Miền trung khẩn trương ứng phó bão số 10

Thứ Năm, 14/09/2017, 03:45:26
 Font Size:     |        Print
 

Tàu tránh bão của ngư dân Hà Tĩnh mang theo hàng trăm tấn sò huyết vào bờ.

NDĐT - Nhằm chủ động ứng phó những diễn biến bất thường của cơn bão số 10, từ chiều hôm qua đến sáng nay (14-9), các tỉnh miền trung và ven biển Bắc Bộ đang tích cực khẩn trương lên các phương án đối phó, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về tránh trú bão; chằng chéo nhà cửa, tàu thuyền; bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều; khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu; sơ tán người dân đến nơi an toàn... để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão tràn vào.

Đến sáng nay (14-9), tỉnh Hà Tĩnh đã liên lạc với hơn 6.000 tàu thuyền đang hoạt động trên biển chủ động tìm nơi trú ẩn, không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Trên đường về tránh bão, ngư dân Hà Tĩnh cũng mang về hàng trăm tấn sò huyết cập bến an toàn.

Theo Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh Bùi Tuấn Sơn, ngay trong sáng 14-9, các ngư dân trên đường vào tránh bão ở Cảng Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) đã mang về hàng trăm tấn sò huyết. Bình quân, một tàu dạ đánh bắt sò huyết đánh được khoảng 10 tấn/ngày. Với giá thành 4.000 đồng/kg, sau một ngày ra khơi, mỗi chuyến tàu cho thu nhập hơn 40 triệu đồng.

Thông tin từ Tiểu ban An toàn nghề cá Hà Tĩnh cho thấy, hiện nay đã có hơn 6.000 tàu, thuyền ở Hà Tĩnh vào bờ an toàn. Toàn tỉnh hiện có 234 tàu đang hoạt động trên biển, các cơ quan chức năng đã liên hệ và hướng dẫn chủ tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, tìm nơi tránh trú an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã sẵn sàng phương án di dời 28.000 hộ dân, với 110.000 nhân khẩu theo kịch bản đã được xây dựng từ trước. Ngay trong chiều 14-9, các địa phương sẽ di dời gần 10.000 hộ với 47.000 nhân khẩu sinh sống ở các vùng trọng yếu, ven biển và cửa sông về nơi tránh, trú bão an toàn.

Ngoài ra, Để bảo đảm an toàn công trình và tránh xả lũ lưu lượng lớn trong mưa làm ngập lụt vùng hạ du hồ chứa, các đơn vị thủy nông ở Hà Tĩnh đã tiến hành xả lũ một số hồ đập lớn như: Kẻ Gỗ, Sông Trí, Kim Sơn, Tàu Voi, Sông Rác. Cụ thể, lưu lượng xả qua tràn tại hồ Kẻ Gỗ là 50m3/s; hồ Sông Trí xả 30-70m3/s; hồ Kim Sơn xả lưu lượng 20-50m3/s; hồ Tàu Voi xả lưu lượng 5-20m3/s; hồ Sông Rác xả với lưu lượng 30-70m3/s.

Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản nhân dân vùng hạ du, các địa phương chịu ảnh hưởng trong hệ thống đã thông báo, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp an toàn, sẵn sàng đối phó với các sự cố có thể xảy ra.

Các lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tại âu tránh bão Cửa Sót, Lộc Hà.

* Từ đêm 13 đến sáng 14-9, tại Quảng Bình xuất hiện những đợt mưa lớn. Hiện tại, công tác ứng phó với bão số 10 đang được tiến hành rất khẩn trương.

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 9 giờ sáng nay, có 4.009 tàu cá với 17.162 thuyền viên vào bờ trú, tránh bão an toàn; hiện còn 569 tàu với 4.641 lao động đang hoạt động trên biển khu vực cửa Vịnh Bắc Bộ và vùng ven bờ từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Ngoài ra còn có 11 tàu cá cùng 61 ngư dân đang đánh bắt tại vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Số tàu thuyền này hiện đã nắm được tình hình diễn biến, hướng đi của bão và đang trên đường vào bờ tránh trú.

