Gian nan chống xâm thực bờ biển Cửa Đại

Thứ Ba, 14/11/2017, 07:40:07
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều đoạn kè cứng bị sóng đánh toạc xuống biển.

NDĐT - Đợt mưa lũ do cơn bão số 12 vừa qua, bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) đã bị sóng biển đánh sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân địa phương và du khách. Chính quyền TP Hội An cho biết, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại sau mưa bão vừa rồi cũng khiến các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch tại khu vực này bị giảm sút. Tuy nhiên, việc ngăn chặn tình trạng biển xâm thực vào đất liền ở đây còn lắm nhiêu khê…

Theo quan sát của chúng tôi, sóng biển dội vào trong đợt mưa bão vừa qua đã làm đoạn bờ biển dài khoảng 1,5 km từ Khu nghỉ dưỡng bãi biển Hội An Agribank kéo về phía bắc Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng. Dọc theo bờ biển, nhiều cây dừa bị ngã đổ, nhiều vị trí trên bờ biển đã bị sóng biển khoét sâu vào đất liền. Nhiều đoạn bờ kè mềm bằng bao cát cũng bị sóng đánh tơi tả, làm cát trôi dạt ra biển…

Tình trạng bờ biển Cửa Đại sạt lở làm nhiều khu Resort ven biển bị đe dọa. Tại khu du lịch Palm Garden Resort Hội An, nơi vừa diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC cũng bị sóng đánh làm bờ kè bị sạt lở, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Và ngay ở khu vực bãi tắm trung tâm biển Cửa Đại, dù đã được chính quyền đầu tư làm kè mềm bằng bao cát nhưng cũng không thể ngăn cản sự tàn phá của sóng biển. Tình trạng bờ biển Cửa Đại sạt lở trong đợt mưa bão vừa qua làm việc kinh doanh của các doanh nghiệp ở đây gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Viết, quản lý nhà hàng Hà Hưng (đóng tại khu vực Cửa Đại, TP Hội An) phân trần, những năm gần đây, bờ biển Cửa Đại liên tục bị sạt lở. Mùa hè vừa rồi, các chủ nhà hàng ven biển đã đầu tư kinh phí xây dựng bờ kè, nhưng đợt mưa bão vừa rồi đã bị sóng biển đánh tan hoang…

Ngay sau khi trời ngớt mưa gió, lãnh đạo TP Hội An đã giao cho cơ quan chức năng xuống hiện trường tiến hành khảo sát, xác định lại mức độ xâm thực; đồng thời làm văn bản kiến nghị các cơ quan liên quan ở tỉnh và T.Ư sớm xem xét, hỗ trợ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Sau khi thị sát tình hình sạt lở tại bờ biển Cửa Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng cho rằng, với mức độ sóng biển xâm thực như đợt mưa bão vừa qua, nếu không có biện pháp xử kịp thời và phù hợp thì tới đây, không chỉ riêng các khu du lịch, dịch vụ nằm sát bờ biển, mà cuộc sống một bộ phận dân cư không nhỏ đang làm dịch vụ du lịch ở khu vực Cửa Đại cũng sẽ bị tác động mạnh.

Những năm qua, tình hình sạt lở tại bờ biển Cửa Đại ngày càng nghiêm trọng, chính quyền tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch ở đây đã bỏ ra cả trăm tỷ đồng để xây kè, tạo bãi, giữ bờ. Vậy nhưng, những nỗ lực ấy vẫn chưa thể ngăn chặn được sự tàn phá khốc liệt của những cơn sóng dữ dằn.

Cái điệp khúc, đoạn này vừa kè xong thì xuất hiện sạt lở ở những đoạn khác. Và ngay những đoạn kè mềm chưa kịp tạo bãi cũng bị sóng đánh tơi tả. Chúng tôi được biết, gần đây, đã có gần chục cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học do các cấp tổ chức nhằm tìm ra nguyên nhân sạt lở và có giải pháp ứng cứu bãi biển xinh đẹp này.

Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng từ địa phương đến T.Ư vẫn đang loay hoay và chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để cứu bờ biển Cửa Đại. Và có lẽ sau trận mưa bão này, các cơ quan chức năng ở T.Ư và tỉnh Quảng Nam cần phải khẩn trương khảo sát, để tìm ra giải pháp tối ưu hơn cho việc chống sạt lở bãi biển Cửa Đại. Và theo nhiều nhà khoa học, rất có thể, đã đến lúc chúng ta cần có giải pháp tổng thể chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (Hội An) từ phía thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn.

Nhiều đoạn kè cứng bị sóng đánh toạc xuống biển.

Nhiều hàng dừa trồng ven biển bị bật gốc.

QUỐC VIỆT – ANH QUÂN

Chia sẻ