Hà Giang tăng cường chống rét cho đàn gia súc

Thứ Tư, 10/01/2018, 07:14:48
 Font Size:     |        Print
 

Chị Trần Thị Nhinh ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) chuẩn bị thức ăn thô xanh cho đàn bò nuôi nhốt trong những ngày nhiệt độ giảm thấp.

NDĐT – Trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài những ngày đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang nhiệt độ giảm thấp và đã xuất hiện băng giá phủ trắng núi đồi. Tỉnh Hà Giang đã tăng cường triển khai công tác phòng, chống đói rét, bảo vệ an toàn đàn gia súc, giảm thiểu những thiệt hại cho người dân.

Vào những ngày nắng ấm, đàn gia súc của người dân thôn Cao Mã, xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ được chăn thả trên đồi. Nhưng trong những ngày gần đây, khi nhiệt độ giảm thấp dưới 10 độ C, đàn trâu, bò được người dân nhốt chuồng, che chắn bạt kín đáo, được cho ăn no cả thức ăn thô và tinh bột nhằm tăng cường sức đề kháng.

Sáng 10-1, nhiệt độ ở thôn biên giới Cao Mã, xã Cao Mã Pờ giảm xuống còn khoảng 3 độ C, cả gia đình ông Hạng Sào Phủ ung dung ngồi quanh bếp lửa sưởi ấm, không phải lo nghĩ chuyện chống rét cho đàn bò của gia đình. Ông Phủ cho biết: “Trước đợt rét, cán bộ xã đã xuống tận gia đình kiểm tra, tuyên truyền nên gia đình tôi nhốt bò trong chuồng, mua bạt về che chắn bốn mặt chuồng. Nhiệt độ những ngày này giảm thấp, đi ra ngoài trời cũng ngại nên trước đợt rét gia đình lên nương cắt sẵn cỏ ủ trong góc bếp, đến bữa là lấy cho bò ăn, kết hợp bổ sung chất tinh bột để nâng cao sức đề kháng”.

Không chỉ gia đình ông Phủ, các hộ chăn nuôi gia súc ở huyện Quản Bạ đã nâng cao ý thức phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, nghiêm túc thực hiện các giải pháp để bảo vệ trâu, bò khỏe mạnh qua các đợt rét đậm, rét hại năm nay.

Đi kiểm tra công tác phòng, chống đói rét tại các xã biên giới, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ Nguyễn Chí Thâm cho biết, đối với người dân vùng cao, con trâu, bò là tài sản lớn, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo. Do đó huyện đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống rét cho gia súc. Ngay từ đầu vụ, huyện triển khai cho các xã hướng dẫn bà con chủ động các phương án chống rét, từ việc mua bạt che chắn chuồng trại, đến việc dự trữ thức ăn. Đầu các đợt rét, huyện và các xã cắt giảm những cuộc họp không cần thiết để xuống thôn, đến từng hộ chăn nuôi kiểm tra, hộ nào chưa chủ động chống rét cho gia súc thì hướng dẫn bà con làm. Sự chủ động của chính quyền huyện Quản Bạ đã giúp người dân bảo vệ được đàn gia súc, chưa xảy ra tình trạng trâu, bò chết do đói và rét.

Hà Giang là tỉnh miền núi, việc chăn nuôi trâu, bò là hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo chính đối với người dân. Toàn tỉnh hiện có hơn 114 nghìn hộ chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò 284 nghìn con. Do là tỉnh miền núi nên khí hậu trong vụ đông rất khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, tập quán thả rông gia súc vẫn tồn tại ở nhiều địa phương nên những năm trước còn xảy ra tình trạng trâu, bò chết do đói rét.

Ngay từ đầu vụ đông năm nay, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các huyện, thành phố và ngành chức năng tăng cường phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Ngoài kế hoạch chung ngay từ đầu vụ đông, trong mỗi đợt rét đậm, rét hại, UBND tỉnh đều có công điện, kế hoạch khẩn chỉ đạo các địa phương huy động cả hệ thống chính trị xuống thôn, đến từng hộ dân kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống đói rét cho gia súc. Trong đó, tập trung vận động nhân dân không thả rông gia súc khi nhiệt độ dưới 12 độ C, thực hiện che chắn chuồng trại tránh để gió lùa, tăng cường dự trữ và cho gia súc ăn thức ăn thô xanh và tinh bột.

Ý thức bảo vệ đàn gia súc của nhân dân được nâng cao. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, vụ đông năm nay, người dân dự trữ được hơn 45 nghìn tấn thức ăn tinh bột, gần 321 nghìn tấn thức ăn thô xanh, bảo đảm diện tích cỏ hơn gần 20 nghìn ha. Có hơn 88 nghìn hộ chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại kiên cố, 43 nghìn hộ chuồng trại tạm được che chắn bằng bạt và rơm rạ.

Tuy nhiên, còn hơn ba nghìn hộ chăn nuôi chưa làm chuồng cho gia súc, do đó, ngày 4-1 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản phê bình các huyện để xảy ra tình trạng người chăn nuôi trâu, bò chưa làm chuồng, nhiều nhất là huyện Xín Mần 1.491 hộ, Vị Xuyên 665 hộ, Bắc Quang hơn 500 hộ. UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện trên phải hướng dẫn, hỗ trợ các hộ làm chuồng nuôi nhốt gia súc ngay để bảo vệ đàn gia súc an toàn trong đợt rét kéo dài những ngày đầu năm 2018.

Lãnh đạo huyện Quản Bạ (Hà Giang) kiểm tra công tác phòng, chống rét cho gia súc tại thôn Cao Mã, xã Cao Mã Pờ.

KHÁNH TOÀN

Chia sẻ