Tại các khu neo đậu tàu thuyền, nhân viên các ban quản lý hướng dẫn ngư dân chủ động chằng néo tàu thuyền, tránh va đập gây thiệt hại khi có bão lớn tràn qua.

Tại TP Đồng Hới, ngư dân cho tàu thuyền ngược dòng Nhật Lệ gần 20km lên trú bão tại sông Chợ Gộ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh.

Đang buộc tàu, ngư dân Nguyễn Văn Dương ở xã Bảo Ninh dừng tay cho biết: “Lúc đầu, tôi định đưa tàu vào khu neo đậu Nhật Lệ nhưng nghe dự báo bão số 10 rất mạnh, sợ tàu va đập nên phái chạy lên đây tránh cho an toàn”.

Với những thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ tại xã biển bãi ngang trong tỉnh, ngư dân đã vận chuyển lên chỗ cao, phủ bạt kín tránh hư hỏng.

Nhà ở tại các xã ven biển cũng được người dân chằng néo bằng cách phủ lưới bao mái ngói, dùng cây buộc chặt hai mái hoặc bỏ nhiều bao cát để tránh bị tốc mái khi gió giật mạnh.

Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương kiểm tra bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều, có phương án bảo vệ các công trình đang thi công. Ngành giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học khi có mưa to, gió lớn trong ngày mai.

Để tránh thiệt hại cũng như bảo đảm an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Bình lên phương án sẵn sàng di dời 20.290 hộ/76.069 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12, 13.

Ngư dân Quảng Bình đưa tàu thuyền lên trú tránh bão trên sông Chợ Gộ, huyện Quảng Ninh.

Người dân xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới chằng néo nhà cửa đề phòng bão gây thiệt hai.

Trung tâm công viên cây xanh TP Đồng Hới (Quảng Bình) chặt cây đề phòng gãy đổ do bão.

Ngư dân Đồng Hới đội mưa buộc tàu thuyền.

* Sáng nay, 14-9, tỉnh Quảng Trị triển khai các giải pháp phòng chống bão số 10 nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng ở tất cả các địa phương, có nơi mưa to đến rất to như các huyện Gio Linh, Triệu Phong và TP Đông Hà...

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Trị và các địa phương đã kêu gọi tàu thuyền vào các cửa biển, cửa sông, lên bờ giằng néo, trú tránh bão. Tính đến trưa nay, 14-9, đã có 2.258 tàu, thuyền (hơn 6.950 người) neo đậu tại bến tránh trú bão an toàn. Hiện đang có 54 tàu với 550 người đang hoạt động trên khu vực biển chung quanh đảo Cồn Cỏ và vùng biển vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện có 15 tàu thuyền ngoại tỉnh, với 97 người đang neo đậu tại các bến cảng của tỉnh Quảng Trị.

Các đồn Biên phòng ven biển Cửa Việt, Cửa Tùng triển khai lực lượng giúp dân neo đậu tàu thuyền vào nơi quy định; quản lý các phương tiện tàu thuyền không cho ra khơi. Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị chủ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị; trực 24/24 giờ sẵn sàng giúp dân ứng phó với mưa bão. Bên cạnh đó, theo dõi diễn biến thời tiết và sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Bắt đầu từ chiều nay, 14-9, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nghỉ học cho đến khi hết bão số 10. Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Trị đang lên kế hoạch sơ tán 139.000 người dân, thuộc 141 xã, phường, thị trấn có khả năng bị ảnh hưởng nặng nếu bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các lực lượng công an, biên phòng, quân sự trực sẵn sàng, rà soát lại tất cả phương tiện để khi bão lũ xảy ra, triển khai cứu hộ cứu nạn kịp thời. Thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong quá trình triển khai, các ngành, địa phương cần chú trọng công tác thông tin, phối hợp và tham mưu để bảo đảm tốt các mục tiêu và yêu cầu đề ra.

Người dân Quảng Trị buộc lại nhà cửa chống bão số 10.

Ngư dân vùng biển huyện Gio Linh (Quảng Trị) giằng néo tàu, thuyền vào bờ tránh bão số 10.

Tàu, thuyền ở Quảng Trị vào các cửa biển, cửa sông giằng néo, trú tránh bão.

