Xem xét cấm biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà do bão

Thứ Tư, 13/09/2017, 09:12:39
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 ngày 13-9.

NDĐT - Ngày 13-9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai triển khai các biện pháp ứng phó bão số 10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngày mai 14-9 sẽ xem xét cấm biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cường độ bão số 10 đang tiếp tục mạnh lên trên đường di chuyển. Dự báo nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ở cấp 12 vào đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16-9; vùng ảnh hưởng của bão có bán kính lên đến 500 km. Mưa kèm theo bão tập trung ở Bắc Trung Bộ đến Thừa Thiên Huế; các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa từ 100 đến 300mm…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất nguy hiểm, di chuyển nhanh, với ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên diễn biến khó lường, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trong thời điểm các hồ chứa thủy điện đang xả lũ và những tổn thương do thiên tai gây ra ở các địa phương thời gian qua đã và đang được khắc phục, nay cộng thêm với tác động của bão sẽ làm tăng thêm những hậu quả khôn lường nếu chủ quan trong ứng phó.

Bộ trưởng yêu cầu, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phải cập nhật thường xuyên về diễn biến bão để đưa ra dự báo sát thực tế, với độ chính xác nhất để tham mưu Ban chỉ đạo và thông tin kịp thời đến người dân và các địa phương. Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm từ vĩ độ 13 đến vĩ độ 19.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa xem xét lệnh cấm biển từ ngày mai (14-9), có phương án di dời người dân bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là tàu du lịch, tàu vãng lai.

Về ứng phó sản xuất nông nghiệp: Khẩn trương thu hoạch lúa mùa theo tinh thần “Xanh nhà hơn già đồng”, không gieo trồng vụ Đông trong thời điểm này, bảo đảm tiêu nước đệm vũng trũng thấp.

Về bảo đảm an toàn hồ chứa thủy điện, tiếp tục xả hồ Sơn La 2 cửa đáy, hồ Hòa Bình duy trì xả ba cửa đáy, phát điện tối đa tất cả các tổ hợp suốt ngày đêm. Yêu cầu ngành điện thực hiện nghiêm ý kiến của Ban chỉ đạo, với tình hình này hoàn lưu bão gây mưa lớn có thể tiếp tục phải xả thêm cửa đáy. Cùng với đó, có các phương án bảo đảm an toàn cho hoạt động nuôi trồng thủy sản ở các lồng, bè; kiểm tra hệ thống hồ thủy lợi, đê điều xung yếu nhằm sẵn sàng khi có mưa lũ xảy ra.

Yêu cầu Bộ ngoại giao gửi công hàm phối hợp các nước trong công tác thông tin kêu gọi, cứu hộ cứu nạn tàu thuyền. Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai trực ban 24/24, bám sát diễn biến bão số 10, tham mưu Ban chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ

Chia sẻ