Nhanh trí cứu người trong lũ dữ

Thứ Năm, 12/10/2017, 09:08:14
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức kiểm tra sức khỏe cho anh Tâm.

NDĐT - Dòng suối Nung chảy từ đỉnh Tà Chí Nhù (Trạm Tấu) đổ về Mường Lò hợp nhất tại Ao Luông xã Sơn A (huyện Văn Chấn) hôm nay bỗng trở nên hung dữ, bởi trước đó mưa không ngớt cả ngày, dòng nước kéo trôi theo bao nhiêu củi gỗ, gốc tre ven suối cùng vật dụng của mấy lán công trường thủy điện phía thượng nguồn. Khoảng 4 giờ 30 phút, sáng 11-10, khi đang ngủ, Vũ Minh Tâm (sinh năm 1990) thức giấc bởi tiếng nước mạnh tràn vào nhà, khiến cánh cửa đầu hồi rung lên bần bật.

Trong nhà có mẹ kế Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1981) và em cùng cha khác mẹ là Vũ Minh Tú (sinh năm 2007) đang ngủ cũng chợt thức giấc. Nước lũ dâng nhanh, cửa không thể mở được, Tâm nhanh trí kéo chiếc ghế đẩu trèo lên phá tấm nhựa làm trần nhà tìm cách thoát hiểm.

Sau khi đẩy được Tú cùng chị Hoa chui qua trần nhà trèo lên nóc nhà tắm, điểm an toàn được xây bằng gạch, thì bất ngờ một tấm vách đổ sập xuống Tâm, rồi dòng nước dữ cuốn phăng cả căn nhà lá theo dòng nước. Sau một hồi ngạt nước, Tâm ngoi lên bám vào tất cả các vật nổi trôi dần về phía hạ lưu. Rồi vận may chợt đến khi một chiếc can nhựa 20 lít trôi qua, Tâm liền bám vào làm phao rồi dìu dần vào gần bờ. Còn chị Hoa và cháu Tú ngồi ôm nhau trên nóc nhà tắm mất gần một giờ, sau đó được người dân phường Pú Trạng nghe tiếng kêu cứu đã dùng dây thừng đưa vào bờ an toàn.

Thấy mưa lũ lớn về, Bí thư Chi bộ thôn Ao Luông là Hà Kế Quyết cùng một dân quân đi tuần dọc ven suối Thia theo kế hoạch. Lúc gần 6 giờ sáng, chợt thấy một người chới với trong dòng nước lũ, liền chạy theo kéo lên bờ rồi nhanh chóng cho mặc áo ấm, hỏi tên, địa chỉ và đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Giàng A Vừ, Khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ cho biết, nạn nhân Tâm được cấp cứu kịp thời, người bị xây xát nhiều do va đập, tuy nhiên, qua chụp chiếu không có tổn thương, hiện đang được theo dõi. Như vậy, sau hơn một giờ trôi dạt theo dòng nước gần 7km, anh Tâm đã được cứu sống. Dù mất nhà, nhưng ba người trong gia đình nhỏ đều an toàn.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ Hoàng Thị Hạnh khẳng định, nếu không có sự nhanh trí của anh Tâm kịp đưa hai người lên điểm cao an toàn, thì số nạn nhân do lũ cuốn trôi sẽ còn tăng lên. Hiện, chính quyền cơ sở đã thăm hỏi, hỗ trợ 27,5 triệu đồng để gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Nhà tắm, nơi hai mẹ con chị Hoa được cứu sống.

Chính quyền địa phương trao hỗ trợ cho gia đình chị Hoa.

Bài, ảnh: THANH SƠN

Chia sẻ