Trước thông tin bão số 10 sẽ ảnh hưởng đến địa phương, để hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất do mưa lũ gây ra, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu vụ hè thu năm 2017.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị còn gần 1.400 ha lúa chưa thu hoạch, diện tích lúa đã chín chiếm 80-85%, Sở NN-PTNT tỉnh động viên nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng thu hoạch nhanh lúa và hoa màu. Để việc thu hoạch thuận lợi, tỉnh Quảng Trị huy động các lực lượng công an, bộ đội, thanh niên xung kích và phương tiện giúp dân.

Ngoài việc nhanh chóng thu hoạch lúa, hoa màu, tỉnh Quảng Trị còn yêu cầu các địa phương xây dựng phương án chống ngập úng cho cây công nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là cây hồ tiêu...

Người dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu trước bão số 10.

* Sáng 14-9, theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thanh Hóa, trong tỉnh có 6.177 phương tiện với 20.232 lao động đã vào nơi neo đậu. Hiện còn 1.232 phương tiện với 6.958 lao động đang hoạt động trên biển từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Quảng Bình, trong đó có 955 phương tiện, 5.029 lao động hoạt động trên vùng biển Thanh Hóa; 112 phương tiện, 625 lao động hoạt động trên vùng biển Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hiện vẫn còn ba phương tiện đóng mới theo Nghị định 67/CP với 33 lao động thuộc xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đang hoạt động ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ chưa liên lạc được.

Có 38/45 hồ chứa do Công ty khai thác các công trình thủy lợi quản lý và 382/565 hồ chứa do huyện quản lý đã chứa đầy nước; 190 hồ chứa có mực nước thấp hơn mực nước chết hơn một mét. Nhân dân các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch 25.092 ha lúa, đạt 19,6% tổng diện tích; 3.342 ngô, đạt 22,05% và gieo trồng được 3.960 ha cây vụ đông.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín, tăng cường 200 bộ đội giúp nhân dân huyện Triệu Sơn thu hoạch lúa chín; dừng gieo trồng cây vụ đông, đối với ngô giống ủ đã lên mầm thì chuyển sang làm ngô bầu. Giao bộ đội Biên phòng trực tiếp xuống xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa cùng gia đình, chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng nắm bắt ba phương tiện, cùng 33 lao động nghề cá chưa liên lạc được; tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về bờ, vào nơi tránh trú bão, không cho các tàu ra khơi từ ngày 14-9, hướng dẫn neo đậu phương tiện an toàn.

Vùng biển chủ động di dân vùng cách mép nước 200m; miền núi sơ tán dân vùng nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; khu vực đồng bằng di dân khu vực ngoại đê đến nơi an toàn. Khẩn trương hoàn thiện năng lực phòng, chống bão lũ ở các công trình đê điều đang thi công dở dang; thực hiện tốt cơ chế vận hành liên hồ chứa Hủa Na-Cửa Đạt, xả bớt nước trong hồ thủy lợi-thủy điện Cửa Đạt bảo đảm mực nước dâng 105m, tiếp tục xả bớt nước trong các ngày mưa; rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ chứa, 33 trọng điểm đê điều.

Với 4.073 ha nuôi tôm nước lợ, 1.400 lồng bè nuôi thủy sản, hơn 1.000 ha nuôi ngao, khẩn trương thu hoạch thủy sản đã đạt kích thước, gia cố bờ vùng, bờ thửa, có phương án bảo vệ an toàn con nuôi.

Ngành giáo dục căn cứ tình hình mưa bão chủ động cho học sinh nghỉ học, bảo đảm an toàn các trường học, học sinh trên đường đi học. Các ngành còn lại căn cứ nhiệm vụ được giao, rà soát lại phương án phòng chống bão lụt, nhất là vật tư, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cùng các địa phương thực hiện tốt phòng, chống bão số 10 theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Tàu thuyền tránh bão tại âu thuyền xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương.

* Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ vào sáng 14-9, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện gửi các địa phương, các sở, ban ngành, đơn vị trên địa bàn khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bão số 10.

Đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển tương đối nhanh, vì vậy cần đề phòng gió giật, nhất là vùng ảnh hưởng tuyến biển từ Cô Tô đến Quảng Yên, vì vậy tỉnh đã yêu cầu các địa phương, ngành kiểm tra, nắm chắc ngay số lượng tàu thuyền, đặc biệt là tàu đánh bắt xa bờ đang hoạt động ngoài khơi để kêu gọi vào bờ tránh trú bão an toàn.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra cụ thể từng khu vực xung yếu, địa bàn dân cư, nhất là những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá để chủ động sơ tán, di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bổ sung ngay các phương tiện, thiết bị, vật tư, hậu cần và lực lượng theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương như Cô Tô, Vân Đồn phải chủ động đưa khách du lịch về đất liền và có phương án bảo đảm an toàn và hậu cần cho du khách lưu lại trên đảo; đối với khối trường học, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh, khi có mưa to không được để học sinh ra về mà phải tập trung tại các khu vực an toàn trong nhà trường, tránh xảy ra sự cố.

Được biết, ngay từ ngày 12-9, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thông tin cho hơn bảy nghìn phương tiện tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển ven bờ; đến chiều 14-9, phải dừng việc cấp phép tàu ra tất cả các tuyến đảo. Đúng 9 giờ ngày 15-9, sẽ thực hiện cấm tàu ra Vịnh Hạ Long, sơ tán tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và các địa phương phải duy trì trực ban 24/24 từ ngày 14-9, phân công rõ trách nhiệm cho từng cán bộ, phải báo cáo ngay khi có sự cố và bảo đảm thông tin thông suốt.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động đối phó bão số 10.

* Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, trưa 14-9, cho biết, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, các đơn vị trường học sẽ cho toàn bộ học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 10.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Phạm Văn Hùng cho biết, toàn tỉnh có hơn 250 nghìn học sinh các cấp từ mầm non đến THPT và các hệ GDTX sẽ được nghỉ học ngay từ chiều 14-9. Toàn bộ học sinh cũng sẽ được nghỉ học tiếp trong ngày 15-9.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tùy theo tình hình, nếu bão lớn sẽ có thông báo được nghỉ tiếp. Việc học bù sẽ tiến hành trong học kỳ này.

Một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế với khoảng hơn 60 nghìn sinh viên cũng đang có kế hoạch cho sinh viên nghỉ học từ chiều 14-9 để bảo đảm an toàn trong cơn bão số 10 rất lớn có khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền trung từ tối 14 và ngày 15-9.

Phụ huynh đến Trường Mầm non 1 (TP Huế) đón các cháu về để tránh bão đang đổ bộ vào đất liền.

Hàng chục xây xanh bị ngã đổ từ trưa 14-9, trên đường Phan Đình Phùng, TP Huế.

* Để ứng phó bão số 10, tỉnh Nghệ An dừng tất cả cuộc họp không cần thiết, thành lập các đoàn công tác xuống các địa phương ven biển xung yếu để kiểm tra, đôn đốc việc phòng chống bão số 10.

Ngoài việc ban hành lệnh cấm cá tàu thuyền và phương tiện ra khơi từ 7 giờ ngày 14-9, tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thị xã ven biển phối hợp Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục thủy sản và Cảng vụ hàng hải Nghệ An bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn; kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn, tổ chức neo đậu an toàn, không để người ở lại trên tàu, thuyền khi có bão.

Đến ngày 14-9, tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của bão số 10; có 2.991 phương tiện với 10.898 lao động đã vào neo đậu, tránh trú bão an toàn. Riêng tàu cá NA2506 TS của huyện Diễn Châu bị đâm vào đá ngầm trên biển ngày 13-9 cũng đã được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đưa hai thuyền viên, kéo thuyền vào bờ an toàn. Dự kiến, đến tối 14-9, toàn bộ tàu thuyền đánh cá của Nghệ An sẽ vào bờ và đến nơi trú ẩn an toàn.

Tại các địa phương, sản xuất nông nghiệp, lúa Hè Thu thu hoạch đạt 100%; lúa Mùa thu hoạch được 9.474,7/36.228,3 ha, đạt 26,15%.

