Xóa xong điểm nóng lò vôi thủ công cầu Nghìn

Chủ Nhật, 07/01/2018, 07:49:35
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sau gần một năm tuyên truyền, đối thoại thẳng thắn, cởi mở với nhân dân, toàn bộ hơn 100 ruột lò vôi thủ công tồn tại bao năm qua gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực cầu Nghìn (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), giáp ranh với thành phố cảng Hải Phòng đã được phá dỡ, bảo đảm an toàn.

Cách đây hơn một năm, sáng 6-1-2017, những hộ dân đầu tiên ở khu vực cầu Nghìn đã tự nguyện tháo dỡ các lò vôi thủ công. Đến nay, toàn bộ 64 lò vôi với 115 ruột lò đã được phá bỏ hoàn toàn, đồng thời tỉnh, huyện đang tập trung nhanh sang hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho các chủ lò vôi và lao động tại đây. Theo thống kê, số lao động tham gia sản xuất trực tiếp là 1.556 người, trong đó lao động thường xuyên là 1.413 người; lao động không thường xuyên là 143 người.

Để giúp chủ lò và người lao động có sinh kế ổn định sau khi các lò vôi ngừng hoạt động, ngày 26-12-2016, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt Đề án xóa bỏ lò vôi cầu Nghìn. Trước mắt, tỉnh hỗ trợ tối đa 440 triệu đồng/một ruột lò cho các chủ lò chủ động phá dỡ trong tháng 3-2017. Các chủ lò hoàn thành phá dỡ trong tháng 4-2017 được hỗ trợ 90% (tương đương 396 triệu đồng/ruột lò); trong tháng 5-2017 được hỗ trợ 80% (tương đương 352 triệu đồng/ruột lò); trong tháng 6-2017 hỗ trợ 70% (tương đương 308 triệu đồng/ruột lò) và tháng 7, 8-2017 được hỗ trợ 60% (tương đương 264 triệu đồng/ruột lò).

Ngoài ra, hỗ trợ người lao động đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, tư vấn giới thiệu việc làm. Đối với lao động thường xuyên tại các lò vôi được nhận mức hỗ trợ 1.560.000 đồng/người; lao động không thường xuyên nhận 1.040.000 đồng/người. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 59 tỷ đồng được lấy từ nguồn ngân sách địa phương.

Nghề sản xuất vôi ở cầu Nghìn là nghề truyền thống, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, do phát triển “nóng” nên các lò vôi ở đây suốt một thời gian dài gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong quá trình sản xuất, hoạt động xả chất thải, khí thải ra môi trường ngày càng lớn, tất cả đều do ý thức bảo vệ môi trường của các chủ xưởng vôi rất kém.

Ô nhiễm chủ yếu phát sinh từ bụi vôi, bụi sỉ của lò vôi phát tán trong quá trình sàng lọc vôi và sàng sỉ vôi, mặt khác quá trình vận chuyển, lưu thông tấp nập của rất nhiều xe tải chở vật liệu cho làng nghề tạo ra bụi quẩn vào không trung, thổi hắt vào người điều khiển phương tiện trên QL 10 mỗi khi đi lại qua đây. Việc quy hoạch chưa tốt trong thời gian qua dẫn tới tình trạng mạnh ai nấy làm, dọc hai bên sông Hóa đất đai bị xé lẻ. Nghiêm trọng hơn, lò vôi xây dựng tràn lan trên đất thổ cư, đất chuyển đổi, đất sản xuất kinh doanh mà chưa hề có thủ tục đất đai của cấp có thẩm quyền.

Bằng sự kiên trì vận động, thuyết phục của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống huyện, xã và khu dân cư, phần lớn các chủ lò vôi đã đồng thuận với chủ trương lớn của tỉnh. Trong quá trình xóa bỏ lò vôi thủ công cầu Nghìn, những vướng mắc, khó khăn từ phía người dân như đề nghị xem xét và điều chỉnh mức hỗ trợ tăng lên vì vốn xây dựng lò vôi đều dao động từ một đến hai tỷ đồng/lò, chưa kể mua máy móc, trang thiết bị sản xuất và vốn lưu động mua nguyên, vật liệu than, đá… Ngoài ra, kinh phí đầu tư phần nhiều từ nguồn vay các tổ chức tín dụng, ngân hàng, đề nghị được giãn nợ. Tất cả những vấn đề nêu trên đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện quan tâm, giải quyết thấu đáo trên cơ sở tạo thuận lợi nhất cho người dân ổn định đời sống và việc làm.

Đầu tháng 1 vừa qua, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Thái Bình đã đánh giá cao Đề án xóa bỏ lò sản xuất vôi thủ công tại khu vực cầu Nghìn. Đoàn công tác khẳng định, lộ trình và thời điểm xóa bỏ toàn bộ lò vôi của UBND tỉnh Thái Bình đưa ra nằm trong lộ trình của Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 507/QĐ-BXD ngày 27-4-2015 của Bộ trưởng Xây dựng. Điều cần quan tâm lúc này là tiếp tục đối thoại, giải thích cho một số hộ dân trong khu vực có kiến nghị về mức hỗ trợ; nhanh chóng thực hiện chuyển đổi nghề cho những lao động có nhu cầu và công bố quy hoạch khu vực cầu Nghìn sau khi phá bỏ những lò vôi thủ công.

Bài, ảnh: MAI TÚ

Chia sẻ