Chấm dứt việc lấn chiếm đất tái định cư Khe Mừ

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:30:21
 Font Size:     |        Print
 

Công trình nhà văn hóa và hội trường Khu TĐC Khe Mừ bị bỏ hoang.

NDĐT - Do thiếu vốn thi công nên Dự án: “Tái định cư làng chài ven sông Lam”, ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bỏ hoang nhiều năm nay. Gần đây, một số hộ dân trên địa bàn đã lấn chiếm đất dự án này để trồng cây. Chủ đầu tư cần phối hợp kịp thời với địa phương giải quyết dứt điểm sự lấn chiếm đất trên, để đảm bảo mặt bằng khi dự án khởi động trở lại.

Để giúp các hộ dân vạn chài ở dọc sông Lam có đất ở, đất sản suất, an cư lạc nghiệp khi lên bờ, ngày 21-4-2009, UBND tỉnh Nghệ An lập Dự án xây dựng các khu tái định cư (TĐC) cho hộ dân vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương. Theo đó, gần 300 hộ dân chài ven sông Lam sẽ được bố trí tại khu TĐC Khe Mừ ở xã Thanh Thủy và khu TĐC Triều Dương ở xã Thanh Lâm đều ở huyện Thanh Chương. Ngày 7-5-2010, các dự án TĐC này được khởi công xây dựng với số vốn ban đầu là 74 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên gần 84 tỷ đồng. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Đại Cát Thành ở số 4, Phố Huế (Hà Nội) thi công.

Để triển khai dự án khu TĐC Khe Mừ, chủ đầu tư đã tiến hành thu hồi gần 300 ha đất sản xuất của 49 hộ dân ở xã Thanh Thủy và vùng lân cận của huyện Thanh Chương. Người dân có đất sản xuất tại khu vực Khe Mừ cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành khi nhanh chóng thu hoạch hoa màu, sản vật trên đất sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau một thời gian đưa máy móc, nhân lực rầm rộ đến công trường thi công, dự án này chững lại, sau đó thì dừng hẳn trong một thời gian dài. Nên hiện một số hạng mục công trình dở dang, bắt đầu hư hỏng xuống cấp. Mới đây, có mặt tại khu vực Khe Mừ, chúng tôi ghi nhận được hiện trạng khu tái định cư chẳng khác nào một bãi hoang, duy chỉ nổi bật là con đường dẫn vào khu tái định cư được rải nhựa, càng vào sâu thì chỉ thấy bãi cây cối mọc um tùm; đường dây điện, trạm điện chưa hoàn thiện; hai khu nhà văn hóa dở dang, nền nhà bẩn thỉu, lâu nay là nơi nuôi nhốt gia súc của người dân…

Đất dự án TĐC Khe Mừ bỏ hoang người dân lấn chiếm trồng keo.

Dự án TĐC nhiều năm bỏ hoang phí hàng trăm ha đất. Mới đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Thanh Thủy đã lấn chiếm đất của dự án để trồng cây keo lai. Qua tìm hiểu người dân cho biết, do thấy đất TĐC bỏ hoang khá lâu nên người dân đã tiếc đất và họ đã “năm ăn, năm thua”, trồng cây keo lai. Một người dân trồng cây trên đất dự án phân bua: Biết trồng cây trên đất dự án là sai, nhưng thấy đất bỏ hoang thì tiếc quá nên liều trồng. Nếu khi dự án khởi động trở lại thì chúng tôi sẽ tự giác bàn giao mặt bằng, không yêu cầu bồi thường hay hỗ trợ!”.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy Phan Duy Trinh cho biết: Dự án tái định cư làng chài tại Khe Mừ đã xây dựng dở dang gần bảy năm nay, dù chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư nhiều lần muốn bàn giao cho địa phương quản lý nhưng chúng tôi không nhận. Địa phương chỉ nhận bàn giao khi dự án đã được nghiệm thu, hoàn thành. Về việc người dân lấn chiếm đất dự án đã thu hồi để trồng cây, Chủ tịch xã Thanh Thủy cho biết thêm, chúng tôi đã có văn bản thông báo đến người dân trên địa bàn, khẳng định đó là đất đã được nhà nước thu hồi, bàn giao cho dự án tái định cư, người dân không được lấn chiếm canh tác. Sắp tới, UBND xã sẽ lập tổ xác minh, rà soát các hộ dân đã lấn chiếm đất trồng cây, buộc họ cam kết phải trả lại đất khi dự án khởi động trở lại; đồng thời, cấm người dân không lấn chiếm thêm diện tích để trồng cây.

Lãnh đạo Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mặt bằng khu tái định cư Khe Mừ đã được bàn giao cho chủ đầu tư, tuy nhiên do đang thiếu vốn nên dự án hiện vẫn chưa hoàn thành bàn giao. Đơn vị sẽ cử cán bộ lên kiểm tra, thống kê diện tích khu TĐC đã bị người dân lấn chiếm để phối hợp chính quyền địa phương có hướng xử lý kịp thời.

Trên địa bàn Nghệ An có những dự án chậm tiến độ, đã để người dân lấn chiếm đất đã bàn giao để trồng cây, gây khó khăn cho các chủ đầu tư sau khi tái khởi động lại dự án. Dự án thủy lợi bản Mồng là một thí dụ. Chậm tiến độ do thiếu vốn, người dân đã lấn chiếm đất dự án trồng cây nông, lâm nghiệp đã khiến huyện Quỳ Hợp và các ngành chức năng cũng như chủ đầu tư tốn rất nhiều thời gian, kinh phí để đòi lại đất lấn chiếm. Thiết nghĩ, từ bài học nhãn tiền của dự án thủy lợi Bản Mồng, chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án cần phối hợp chặt chẽ, có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, để không cho người dân tiếp tục lấn chiếm đất trồng cây; Đối với những hộ đã trồng cây trên đất lấn chiếm phải có cam kết, sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư khi dự án khởi động trở lại và không đòi tiền đền bù, hỗ trợ.

THÀNH CHÂU – ĐỨC THẮNG

Chia sẻ