Người dân gặt lúa tránh bão số 10.

Hơn 625 hồ đập chứa nước chủ động xả nước với mực nước ở mức an toàn, nếu bão đổ bộ, mưa lớn sẽ gây nguy hiểm; các trạm bơm tiêu, cống tiêu chính của công ty Thủy lợi Nam, Thủy lợi Bắc sẵn sàng vận hành, theo phương châm gạn triều tiêu úng để bảo vệ lúa và hoa màu, chống ngập úng ở đô thị, thành phố. Các nhà máy thủy điện nhỏ đang vận hành bình thường.

Các huyện miền núi rà soát các vị trí có sạt lở, ngầm, tràn, tắc đường để cảnh báo cho nhân dân biết, chủ động phòng tránh; huy động phương tiện lực lượng tăng cường cảnh giới, sẵn sàng phương án sơ tán dân khi có sạt lở đất, lũ ống, lũ quét xảy ra.

Sở Công thương có phương án phòng chống bão tại các hồ chứa thủy điện. Đối với các nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê... vận hành bảo đảm theo quy trình liên hồ chứa. Các địa phương chuẩn bị phương án “4 tại chỗ” tốt nhất, lực lượng, vật tư sẵn sàng. Nghệ An cũng đề nghị Trung ương cho tàu cứu hộ cứu nạn công suất lớn vào cảng Cửa Lò để ứng cứu khi cần thiết.

Chiều 14-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có công văn khẩn gửi Phòng GD và ĐT các huyện, thị, thành, Ban giám hiệu các trường trên toàn tỉnh yêu cầu cho toàn bộ học sinh bậc từ Mầm non đến Phổ thông trung học nghỉ học từ chiều 14-9, cho đến khi có thông báo mới để phòng tránh bão số 10.

Lãnh đạo các Phòng Giáo dục và các trường cần chủ động nắm tình hình để ra quyết định có hay không việc nghỉ học. Khi có quyết định nghỉ học, cần phải thông báo sớm đến từng phụ huynh. Dự kiến sẽ có khoảng 700.000 học sinh ở Nghệ An phải nghỉ học vì bão số 10. Trong đó cấp Mầm non khoảng 184.000 cháu, cấp tiểu học khoảng 248.000 học sinh, cấp trung học cơ sở và phổ thông trung học là 261.000 học sinh.

* Từ 17 giờ, ngày 14-9, TP Hải Phòng thực hiện lệnh cấm biển để phòng, chống bão số 10.

Đó là thông báo mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP Hải Phòng, ban hành chiều 14-9.

Theo đó, các hoạt động giao thông vận tải đường thủy, vui chơi giải trí khu vực biển, đảo và ven sông phải tạm dừng từ 17 giờ, ngày 14-9. Riêng tuyến phà vượt biển bến Gót - Phù Long (từ đảo Cát Hải sang Cát Bà và ngược lại) cùng các tuyến phà sông sẽ dừng hoạt động từ 18 giờ ngày 14-9. Cấm tất cả các tàu thuyền thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy nội địa, phà, đò, lồng bè nuôi thủy sản đã vào nơi tránh trú… hoạt động trong thời gian có bão.

Thuyền về tránh bão trong âu cảng Bạch Long Vĩ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có Công điện khẩn số 07/CĐ-CT yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, quận và thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bão số 10; triển khai phương án sơ tán dân ở các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, các khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu; tổ chức chằng chống nhà ở, kho tàng, trường học, trụ sở cơ quan; tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, tàu vận tải, tàu du lịch, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông…; tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp các địa phương, đơn vị kêu gọi ngay tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi tránh trú an toàn. Nhất là khu vực quanh đảo Bạch Long Vĩ.

Toàn thành phố đã huy động 48.585 người tham gia xung kích hộ đê, PCTT và TKCN; 1.198 xe ô-tô các loại; 337 tàu, xuồng; 132 xe cẩu, xúc, xe thang; 169 máy phát điện; hàng nghìn mét khối đất, cát, đá hộc; 806 tấn lương thực... sẵn sàng đối phó với các tình huống do bão số 10 có thể gây ra.

Tin, ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN

Chia sẻ