, 11/02/2018, 19:29:41

Ðây là năm thứ tư liên tiếp, Tết Sum vầy được các cấp Công đoàn tổ chức trên khắp mọi miền Tổ quốc nhằm chăm lo tốt hơn đời sống công nhân lao động (CNLÐ), nhất là công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Tiếp nối thành công từ ba mùa trước, Tết Sum vầy 2018 tiếp tục giúp những công nhân khó khăn, hiện thực hóa giấc mơ đoàn tụ, giúp họ có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Những chuyến xe Xuân chở nặng niềm vui

Ðại diện Tổng LÐLÐ Việt Nam trao tặng vé xe miễn phí cho công nhân lao động về quê đón Tết.

Với phương châm "không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết", các cấp công đoàn trong cả nước tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo khí thế tươi vui, phấn khởi trong CNLÐ tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp (DN). Ðây là hoạt động nhân văn, nhằm mang mùa xuân ấm áp đến với hàng triệu đoàn viên, người lao động với phương châm "ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có công đoàn".

Cái giá buốt của đợt lạnh nhất mùa đông năm nay cùng với nỗi lo tàu xe, quà Tết cho cha mẹ, người thân của 800 CNLÐ đang làm việc tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) ở Hà Nội được đẩy lùi, bởi họ đã nhận được sự chăm lo về vật chất cũng như tinh thần của tổ chức công đoàn tại Chương trình Tết Sum vầy chiều 4-2, trong khu nhà ở cho CNLÐ tại Kim Chung, huyện Ðông Anh (Hà Nội), do Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam, LÐLÐ thành phố Hà Nội tổ chức.

Những giọt nước mắt xúc động dâng lên khóe mắt của những ai được dự, chứng kiến, giao lưu, lắng nghe tâm tư của những người lao động (NLÐ) có hoàn cảnh khó khăn. Trong 100 nghìn NLÐ đang làm việc tại KCN-KCX Hà Nội, các cán bộ công đoàn ai cũng đều biết đến hoàn cảnh đặc biệt của công nhân Ðặng Thị Thủy (SN 1987, Công ty TNHH điện tử Asti, KCN Quang Minh (Hà Nội). Chồng chị Thủy cũng là công nhân KCN này. Ðầu năm 2012, khi chị Thủy mang bầu lần thứ hai (song thai) thì chồng chị bị tai nạn giao thông qua đời. Bốn tháng sau, bố chồng chị cũng mất vì đau buồn. Hiện chị Thủy và ba đứa con nhỏ sống cùng mẹ chồng già yếu ở xã Quang Minh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Chị Thủy cho biết, đây là lần thứ hai chị tham dự chương trình Tết Sum vầy. Năm nay, chị được các cấp công đoàn Thủ đô hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn. "Tết này, gia đình tôi được ở trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng, không phải chịu cảnh gió lùa thấu xương trong những ngày mùa đông như nhiều năm trước nữa. Sự quan tâm của công đoàn là nguồn động viên lớn lao giúp tôi có động lực vươn lên trong cuộc sống", chị Thủy chia sẻ. 800 CNLÐ được công đoàn Thủ đô hỗ trợ, nhận quà Tết có hoàn cảnh khó khăn khác nhau, nhưng đều chung một suy nghĩ ấm lòng như chị Thủy.

Theo thống kê chưa đầy đủ, dịp Tết Mậu Tuất 2018, cả nước có gần 2,6 triệu đoàn viên và NLÐ được hỗ trợ tiền mặt và quà tặng, tổng trị giá hơn 1.277 tỷ đồng. Trong đó, từ nguồn kinh phí do các cấp công đoàn là hơn 626 tỷ đồng. Hơn 85 nghìn đoàn viên, CNLÐ được tặng vé xe để về quê, với số tiền trị giá hơn 36 tỷ đồng. Dịp này, các cấp công đoàn trao tặng 219 mái ấm công đoàn, với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng. Ước tính, gần 237 nghìn đoàn viên, NLÐ được tham dự các chương trình Tết Sum vầy. Riêng TP Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô chi hơn 31 tỷ đồng chăm lo CNLÐ có hoàn cảnh khó khăn dịp này, trong đó, hỗ trợ: hơn 32 nghìn vé xe và hàng chục nghìn suất quà; sửa chữa 62 mái ấm công đoàn.

Điểm mới của Tết Sum vầy năm 2018 là thực hiện chủ đề "Vì lợi ích đoàn viên", công đoàn các cấp đã vận động sự hỗ trợ, chung tay của cộng đồng cùng chăm lo Tết cho người lao động. Nhằm sẻ chia, động viên tinh thần, tặng quà đến CNLÐ nghèo và công nhân, viên chức, lao động thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra; dịp này Tổng LÐLÐ Việt Nam, Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng tổ chức chương trình "Tết Sum vầy cho CNLÐ nghèo" và "Tết Sum vầy cho công nhân viên chức lao động vùng lũ".

