Chính sách và cuộc sống

Khi đồng lương công chức thấp

Thứ Năm, 25/01/2018, 20:41:07

Nhìn vào thang bảng lương của công chức, viên chức nhà nước hiện nay có thể thấy chính sách tiền lương hiện hành chưa tạo được động lực làm việc, cống hiến của công chức, viên chức và người lao động. Trong nhiều năm qua, khu vực hành chính, sự nghiệp, lương cơ bản thấp và chậm điều chỉnh, thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng của khu vực sản xuất, kinh doanh.

Khi đồng lương công chức thấp

Ảnh minh họa.

Từ ngày 1-7-2017, mức lương cơ sở 1,3 triệu đồng/tháng được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Ðảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở T.Ư, ở cấp tỉnh, huyện, xã, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang. Trong khi đó, lương tối thiểu vùng áp dụng cho khối doanh nghiệp tại khu vực I là 3,75 triệu đồng.

Có thể thấy, mức tăng lương hằng năm thuộc khối công chức, viên chức nhà nước chủ yếu bù đắp trượt giá, chưa bảo đảm nhu cầu sống cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh đó, hệ thống thang, bảng lương trong khối hành chính nặng về bằng cấp, chưa phản ánh được trình độ, chất lượng đáp ứng công việc hoặc chức vụ đảm nhận. Hệ số giãn cách giữa các bậc lương thấp.

Nếu một sinh viên tốt nghiệp đại học phải "chật vật" mới thi đỗ công chức, viên chức, nhưng khi được nhận vào làm, họ sẽ chỉ nhận được đồng lương quá eo hẹp, nhất là đối với bộ phận lao động ký hợp đồng. Nếu được xếp công chức loại A1, hệ số lương sẽ là 2,34. Sau khi trừ các khoản bảo hiểm, công chức đó chỉ nhận được chưa đến ba triệu đồng/tháng. Sau ba năm được tăng lương, hệ số nâng thêm 0,33, tương ứng khoảng hơn 400.000 đồng. Có một thực trạng là những người làm việc trong các đơn vị hành chính nhà nước có mức lương thấp hơn những người làm tại các doanh nghiệp tư nhân. Tình trạng này dẫn tới việc nhiều cơ quan nhà nước không giữ chân được người giỏi. Những người chấp nhận ở lại thường là để "giữ suất", "đi làm cho vui" hoặc làm theo kiểu "chân trong, chân ngoài" mà không thật sự đam mê, cống hiến, tận tụy trong công việc. Nhiều người muốn kiếm tiền nhanh sẽ vi phạm luật, kéo theo việc sẽ gây khó khăn trong việc cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Các chuyên gia cho rằng, tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức cần được điều chỉnh để thu hút nhân tài vào môi trường Nhà nước, để công chức tận tâm và có trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, có một cái khó hiện nay là lương công chức đang phụ thuộc vào ngân sách, nếu tăng lương khu vực này lên cao quá, sẽ gây áp lực lớn cho ngân sách. Do vậy, việc điều chỉnh mức lương thế nào cho hợp lý là điều không đơn giản. Một số ý kiến cho rằng, không thể so sánh lương trong khu vực sự nghiệp và lương doanh nghiệp. Bởi, cán bộ, công chức nhà nước và lao động trong khu vực doanh nghiệp thuộc hai quan hệ lao động khác nhau. Nếu lao động phổ thông được trả lương theo quan hệ thị trường thì đối với công chức, ngoài tiền lương còn có rất nhiều chế độ ràng buộc. Lương tối thiểu của công chức còn được nhân với hệ số cấp bậc, chức danh và rất nhiều chế độ phụ cấp công vụ, thâm niên, nghề nghiệp khác.

Có thể thấy, để bảo đảm và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của công chức, viên chức nhà nước, việc tăng lương cho đội ngũ này là việc làm cấp bách nhằm giữ chân người tài, khuyến khích phát huy khả năng và hạn chế chảy máu chất xám từ khối Nhà nước sang khối tư nhân. Các nhà làm chính sách cho rằng, nhằm bảo đảm lộ trình tăng lương mà không gây áp lực lên ngân sách nhà nước, cần đi theo với lộ trình tinh giản biên chế. Khi điều chỉnh thang, bảng lương, cần chú ý tiền lương tối thiểu của cán bộ, công chức, viên chức ít nhất phải bằng tiền lương thấp nhất của người lao động đã qua đào tạo làm việc trong khu vực doanh nghiệp. Ngoài ra, việc chi trả lương thông qua thang, bảng, bậc lương cần gắn với trình độ, thâm niên, chất lượng, hiệu quả công việc, để khuyến khích những lao động trẻ cố gắng phấn đấu, không bị ràng buộc bởi thâm niên công tác.

PHÚC QUÂN