Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai

Thứ Sáu, 05/01/2018, 19:39:49
 Font Size:     |        Print
 

Ðoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc tại xã Tân Minh (huyện Ðà Bắc).Ảnh: Bùi Minh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ ngày 8-1 đến 14-1 sẽ có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhất là Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 8-1, ở các tỉnh Bắc Bộ trời rét, rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 10 độ C, vùng núi rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và xuất hiện băng giá. Khu vực Bắc Trung Bộ rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C.

Ðể ứng phó với đợt rét đậm và rét hại sắp tới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai vừa có Thông báo số 07/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo đó, các đơn vị có liên quan phải thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại, thông tin trên các phương tiện để người dân biết, chủ động phòng, chống.

★ Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng gió đông nam ở tầng thấp kết hợp dòng xiết ở trên độ cao 5.000 m liên tục đưa ẩm đến, sẽ gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ nay đến hết tuần. Khu vực Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng hoàn lưu phía tây của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 1, mưa nhỏ vẫn tiếp nối từ Bắc Bộ xuống Hà Tĩnh khiến cho không gian ẩm ướt kìm giữ cho các tỉnh miền bắc phổ biến ở mức 23oC. Tây Nguyên và Nam Bộ nằm dưới khối áp cao cận nhiệt đới ngăn cản quá trình hình thành mây cho nên ngày nắng nhiều, đêm có mưa vài nơi.

★ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình vừa cử đoàn công tác đi kiểm tra công tác phát triển sản xuất chăn nuôi tại huyện Ðà Bắc. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, đoàn công tác đề nghị huyện Ðà Bắc tiếp tục kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống đói rét, cho gia súc. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra tại chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt việc vận chuyển động vật ra, vào địa bàn nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

★ Ðể giảm thấp nhất thiệt hại về gia súc do đói, rét trong vụ đông xuân 2017-2018, UBND tỉnh Hà Giang vừa có Công văn số 20/UBND-KTN, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn người chăn nuôi không thả rông gia súc, bảo đảm chuồng trại che chắn kín gió, dự trữ và tăng nguồn thức ăn tinh và thô xanh. Chủ động sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho những hộ nghèo, gia đình neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn không có điều kiện để mua bạt, vật liệu che chắn chuồng trại và thức ăn tinh cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài…

★ Tại tỉnh Bắc Cạn, trong những ngày gần đây, thời tiết có mưa kéo dài kèm theo gió mạnh đã làm nhiều vườn quýt của huyện Bạch Thông bị rụng hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân. Ðiều đáng lo ngại, thời tiết tiếp tục có rét đậm, rét hại kèm mưa phùn làm cho quýt mọng nước sẽ thối, rụng. Hiện người dân đang huy động nhân công tập trung hái quýt nhằm tránh thiệt hại.

★ Tại tỉnh Yên Bái, tiếp tục thực hiện "Ðề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị TP Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025", mới đây, TP Yên Bái đã quyết định sẽ đầu tư và giải ngân cho 47 hộ gia đình trong quý I-2018. Trong đó, có 19 hộ đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; 25 hộ được hỗ trợ xây dựng hầm khí bi-ô-ga… Tổng số tiền giải ngân đợt này là gần 190 triệu đồng.

★ Năm 2017, Quỹ Vì người nghèo tỉnh Cao Bằng nhận được 500 triệu đồng của Ðảng ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam hỗ trợ mua bò giống cho hộ nghèo nơi biên giới phát triển sản xuất. Từ nguồn hỗ trợ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã phân bổ số tiền này cho 25 hộ nghèo tại năm huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Hạ Lang, mỗi huyện năm con. Mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, trong đó hỗ trợ mua bò 18 triệu đồng/con; hai triệu đồng xây chuồng trại. Vừa qua, ngành chức năng tỉnh Cao Bằng đã bàn giao bò cho các hộ gia đình.

★ UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đang đầu tư 42,4 tỷ đồng xử lý 99 điểm sạt lở với tổng chiều dài 5.351 m trên địa bàn nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm an toàn về sản xuất và đời sống cho nhân dân. Theo đó, tỉnh hỗ trợ các địa phương xử lý 28 điểm sạt lở nặng, tổng kinh phí hơn 29 tỷ đồng, số tiền còn lại do các huyện, thị xã, thành phố đầu tư xử lý. Hiện nay, trong số các điểm sạt lở nêu trên có sáu điểm đã xử lý xong và được nghiệm thu, những điểm còn lại đang được khẩn trương thực hiện để sớm đưa vào phục vụ đời sống. 

Hỗ trợ gạo cho tỉnh Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ vừa ký Quyết định số 10/QÐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng bởi bão số 12. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Khánh Hòa (bao gồm 500 tấn gạo đã xuất cấp theo Thông báo số 525/TB-VPCP ngày 10-11-2017 của Văn phòng Chính phủ) để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng bão số 12. UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng.

PV và CTV

Chia sẻ