Bất cập trong việc chuyển giao quản lý tại các cảng, bến ở Quảng Ninh

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:58:33
 Font Size:     |        Print
 

Cảng Điền Công là một trong bốn cảng, bến Bộ GTVT yêu cầu bàn giao quản lý nhà nước chuyên ngành cho Cục đường thủy nội địa Việt Nam.

NDĐT - Ngày 12-10, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc đề nghị giải quyết những vướng mắc, bất cập trong việc chuyển giao quản lý nhà nước chuyên ngành tại các cảng, bến trên luồng đường thủy nội địa quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 5-10, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 2831/QĐ-BGTVT về việc ủy quyền quản lý nhà nước chuyên ngành tại các cảng, bến thủy nội địa trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia, thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh thay thế cho Quyết định số 2861/QĐ-BGTVT ngày 30-7-2014.

Theo nội dung Quyết định 2831 của Bộ GTVT, Sở GTVT Quảng Ninh sẽ bàn giao việc quản lý nhà nước chuyên ngành đối với bốn cảng, bến than trên địa bàn TP Uông Bí, thị xã Đông Triều cho Cục đường thủy nội địa Việt Nam bao gồm các cảng, bến: Điền Công, Bến Cân, Uông Bí và Văn Huy.

Việc bàn giao các cảng, bến than trên cho Cục đường thủy nội địa Việt Nam quản lý chuyên ngành sẽ gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lý nhà nước đối với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh trong việc quản lý, kiểm soát hoạt động vận chuyển, tiêu thụ than trên địa bàn và không phù hợp với chủ trương đã thống nhất giữa Bộ GTVT và tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh và Sở GTVT chưa nhận được Quyết định số 2381/QĐ-BGTVT ngày 5-10-2017 của Bộ GTVT qua đường công vụ. Tuy nhiên ngày 9-10, Sở GTVT Quảng Ninh có văn bản báo cáo ngày 8-10, Cảng vụ đường thủy Khu vực I đã huy động lực lượng tập trung tại cảng Bến Cân, cảng Điền Công, cảng Uông Bí và yêu cầu các chủ cảng, các phương tiện phải thực hiện thủ tục cấp phép tại các đại diện của Cảng vụ đường thủy nội địa Khu vực I.

Việc này đã gây bức xúc cho các chủ cảng, các phương tiện hoạt động tại các cảng trên cùng một lúc phải thực hiện thủ tục cấp phép với cả hai đơn vị là Cảng vụ đường thủy Khu vực I và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, đồng thời ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực và công tác quản lý hoạt động vận chuyển than theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh.

QUANG THỌ

Chia sẻ