Những ai tham dự Tết Sum vầy do LÐLÐ tỉnh Khánh Hòa tổ chức trong hai ngày 2 và 3-2 vừa qua, đều cảm thấy ấm lòng khi được chia sẻ niềm vui với 550 NLÐ tại hai KCN trên địa bàn. Tại đây, công đoàn tỉnh, công đoàn các KCN, khu kinh tế đã trao tặng những món quà dành cho CNLÐ bị thiệt hại trong cơn bão số 12, NLÐ mắc bệnh nan y, bị tai nạn lao động và công nhân ăn Tết xa quê. Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LÐLÐ Khánh Hòa cho biết, khác với những năm trước, chương trình Tết Sum vầy năm 2018 được tổ chức tại nhiều điểm hơn như: Nha Trang, Vạn Ninh, Diên Khánh... dành cho gần 1.300 CNLÐ. Hậu quả sau cơn bão số 12 đến nay, nhiều gia đình CNLÐ vẫn chưa ổn định cuộc sống do bị mất nhà cửa, tài sản. Vì vậy, mỗi phần quà là sự sẻ chia, đùm bọc của tổ chức công đoàn trao tận tay, với mong muốn gom góp thêm cho cái Tết của CNLÐ được trọn vẹn. Lần đầu tham dự chương trình, ông Ngũ Văn Chính, công nhân Công ty TNHH Hy Viễn xúc động khi nhận món quà Tết do lãnh đạo tỉnh và công đoàn trao tặng. Với mức lương hơn bốn triệu đồng/tháng, ông là lao động chính trong nhà, nuôi hai con ăn học. Trận bão vừa qua, nhà ông Chính bị sập, chỉ còn bức vách. Khó khăn chồng chất khó khăn, thế nhưng với sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp công đoàn, Tết này, gia đình ông vẫn có đầy đủ bánh chưng, mứt, kẹo và một khoản tiền đủ sắm sửa một cái Tết có phần tươm tất hơn mọi năm.

Tết năm nay, niềm vui của công nhân, NLÐ như được nhân lên, khi Chỉ thị số 16 của Ban Bí thư "Về việc tổ chức Tết năm 2018" nêu rõ: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, công nhân các KCN, KCX, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. Trong những ngày cận Tết dù bộn bề công việc, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước vẫn dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí thời gian đi thăm, động viên, tặng quà CNLÐ ở nhiều địa phương... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về từng cơ sở, đến từng nhà thăm hỏi, động viên CNLÐ tỉnh Ðác Lắc; trao tặng 20 gia đình công nhân nghèo ở Ðà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế số tiền hỗ trợ xây nhà. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự Tết Sum vầy với CNLÐ tỉnh Hải Dương. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai dự Tết Sum vầy với CNLÐ TP Hà Nội. Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, đó là món quà xuân ý nghĩa của CNLÐ và tổ chức công đoàn để mỗi người càng thấy hơn trách nhiệm của mình trong tham gia lao động, dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt hơn một tháng nay, Ðoàn Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam đã đi khắp các công trình trọng điểm, những vùng khó khăn trên mọi miền đất nước, tận tay trao tặng những món quà, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLÐ. Năm 2017 là một năm với hành trình đầy ý nghĩa khi công đoàn sát cánh cùng đoàn viên, NLÐ nhằm chăm lo nhiều hơn lợi ích về vật chất, tinh thần, lợi ích về chính trị cho đoàn viên. Một trong những điểm nhấn là việc, Tổng LÐLÐ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh ký kết với tám DN, Tổng Công ty trong việc hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ, nâng tổng số lên 18 đơn vị. Các cấp công đoàn chủ động đàm phán, ký kết thỏa thuận với các DN trên địa bàn. Ðến nay, đã có 1.126 thỏa thuận với đối tác, hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, mang lại lợi ích cho đoàn viên công đoàn với mức giá giảm từ 5 đến 25% so với niêm yết. Theo thống kê chưa đầy đủ, gần 1,8 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi tổng trị giá hơn 526 tỷ đồng từ các DN đã tham gia thỏa thuận với tổ chức công đoàn.

Khi bài báo này lên trang, thì những chuyến xe nghĩa tình cuối cùng đã lên đường đưa đón miễn phí CNLÐ và gia đình họ về quê ăn Tết. Những chuyến xe đầy ắp ân tình của cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm dành cho đoàn viên, NLÐ. Những chuyến xe chở cả niềm tin, hy vọng ở một năm mới thành công hơn nữa trong sản xuất, trong quan hệ lao động hài hòa. Chuyến xe cũng là sợi dây kết nối tinh thần trách nhiệm, cam kết của NLÐ sẽ trở lại DN đúng hẹn, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện những đơn hàng mới đang chờ đợi đầu Xuân.

Bài và ảnh: ÐẶNG THANH HÀ