Mặc cho trời rét đậm, đào rừng vẫn "rộn ràng" về phố

Chủ Nhật, 11/02/2018, 15:56:44

NDĐT- Từ bốn ngày qua ở các con đường như Âu Cơ, Nghi Tàm, Lạc Long Quân, vành đai 2…(Hà Nội), đào rừng đã rộn ràng được bày bán. Điều đáng nói là giá đào rừng năm nay đắt gấp đôi năm 2017 nhưng nhiều người vẫn muốn sở hữu và trưng trong nhà đón xuân.

Mặc cho trời rét đậm, đào rừng vẫn

"Hoa rừng" bày bán trên đường Âu Cơ, Hà Nội.

Khác với đào truyền thống được trồng ở các dinh đào, các làng hoa được bày bán sớm, đào rừng được các thương lái “ém” cho đến sát Tết Nguyên Đán năm 2018 mới được đưa ra thị trường.

Theo anh Trần Văn Thực, một người bán đào rừng trên đường Âu Cơ (Tây Hồ - Hà Nội), để có hàng, từ gần chục năm qua, các thương lái như anh phải lên “đặt hàng” ở tận Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình)… từ hai tháng trước. Do cuối năm 2017 thời tiết rét đậm nên khi giao dịch với người dân để đặt hàng đã gặp không ít khó khăn. “Vì không đoán biết được thời tiết và kỳ hoa nên nhiều mối quen đã không dám nhận. Rét quá đào không kịp nở. Đến những ngày gần đây gọi điện hỏi mối người ta đi khảo sát, họ thông báo là có hàng nên chúng tôi đã lên miền núi để gom hàng”, anh Thực chia sẻ.

Một người có thâm niên bán đào rừng khác, anh Hữu Đắc, cho hay, mỗi năm anh bán được chừng 350 đến 400 cành đào rừng. Để vận chuyển được hàng trăm cây số về xuôi thì người gom hàng phải khéo léo buộc dây cho thật gọn, rồi chuyển bằng xe container.

Người dân lên núi chặt đào, bán kiếm tiền.

Qua tìm hiểu được biết, giá đào rừng năm nay đắt gấp đôi năm 2017 cũng vì lượng đào rừng ngày càng khan hiếm. Một lý do là rét đậm kéo dài nên nhiều cây đào chưa có dấu hiệu ra nụ, có chặt mang về phố cũng chẳng ai mua.

Anh Nguyễn Tiến Lực, người mua đào cho biết, một cành đào rừng trung bình năm 20017 có giá chừng hai triệu đồng thì năm nay là bốn triệu đồng. Thậm chí có cành đào to giá năm nay là 30 triệu đồng. Có những cành đào già, cỡ to được chào bán 40 triệu đồng.

Sở dĩ giá cả có sự đột biến là do đào rừng ngày càng hiếm. Để có được cành đào ưng ý, người dân săn đào phải đi rất sâu vào trong rừng tìm kiếm.

Có một thực tế, qua quan sát và tìm hiểu từ hoạt động mua bán đào rừng, để có một cây đào lớn, có thân mốc, hoa đẹp phải mất cỡ 20 năm. Bình thường những cành đào nhỏ được chặt, bán giá vài triệu đồng cũng có độ tuổi ba đến bốn năm. Như vậy để có những cây đào, rừng đào cổ thụ phải mất từ vài chục năm trở lên. Trong khi đó, với cách chơi, kiểu chơi chặt cả cây, cả cánh đào rừng về bán như vậy thì chẳng bao lâu nữa, đào rừng sẽ tuyệt chủng.

Hiện nay, các tỉnh miền núi phía bắc chưa có chiến lược dài hạn cho việc bảo tồn đào rừng. Đây là vấn đề nan giải! Cần có những phương án để đào rừng có “đất sống”, mang lại vẻ đẹp cho cả những vùng núi cao. Bởi nếu không có cách gìn giữ, bảo tồn “đặc sản” thì vài năm nữa, vùng cao sẽ chẳng còn hoa đào.

NGUYỄN VĂN HỌC